Logo of Phú Thọ Logo of Phú Thọ

Tăng cường quản lý cửa hàng kinh doanh thuốc thú y

Thứ năm, 12/04/2018, 08:27:59
Print + | - Font Size: A
Tăng cường quản lý cửa hàng kinh doanh thuốc thú y

Tăng cường quản lý cửa hàng kinh doanh thuốc thú y

A Font Size: - | +

20180315100750-1523496545

Cán bộ Trạm Thú y huyện Tam Nông thẩm định, hoàn thành thủ tục kinh doanh cho chủ cửa hàng kinh doanh thuốc thú y.

PTĐT-Theo Hội Thuốc thú y Việt Nam, cả nước có 58 công ty sản xuất, phân phối với 6.768 loại thuốc có trong danh mục thuốc thú y được phép lưu hành và hơn 3.000 loại thuốc của 40 nước nhập khẩu. Riêng trên địa bàn tỉnh hiện có hơn 300 cửa hàng, cơ sở kinh doanh mặt hàng thuốc thú y với trên 500 loại thuốc khác nhau từ phòng bệnh đến chữa bệnh. Vì vậy, làm tốt công tác quản lý kinh doanh, buôn bán thuốc thú y sẽ góp phần nâng cao hiệu quả chăn nuôi, an toàn vệ sinh thực phẩm và hạn chế việc sử dụng kháng sinh bừa bãi trong chăn nuôi.

Ông Trần Kiên Cường, chủ trang trại chuyên nuôi gà ở khu 9, xã Cổ Tiết, huyện Tam Nông cho biết: Gia đình tôi nuôi gà đã hơn chục năm. Mỗi lứa tôi nuôi khoảng 12.000 con, một năm 2 lứa. Để gà phát triển ổn định, khỏe mạnh, lượng thuốc thú y phải sử dụng tương đối lớn, gồm các loại, vắc xin phòng bệnh, thuốc chữa bệnh… Do đó, tôi mong các cấp, ngành chức năng làm tốt công tác quản lý kinh doanh thuốc thú y để người chăn nuôi tránh mua phải những loại thuốc giả, kém chất lượng.

Với gần 989 nghìn con gia súc và khoảng 13,3 triệu con gia cầm, mỗi năm, các trang trại, gia trại, hộ chăn nuôi ở Phú Thọ phải sử dụng một lượng thuốc thú y, hóa chất, vắc xin… không hề nhỏ. Kinh doanh thuốc thú y là lĩnh vực kinh doanh có điều kiện, do đó, nhằm đảm bảo quyền lợi cho người chăn nuôi, cũng như góp phần tích cực vào phát triển chăn nuôi, trong thời gian qua, công tác quản lý Nhà nước về hoạt động, kinh doanh thuốc thú y cơ bản được các cấp, các ngành quan tâm thực hiện. Không chỉ phối hợp với lực lượng Thanh tra Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và các ngành chức năng đẩy mạnh công tác kiểm tra, kiểm soát, Chi cục Thú y còn thường xuyên tổ chức thanh tra, kiểm tra để tăng cường quản lý việc kinh doanh, buôn bán thuốc thú y trên địa bàn. 

Theo ông Nguyễn Tất Thành, Chi cục trưởng Chi cục Thú y, khi nhận thức của người kinh doanh tăng lên đồng nghĩa với việc thuốc thú y giả, kém chất lượng sẽ giảm đi. Do đó, nhiều năm nay, việc đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức cho các chủ cơ sở trong thực hiện đầy đủ quy định của pháp luật khi kinh doanh, buôn bán thuốc thú y; không buôn bán chất cấm, chất tạo nạc cho người chăn nuôi luôn được Chi cục quan tâm đẩy mạnh. Ngoài ra, Chi cục còn phối hợp với chính quyền các địa phương tổ chức cho 100% chủ cơ sở kinh doanh thuốc thú y trong tỉnh ký cam kết không buôn bán, kinh doanh thuốc không nằm trong danh mục cho phép, chất cấm, chất vàng ô, thường xuyên rà soát, đánh giá, phân loại các cửa hàng kinh doanh thuốc thú y theo đúng quy định của pháp luật.

20180315093016-1523496567

Đại lý kinh doanh thuốc thú y của ông Nguyễn Mạnh Trí, khu 12, xã Cổ Tiết, huyện Tam Nông là địa chỉ được nhiều người chăn nuôi tin cậy.

Ông Bùi Quốc Nam, chủ một cơ sở kinh doanh thuốc thú y ở xã Tứ Xã, huyện Lâm Thao cho biết: Khi bắt đầu kinh doanh thuốc thú y, tôi đã được cán bộ Chi cục Thú y hướng dẫn đầy đủ thủ tục, quy trình, trang thiết bị đảm bảo điều kiện kinh doanh. Tôi đã mua đầy đủ tủ, kệ bày thuốc; tủ lạnh bảo quản vắc xin, máy phát điện. Nguồn hàng tôi lấy từ các công ty lớn, đầy đủ hóa đơn theo đúng danh mục, quy định, chất lượng được bảo đảm. Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều loại thuốc thú y của nhiều hãng khác nhau. Vì vậy, để giữ uy tín đối với khách hàng, tôi cam kết bán hàng chất lượng, giá cả hợp lý và chấp hành nghiêm các quy định về điều kiện kinh doanh thuốc thú y. Đặc biệt, tôi luôn cập nhật danh sách các loại thuốc thú y trong danh mục và không ngừng trau dồi trình độ chuyên môn để có thể bán và tư vấn cho người dân các loại thuốc tốt nhất.

Theo đánh giá của ông Nguyễn Thế Lực, cán bộ thanh tra thuộc Chi cục Thú y, đại bộ phận các cửa hàng kinh doanh thuốc thú y trên địa bàn tỉnh đã chấp hành nghiêm chỉnh các quy định về kinh doanh, buôn bán thuốc thú y. Các vi phạm chủ yếu là sắp xếp các loại thuốc chưa đúng quy định, các loại thuốc kháng sinh xếp lẫn hóa chất hoặc thuốc bổ trợ. Ngoài ra, vẫn có một số cửa hàng bán các loại hóa chất, kháng sinh thuộc danh mục cấm sử dụng và hạn chế sử dụng; việc dán, đính nhãn tem phụ nhập khẩu của một số doanh nghiệp chưa thực hiện theo đúng quy định của pháp luật. Cục Thú y đã cập nhật các loại thuốc, vắc xin được phép lưu hành tại Việt Nam, nhưng các cơ sở hầu như chưa nắm rõ được vấn đề này nên vẫn còn tình trạng người dân sử dụng vắc xin ngoài danh mục.

 Hàng năm Chi cục Thú y  đã tăng cường các biện pháp kiểm tra, giám sát việc duy trì điều kiện buôn bán, bảo quản thuốc thú y, tiến hành kiểm tra, lấy mẫu kiểm định chất lượng thuốc thú y lưu thông trên địa bàn. Bên cạnh đó, khi thấy có dấu hiệu vi phạm, Chi cục thành lập các đoàn thanh tra, kiểm tra đột xuất các hoạt động buôn bán thuốc thú y nhằm kịp thời xử lý các trường hợp vi phạm. Năm 2017, Chi cục đã tổ chức 2 đợt lấy mẫu thuốc thú y để kiểm tra chất lượng lưu thông trên địa bàn, đã lấy hơn 50 mẫu thuốc thú y gửi kiểm nghiệm chất lượng và đã xử lý 9 mẫu không đạt hàm lượng theo yêu cầu, tiến hành niêm phong số lô thuốc không đạt chất lượng, xử phạt hành chính đối với các cơ sở buôn bán thuốc thú y, đồng thời có văn bản gửi Cục Thú y, gửi các Công ty sản xuất thuốc thú y thu hồi toàn bộ số lô thuốc không đạt trên.

Có thể thấy, nhờ tăng cường công tác quản lý kinh doanh thuốc thú y trên địa bàn, ý thức của người kinh doanh đã được nâng lên. Từ đầu năm đến nay, lực lượng chức năng chưa phát hiện cơ sở kinh doanh thuốc thú y giả, kém chất lượng. Tuy nhiên hiện nay, công tác quản lý kinh doanh thuốc thú y trên địa bàn vẫn đang gặp nhiều khó khăn do thuốc thú y nằm trong danh mục cho phép sử dụng quá lớn; các cửa hàng kinh doanh thuốc phân bố rải rác ở khắp các địa phương nên việc giám sát, theo dõi và phân tích mẫu gặp nhiều trở ngại.  Trong thời gian tới, Chi cục Thú y sẽ tiếp tục phối hợp chặt chẽ với Thanh tra Sở Nông nghiệp và PTNT cùng các ngành chức năng tăng cường hơn nữa việc kiểm tra, siết chặt hoạt động kinh doanh thuốc thú y, góp phần phát hiện, ngăn chặn và xử lý triệt để việc sử dụng chất cấm, lạm dụng thuốc kháng sinh trong chăn nuôi, tiến tới kiểm soát được chất phụ gia, chất bảo quản trong nông sản, thực phẩm trên địa bàn, tạo niềm tin cho người tiêu dùng, tạo điều kiện để ngành chăn nuôi của tỉnh phát triển ổn định, bền vững.      

Hùng Cường

Ý kiến bạn đọc ( 0 )
Bình luận bài viết
CAPTCHA Image security
TIN LIÊN QUAN
rss - Trở về đầu trang