Logo of Phú Thọ Logo of Phú Thọ

Lâm Thao:

Nhiều giải pháp tạo việc làm cho người lao động

Thứ năm, 12/04/2018, 08:23:08
Print + | - Font Size: A
Nhiều giải pháp tạo việc làm cho người lao động

Nhiều giải pháp tạo việc làm cho người lao động

A Font Size: - | +

img3651-1523496248

Gia đình bà Phạm Thị Tâm ở khu 15, xóm Thành, xã Cao Xá, huyện  Lâm Thao duy trì nghề làm tương truyền thống góp phần tăng thu nhập ổn định cuộc sống.

PTĐT-Chú trọng xuất khẩu lao động (XKLĐ), phát triển làng nghề, thu hút các doanh nghiệp đầu tư vào huyện, nâng cao chất lượng đào tạo nghề… là những giải pháp được huyện Lâm Thao triển khai thời gian qua nhằm giải quyết việc làm (GQVL) cho người lao động, đảm bảo an sinh xã hội.

Từ năm 2010 đến nay, Lâm Thao đã GQVL mới cho 16.500 lao động, trong đó trên 2.600 người đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng. Đây là địa phương tiêu biểu trong công tác XKLĐ của tỉnh, góp phần tạo nguồn thu nhập cao, khá ổn định cho nhiều người dân, đóng góp tích cực vào quá trình xây dựng nông thôn mới của địa phương. Riêng năm 2017, trong tổng số hơn 1.300 lao động có việc làm tăng thêm thì 414 người trong đó thuộc diện đi XKLĐ. Hàng năm, UBND huyện đã tạo điều kiện cho hàng chục lượt doanh nghiệp có chức năng XKLĐ về các xã, thị trấn để phối hợp tổ chức các hoạt động tư vấn, tuyển chọn lao động đảm bảo đúng quy định. Toàn huyện đến nay đã có hơn 340 gia đình được vay vốn của Ngân hàng Chính sách xã hội để đi làm việc ở nước ngoài với dư nợ cho vay đến cuối năm 2017 là 941 triệu đồng. Đáng nói là người lao động ở Lâm Thao chủ yếu đi làm việc ở những thị trường vẫn được coi là “khó tính” như: Nhật Bản, Đài Loan, Hàn Quốc… Đây là những thị trường có công việc ổn định, thu nhập cao, lượng kiều hối chuyển về địa phương trung bình mỗi năm đạt 200 tỷ đồng. Từ nguồn lực quan trọng này đã giúp nhiều hộ dân trên địa bàn huyện có thêm điều kiện vươn lên thoát nghèo và làm giàu chính đáng, góp phần tích cực phát triển kinh tế - xã hội, ổn định an ninh trật tự trên địa bàn. Điển hình như xã Vĩnh Lại hiện có khoảng 1.200 /2.000 hộ có nhà xây quy mô từ 2 tầng, trị giá gần 1 tỷ đồng trở lên. Bên cạnh đó, người lao động còn tích cực tham gia ủng hộ xây dựng các thiết chế văn hóa, cơ sở hạ tầng làm bộ mặt nông thôn mới Lâm Thao ngày thêm khởi sắc. 

Không chỉ chú trọng công tác XKLĐ, Lâm Thao cũng rất quan tâm tạo việc làm tại chỗ cho người dân. Trên địa bàn huyện hiện có 6 làng nghề, GQVL được cho nhiều lao động lúc nông nhàn như: Ủ ấm Sơn Vi, tương Dục Mỹ, nuôi rắn Tứ Xã, xây dựng Xuân Huy… Các làng nghề đã và đang tạo việc làm tại chỗ cho hàng nghìn lao động, góp phần tăng thu nhập ổn định cuộc sống. Bên cạnh đó, công tác đào tạo nghề, phân luồng học sinh được UBND huyện chỉ đạo các phòng ban chuyên môn và địa phương tích cực thực hiện mang lại hiệu quả cao. Trung tâm GDNN, GDTX huyện thường xuyên mở các lớp đào tạo nghề cho học sinh trung học. Năm 2017, Trung tâm đã tổ chức liên kết đào tạo nghề cho trên 100 lao động nông thôn với các ngành nghề nông nghiệp và phi nông nghiệp, đáp ứng nhu cầu thị trường lao động hiện nay.

Bên cạnh những kết quả đạt được, công tác GQVL cho người lao động thời gian qua ở huyện Lâm Thao còn không ít khó khăn. Mặc dù huyện đã có những chính sách thu hút các doanh nghiệp đầu tư trên địa bàn nhằm GQVL tại chỗ cho người lao động song số lượng doanh nghiệp có được trên thực tế vẫn không giải quyết được bao nhiêu so với nhu cầu tìm việc làm của lao động tại địa phương. Nhiều lao động muốn tiếp cận với các thị trường nước ngoài có thu nhập cao trong khi trình độ tay nghề, ngoại ngữ chưa đáp ứng yêu cầu công việc. Tình trạng lao động bất hợp pháp tại Hàn Quốc, Nhật Bản làm ảnh hưởng đến kế hoạch XKLĐ tiếp theo của huyện tại chính các thị trường này. Ngoài ra còn số lượng trên 50 lao động đi làm ăn trái phép ở Trung Quốc tiềm ẩn nhiều nguy cơ rủi ro ảnh hưởng đến tình hình an ninh trật tự trên địa bàn.

Để tăng cường GQVL cho lao động nông thôn, thời gian tới UBND huyện sẽ tiếp tục chỉ đạo các phòng chuyên môn làm tốt công tác quản lý Nhà nước trên lĩnh lực GQVL và XKLĐ. Các địa phương đẩy mạnh tuyên truyền, giới thiệu tới người dân những doanh nghiệp có uy tín chất lượng trong công tác XKLĐ để người lao động lựa chọn. Đối với những gia đình có người thân đang cư trú bất hợp pháp tại Hàn Quốc, Nhật Bản chính quyền và các tổ chức đoàn thể địa phương cũng tiếp tục có biện pháp tuyên truyền phù hợp nhằm kêu gọi người lao động về nước theo quy định; tích cực mở các lớp đào tạo nghề cho lao động nông thôn gắn với nhu cầu doanh nghiệp. Tại buổi triển khai nhiệm vụ năm 2018 của Ban chỉ đạo GQVL, XKLĐ tỉnh, ông Cao Xuân Hải - Phó Chủ tịch UBND huyện đề nghị: “Tỉnh xem xét, quyết định bổ sung thêm nguồn vốn vay từ quỹ Quốc gia hỗ trợ GQVL cho huyện từ 1,5-2 tỷ đồng/năm nhằm đáp ứng nhu cầu vay vốn GQVL cho người lao động. Hơn nữa, tỉnh cần có biện pháp xử lý nghiêm những lao động cư trú bất hợp pháp nhằm tạo cơ hội cho những lao động khác muốn đi XKLĐ tại Hàn Quốc”. 

Với những giải pháp trên, hy vọng mục tiêu GQVL cho người lao động trên địa bàn huyện Lâm Thao thời gian tới sẽ đạt kết quả khả quan, góp phần phát triển kinh tế - xã hội địa phương.

Hồng Nhung

Ý kiến bạn đọc ( 0 )
Bình luận bài viết
CAPTCHA Image security
TIN LIÊN QUAN
rss - Trở về đầu trang