Logo of Phú Thọ Logo of Phú Thọ

Huyện Cẩm Khê:

Cần làm rõ những hoạt động không phép ở bến cát xã Phùng Xá ?

Thứ sáu, 13/04/2018, 08:17:57
Print + | - Font Size: A
Cần làm rõ những hoạt động không phép  ở bến cát xã Phùng Xá ?

Cần làm rõ những hoạt động không phép ở bến cát xã Phùng Xá ?

A Font Size: - | +

002-1523582313
Bến cát của Công ty TNHH Tiến Cường chưa thực hiện đầy đủ các thủ tục theo quy định của pháp luật đã đi vào hoạt động.

>>> Đình chỉ mọi hoạt động tập kết cát trái phép của công ty TNHH Tiến Cường

>>> Bến bãi trái phép ở Cẩm Khê vẫn ngang nhiên hoạt động

PTĐT-Đến nay dù chưa hoàn thiện đầy đủ các giấy tờ liên quan đến hoạt động bến bãi và các thủ tục khác theo quy định của pháp luật nhưng bến cát của Công ty TNHH Tiến Cường, thuộc địa bàn khu 2, xã Phùng Xá, huyện Cẩm Khê vẫn ngang nhiên hoạt động rầm rộ, gây bức xúc cho chính quyền và người dân sở tại.

Ngày 5-4, ghi nhận của phóng viên Báo Phú Thọ tại xã Phùng Xá, bến cát Tiến Cường hiện nằm đối diện với UBND xã. Ngay sát tỉnh lộ 32C, một con đường lớn với chiều dài hàng trăm mét, chiều rộng hàng chục mét, được đào đắp kiên cố, đấu nối thẳng từ tỉnh lộ vào bến. Trong bến, máy cẩu, máy xúc, ô tô tải hoạt động rầm rộ như một công trường. Men theo phía sau bến, phóng viên phát hiện dưới sông Hồng, hai thuyền hút cát công suất lớn đang hút cát lên bãi. 

Cát được hút lên chất cao như núi. Đáng chú ý, trong quá trình tập kết cát, một lượng lớn đã tràn xuống hệ thống kênh tiêu nội đồng của xã. 

Trao đổi với phóng viên tại hiện trường, bà Phạm Thị Chiến, người tự nhận đang là quản lý của bến cát Tiến Cường cho biết: “Tôi chỉ là quản lý, còn chủ chính của bến cát là bà Nguyễn Thị Phúc, ở tận thành phố Việt Trì. Bến có giấy phép cấp mỏ, khai thác cát, cấp phép bến bãi. Riêng việc đấu nối đường của bến với tỉnh lộ thì đơn vị đang làm thủ tục xin mở đấu nối” (?)!   

Tuy nhiên, tại thời điểm làm việc, trước đề nghị của phóng viên, bà Chiến đã không cung cấp được các giấy tờ liên quan đến hoạt động cấp mỏ, giấy phép khai thác cát, giấy phép mở bến bãi, đầu nối với tỉnh lộ... và những văn bản giấy tờ liên quan về hoạt động của bến cát Tiến Cường theo quy định của pháp luật! 

Bà Chiến còn tiết lộ với phóng viên: “Trên này có vấn đề gì chị cũng giải quyết được. Các em đã lên đến đây, chị làm cho cái phong bì. Công ty được ra đây làm là phải có nguyên nhân của nó, chứ muốn làm cũng không được, kể cả mình có mỏ hay không có mỏ”.

001-1523582334

Hệ thống kênh dẫn của Trạm bơm tiêu Phùng Xá đã bị “nắn dòng” do hoạt động của bến cát gây nên.

Cùng ngày, đem những nội dung liên quan đến hoạt động của bến cát Tiến Cường trao đổi với ông Hoàng Quang Trọng - Chủ tịch UBND xã Phùng Xá được ông cho biết: “Khi bến cát đi vào hoạt động, chúng tôi có cho anh em ra kiểm tra. Tôi khẳng định, đến thời điểm hiện tại (ngày 5-4-2018) bến cát này vẫn chưa được cơ quan có thẩm quyền cấp phép hoạt động; con đường mở từ tỉnh lộ xuống bến cũng chưa được cơ quan có chức năng chấp thuận”. Thông tin thêm về mỏ cát, ông Trọng cho rằng, mỏ đã được bán lại cho ông Ma Công Kim, người trên huyện Đoan Hùng. Khu vực này được cấp mỏ, tuy nhiên giấp phép khai thác, thủ tục chuyển nhượng... ông Trọng khẳng định cũng chưa được nhìn thấy tận mắt. Hiện nay, công ty vẫn đang nợ tiền thuế thuê mặt nước với số tiền lên đến hàng trăm triệu đồng…

Trao đổi xung quanh vấn đề quản lý hoạt động bến bãi của chính quyền địa phương, ông Trọng nhấn mạnh: Bến cát Tiến Cường đang hoạt động khi chưa được cấp phép và chính quyền cũng chưa xử phạt. Tôi đã trực tiếp gọi điện liên hệ cho chủ bến cát để làm thủ tục liên quan thuộc thẩm quyền cấp xã nhưng đến nay họ vẫn chưa chấp hành... Ông Trọng thông tin thêm: Cũng có nhiều đoàn đến kiểm tra bến này, nhưng không hiểu sao chưa có biện pháp mạnh!  

Có thể thấy, dù chưa hội đủ những điều kiện hoạt động bến bãi theo quy định, nhưng bến cát “khủng” ở khu 2, xã Phùng Xá vẫn hoạt động rầm rộ, công khai với những dấu hiệu vi phạm các quy định của pháp luật về hoạt động bến bãi, đe dọa hệ thống kênh thoát nước của cống tiêu xã Phùng Xá và “phớt lờ” vai trò quản lý của chính quyền địa phương nhưng  hiện các cơ quan chức năng vẫn chưa có biện pháp ngăn chặn, xử lý kịp thời. 

Đề nghị UBND huyện Cẩm Khê khẩn trương chỉ đạo các phòng chức năng phối hợp với Sở NN-PTNT, Công an tỉnh… tiến hành kiểm tra, chấn chỉnh những sai phạm ở bến cát Tiến Cường; yêu cầu hoàn thiện các thủ tục cần thiết theo quy định của pháp luật trước khi tiếp tục đi vào hoạt động, sớm có biện pháp chỉ đạo công ty trong quá trình hoạt động cần đảm bảo an toàn cho hệ thống kênh tiêu của Trạm bơm tiêu Phùng Xá. Báo Phú Thọ sẽ tiếp tục thông tin sự việc.

Quốc Hội

Ý kiến bạn đọc ( 0 )
Bình luận bài viết
CAPTCHA Image security
TIN LIÊN QUAN
rss - Trở về đầu trang