Logo of Phú Thọ Logo of Phú Thọ

Ẩn họa từ việc sử dụng thùng sơn cũ đựng thực phẩm

Thứ ba, 17/04/2018, 18:37:24
Print + | - Font Size: A
Ẩn họa từ việc sử dụng thùng sơn cũ đựng thực phẩm

Ẩn họa từ việc sử dụng thùng sơn cũ đựng thực phẩm

A Font Size: - | +

PTĐT - Bền và tiện dụng, vỏ thùng đựng sơn đã qua sử dụng được nhiều người kinh doanh đựng thực phẩm như: dưa cà, ngâm đậu phụ, măng chua, chế biến tinh bột… Tuy nhiên việc tận dụng vỏ thùng đựng sơn, thùng đựng vật phẩm công nghiệp ẩn họa nhiều nguy cơ ảnh hưởng tới sức khỏe.

Tại các chợ truyền thống, quầy hàng hóa lưu động không khó bắt gặp việc người dân sử dụng thùng sơn cũ tái sử dụng các thùng sơn để đựng thực phẩm trước khi được bày lên quầy bán hàng cho người tiêu dùng. Không chỉ có hàng bán dưa cà, đậu phụ mà một số cửa hàng bán đồ ăn, quán cơm bình dân cũng dùng thùng sơn cũ để đựng thức ăn, nước canh hoặc dùng trong chế biến thức ăn. Trong đó, sự dụng nhiều đó là những người làm nghề chế biến tinh bột. Bà N.T.M, làm nghề chế biến tinh bột nghệ ở phường Gia Cẩm (thành phố Việt Trì) cho biết: Trong chế biến tinh bột thủ công, cần phải có nhiều thùng để lọc, lắng. Thùng sơn tái sử dụng bền và có giá rẻ hơn hẳn những thùng nhựa, thùng inox gia dụng bán trên thị trường nên tôi chọn để sản xuất tinh bột. Theo bà M, thùng sơn trước khi sử dụng sản xuất tinh bột đã được rửa sạch, không còn sơn dấu trên thùng. Còn anh N Đ N chủ 1 cơ sở nấu rượu thủ công tại xã Cao Xá, huyện Lâm Thao cho biết: Do nấu rượu cần qua giai đoạn ủ tinh bột lên men nên cơ sở của anh sử dụng các thùng sơn tái sử dụng để ủ nhằm tiết kiệm chi phí.

an-hoa-thung-son-1523964190

Thùng đựng sơn được tái sử dụng tại cơ sở sản xuất tinh bột nghệ, phường Gia Cẩm

Tuy nhiên, việc tái sử dụng thùng sơn hoặc thùng đựng vật phẩm công nghiệp tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây mất an toàn vệ sinh thực phẩm. Dù có rửa sạch, trong vỏ thùng sơn hoặc thùng đựng vật phẩm công nghiệp vẫn còn tồn dư một số hóa chất như chất chống nhũ hóa, chống đông lắng. Chính vì vậy, quá trình tái sử dụng có thể gây thôi nhiễm chất bẩn, hóa chất mà cụ thể là các vi sinh vật, kim loại nặng từ sơn, thùng dầu gây phơi nhiễm và ảnh hưởng trực tiếp tới sức khỏe của người sử dụng. Nhẹ thì có thể khiến người dùng nhiễm khuẩn gây tiêu chảy, lâu ngày, người sử dụng có thể mắc các bệnh nghiêm trọng về tiêu hóa, tim mạch, thần kinh và nguy cơ gây ung thư.

Do đó, các gia đình, cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm không nên sử dụng thùng sơn, thùng đựng các chất công nghiệp để chứa, đựng, chế biến thực phẩm. Khi phát hiện các hộ gia đình, cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm tái sử dụng thùng sơn, thùng đựng các chất công nghiệp, người dân có thể báo với Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh hoặc các đơn vị chức năng, chính quyền địa phương để xử lý.

Luật An toàn thực phẩm quy định các thùng sơn, thùng đựng các chất công nghiệp không được phép tái sử dụng trong bảo quản, chế biến thực phẩm. Nếu các hộ sản xuất, kinh doanh tái sử dụng thùng sơn, thùng đựng các chất công nghiệp để chứa, đựng, chế biến thực phẩm có thể bị xử phạt từ 10 triệu đồng đến 20 triệu đồng theo quy định tại Nghị định 78/2013/NĐ-CP, ngày 14/11/2013 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính về an toàn thực phẩm. Ngoài ra, cơ sở, hộ kinh doanh còn có thể bị áp dụng hình thức xử phạt bổ sung là đình chỉ hoạt động sản xuất kinh doanh đồng thời bắt buộc phải thực hiện biện pháp khắc phục hậu quả là chuyển đổi mục đích sử dụng hoặc tiêu hủy tang vật vi phạm.

 

Đức Hoàng

Ý kiến bạn đọc ( 0 )
Bình luận bài viết
CAPTCHA Image security
TIN LIÊN QUAN
rss - Trở về đầu trang