Logo of Phú Thọ Logo of Phú Thọ

Tạo sức bật cho phụ nữ thoát nghèo

Thứ tư, 11/04/2018, 08:36:46
Print + | - Font Size: A
Tạo sức bật cho phụ nữ thoát nghèo

Tạo sức bật cho phụ nữ thoát nghèo

A Font Size: - | +

img5913-1523410541

Mô hình sản xuất và kinh doanh rau an toàn tại xã Sông Lô, thành phố Việt Trì thu hút 45 hộ tham gia, góp phần hiệu quả trong việc chuyển dịch cơ cấu kinh tế địa phương.

PTĐT-Tại Đại hội đại biểu phụ nữ tỉnh lần thứ XV, nhiệm kỳ 2016-2021, Ban Thường vụ Hội LHPN tỉnh đã có định hướng chỉ đạo các cấp hội tập trung triển khai nhiều hoạt động hỗ trợ phụ nữ phát triển kinh tế. Đây được coi là một trong những giải pháp hữu hiệu nhằm giúp phụ nữ vươn lên, là yếu tố  góp phần thực hiện Chương trình xây dựng nông thôn mới hiện nay.

Các cấp hội phụ nữ đã tập trung hỗ trợ phụ nữ sáng tạo khởi nghiệp, tham gia các mô hình kinh tế tập thể tại địa phương; tiếp tục thực hiện các hoạt động giúp hộ nghèo có địa chỉ; tổ chức dạy nghề, tư vấn, giới thiệu việc làm cho phụ nữ nghèo; mở các lớp tập huấn kiến thức, chuyển giao, áp dụng tiến bộ mới về KHKT vào phát triển sản xuất; tích cực khai thác các nguồn vốn vay hỗ trợ phụ nữ phát triển kinh tế. Hội LHPN tỉnh chỉ đạo các cấp hội chú trọng xây dựng mô hình phát triển kinh tế mới phù hợp với điều kiện thực tế của địa phương, đặc biệt đẩy mạnh tuyên truyền, hỗ trợ xây dựng các mô hình tổ/nhóm liên kết, tổ hợp tác, hợp tác xã (HTX). Hội LHPN tỉnh yêu cầu các cơ sở hội xây dựng kế hoạch giúp hộ nghèo, phân loại hộ có khả năng thoát nghèo và hộ không có khả năng thoát nghèo để có biện pháp giúp đỡ phù hợp.

Hội đã phối hợp với các đơn vị, cơ quan, tổ chức xã hội… tập huấn kiến thức về sản xuất, kinh doanh; chỉ đạo, vận động hội viên tham gia các mô hình kinh tế tập thể, duy trì và nhân rộng các doanh nghiệp do phụ nữ làm chủ. Đến nay, toàn tỉnh có 2 HTX, 5 tổ hợp tác và 7 nhóm liên kết phát triển kinh tế, 35 mô hình phát triển kinh tế hộ tại cơ sở. Thành lập mới 118 mô hình tổ/nhóm liên kết phát triển kinh tế, 1.065 thành viên với các loại hình đa dạng, phong phú, phù hợp tình hình thực tế của từng địa phương, đơn vị... Việc thành lập các mô hình phát triển kinh tế do phụ nữ làm chủ bước đầu đã khắc phục được phương thức sản xuất nhỏ lẻ; đưa năng suất, chất lượng tăng cao và có khả năng cạnh tranh, thúc đẩy sản xuất hàng hóa quy mô lớn, phù hợp với yêu cầu chuyển dịch cơ cấu kinh tế và xây dựng nông thôn mới.

Sản xuất và kinh doanh rau an toàn tại xã Sông Lô, thành phố Việt Trì là một trong những mô hình phát triển kinh tế hiệu quả của phụ nữ được chính quyền địa phương ghi nhận. Trước kia là vùng trồng lúa với diện tích trên 2ha nhưng năng suất kém hiệu quả, xã đã quy hoạch trồng rau an toàn. Hội LHPN xã vào cuộc vận động được 35 hộ tham gia. Hội LHPN tỉnh và Hội LHPN thành phố hỗ trợ kinh phí để làm hệ thống tưới tiêu tại mô hình. Đến nay, mô hình đã duy trì hoạt động được gần 8 năm, thu hút 45 hộ tham gia với tổng diện tích trên 3ha, bình quân thu nhập 15 triệu đồng/sào/năm. Bà Nguyễn Thị Thúy Hoa-Chủ tịch Hội LHPN xã khẳng định: “Tham gia mô hình, các hộ thành viên đã quản lý lẫn nhau, nhờ vậy sản phẩm sản xuất ra không chỉ đảm bảo chất lượng mà còn có độ an toàn cao, được người dân tin tưởng lựa chọn sử dụng. Mô hình đã góp phần không nhỏ trong việc giúp chị em có thu nhập ổn định,  có kiến thức, kỹ năng sản xuất an toàn để bảo vệ sức khỏe cho gia đình và cộng đồng”. 

Ở những vùng khó khăn, các cấp hội có nhiều hình thức giúp đỡ, tạo điều kiện tốt nhất để phụ nữ vươn lên, góp phần giảm nghèo bền vững. Đáng chú ý, HaTX là một mô hình mang lại hiệu quả thiết thực, lâu dài, gắn kết cho nhiều phụ nữ cùng tham gia. Điển hình như mô hình Hợp tác xã “Thu gom, xử lý rác thải hộ gia đình” tại xã Ngọc Lập. Đây là mô hình được Hội LHPN tỉnh phối hợp Liên minh HTX tỉnh đã chỉ đạo Hội LHPN huyện Yên Lập khảo sát, lựa chọn, tuyên truyền vận động, hỗ trợ, tư vấn về xây dựng, thành lập theo Luật HTX năm 2012. Được thành lập vào tháng 10-2015, đến nay HTX vẫn tiếp tục duy trì hoạt động hiệu quả với 22 thành viên là các chi hội trưởng phụ nữ tham gia, bình quân thu nhập đạt từ 2,5-3 triệu đồng/người/tháng. 

images1317476001-1523410686

Ảnh minh họa.

Nhờ đẩy mạnh công tác tuyên truyền, hướng dẫn cách thức phân loại rác thải tại hộ gia đình, việc giữ gìn vệ sinh công cộng, xử lý nước thải, việc sắp xếp đồ đạc trong gia đình... nên hiện nay người dân trong xã dần hình thành thói quen để rác đúng nơi quy định, những con đường trên địa bàn xã đã mang một diện mạo mới, sạch đẹp hẳn lên, 100% rác thải ở địa phương đã được xử lý. Để tạo thêm thu nhập cho xã viên, HTX còn nhận cung ứng nguồn phân NPK trả chậm với 25.000kg/vụ giúp hội viên phụ nữ gieo cấy kịp thời vụ. Bà Chu Thị Liên-Chủ tịch Hội LHPN huyện Yên Lập khẳng định: “Hoạt động của HTX đã mang lại hiệu quả thiết thực không chỉ về kinh tế mà góp phần nâng cao ý thức bảo vệ môi trường xanh - sạch - đẹp của người dân và xây dựng nông thôn mới”. 

Hoạt động hỗ trợ phụ nữ phát triển kinh tế, vươn lên thoát nghèo được các cấp hội triển khai tích cực. Thông qua tổ chức hội, các nguồn vốn vay tiếp tục đạt hiệu quả. Hiện tổng nguồn vốn do Hội quản lý trên 1.000 tỷ đồng cho trên 100 nghìn thành viên vay. Hoạt động dạy nghề, giới thiệu việc làm cho phụ nữ được phát huy, hàng năm có vài nghìn lượt phụ nữ được học nghề và giới thiệu việc làm. Bên cạnh đó, các cơ sở hội đều tiến hành rà soát, phân loại hộ nghèo do phụ nữ làm chủ hộ, lập hệ thống sổ sách theo dõi, đăng ký các hình thức phù hợp giúp đỡ các hộ thoát nghèo. Năm 2017, toàn tỉnh có 9.725 hộ nghèo do phụ nữ làm chủ được các cấp hội đăng ký giúp đỡ bằng ngày công, con giống, tiền vốn, kiến thức... Có 45.258 chị giúp cho 7.225 phụ nữ nghèo gặp khó khăn trị giá trên 1,3 tỷ đồng, 6.100 ngày công, 9.000kg lương thực, 400 con giống… có hơn 800 hộ thoát nghèo theo tiêu chí đa chiều. 

Nhìn chung, những năm qua, đặc biệt là bắt đầu từ nhiệm kỳ 2016-2021, các cấp hội trong tỉnh tiếp tục có nhiều hoạt động thiết thực như: Vận động hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp, xây dựng HTX, phát triển kinh tế, giảm nghèo bền vững; hoạt động quản lý các nguồn vốn vay, hoạt động dạy nghề, giới thiệu việc làm, giúp phụ nữ nghèo có địa chỉ thoát nghèo... Qua những hoạt động của Hội đã giúp hội viên, phụ nữ  học tập, rèn luyện, nâng cao vị thế vai trò của mình để trở thành những người vợ, người mẹ năng động, mẫu mực, là nền tảng của hạnh phúc gia đình, góp phần không nhỏ trong việc phát triển bền vững của xã hội.

Bà Vũ Thị Thu Huyền - Phó Chủ tịch Hội LHPN tỉnh cho biết: Thời gian tới, nhằm tạo sức bật thoát nghèo cho phụ nữ, các cấp hội tiếp tục duy trì và nhân rộng hoạt động của mô hình kinh tế tập thể; nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động giúp phụ nữ nghèo, phụ nữ giúp nhau trong đời sống và sản xuất; phấn đấu mỗi xã có ít nhất 3 gia đình hội viên được giúp thoát nghèo bền vững theo tiêu chí đa chiều. Tiếp tục tăng cường phối hợp với các ngành tổ chức tập huấn, phổ biến kiến thức, hướng dẫn phụ nữ ứng dụng KHKT, xây dựng các mô hình phát triển kinh tế về sản xuất, chăn nuôi, trồng trọt. Tăng cường khai thác các nguồn lực hỗ trợ phụ nữ vay vốn, phát triển sản xuất, kinh doanh; hướng dẫn quản lý sử dụng các nguồn vốn vay đúng mục đích, có hiệu quả. Phấn đấu cuối năm tăng từ 5% dư nợ vốn vay, tỷ lệ hoàn trả từ 99% trở lên...

Ánh Dương

Ý kiến bạn đọc ( 0 )
Bình luận bài viết
CAPTCHA Image security
TIN LIÊN QUAN
rss - Trở về đầu trang