Logo of Phú Thọ Logo of Phú Thọ

Tạo việc làm cho người khuyết tật

Thứ bảy, 14/04/2018, 07:49:37
Print + | - Font Size: A
Tạo việc làm cho người khuyết tật

Tạo việc làm cho người khuyết tật

A Font Size: - | +

img6434-1523624955Đào tạo tin học văn phòng cho hội viên Hội người mù tỉnh.

PTĐT- Dạy nghề gắn với giải quyết việc làm không chỉ giúp ổn định cuộc sống của người khuyết tật (NKT), mà còn góp phần khẳng định giá trị của họ đối với gia đình, xã hội. Những năm qua, các cấp, ngành, địa phương trong tỉnh đã dành sự quan tâm trong việc đào tạo nghề, giải quyết việc làm cho NKT.

Tỉnh đã triển khai nhiều chương trình, hoạt động trợ giúp NKT; quan tâm thực hiện có hiệu quả Luật NKT, triển khai nhiều biện pháp tích cực nhằm giúp đỡ NKT vươn lên trong cuộc sống mà trọng tâm là đẩy mạnh các hoạt động dạy nghề, tạo việc làm... giúp NKT vươn lên hòa nhập cộng đồng. Để tháo gỡ khó khăn trong công tác dạy nghề cho NKT trên địa bàn tỉnh ngành Lao động - Thương binh và Xã hội đã khảo sát kỹ từng đối tượng NKT để tuyên truyền, vận động, tư vấn cho họ lựa chọn nghề phù hợp với dạng khuyết tật; đầu tư cơ sở vật chất, nâng mức hỗ trợ kinh phí khuyến khích NKT tham gia học nghề; liên kết với các công ty, doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân tạo điều kiện bố trí việc làm cho NKT sau học nghề; tạo điều kiện cho các tổ chức, cá nhân tạo việc làm cho NKT được vay vốn ưu đãi nhằm hỗ trợ đào tạo nghề miễn phí cho NKT gắn với giải quyết việc làm...

Toàn tỉnh đã đào tạo nghề cho 200 NKT. Có rất nhiều NKT đã vượt qua nỗi bất hạnh, được sống, được làm việc và cống hiến như những người bình thường. Họ thậm chí còn thực hiện được những ước mơ, hoài bão lớn lao. Trên địa bàn tỉnh, có thể nhắc đến anh Nguyễn Quốc Toàn, ở xã Phú Hộ, thị xã Phú Thọ. Anh là giám đốc của Công ty TNHH Thương mại NQT - đây là công ty chuyên về máy tính, thiết bị văn phòng đầu tiên tại thị xã Phú Thọ. Điều tạo nên danh tiếng cùng uy tín của công ty không chỉ do trình độ, trách nhiệm làm việc của tất cả mọi người mà còn bởi đây là công ty được gây dựng từ một người chỉ có thể “cử động duy nhất bàn tay trái”.

Được thành lập từ năm 2006, Công ty là nơi tạo việc làm cho 5 người bị khuyết tật vận động, với mức thu nhập khoảng 5 triệu đồng/người/tháng. Bằng nghị lực sống mạnh mẽ và tinh thần hăng say lao động, không ít người khiếm thị ở tỉnh đã vươn lên, quyết tâm thay đổi cuộc sống. Trên hành trình ấy, họ luôn nhận được sự hỗ trợ tích cực từ Hội Người mù tỉnh thông qua hoạt động dạy nghề, hỗ trợ vay vốn, tạo việc làm.

Ông Nguyễn Đức Tráng - Chủ tịch Hội Người mù tỉnh cho biết: “Những năm qua, Hội luôn là niềm tin, chỗ dựa tin cậy và trở thành mái nhà thứ hai của các hội viên. Hội cũng phối hợp với các ngành chức năng tổ chức tuyên truyền, vận động làm cho xã hội hiểu rõ hơn về những người khiếm thị và các hoạt động của Hội, giúp cho người khiếm thị dần dần có chỗ đứng trong cuộc sống. Bên cạnh đó, Hội còn đẩy mạnh công tác giáo dục, dạy chữ, dạy nghề, hướng dẫn lao động sản xuất cho người mù, nâng cao kiến thức để áp dụng vào lao động sản xuất”.

Nhằm tạo việc làm cho hội viên, Hội vẫn luôn cố gắng duy trì và phát triển các cơ sở dịch vụ xoa bóp tẩm quất bấm huyệt cổ truyền. Hiện tại trên địa bàn tỉnh  có 16 cơ sở dịch vụ xoa bóp tẩm quất do người mù thành lập, với tổng số kỹ thuật viên là: 40 người với mức thu nhập trên 2 triệu đồng/người/tháng…Mặc dù mất đi đôi mắt, nhưng những người khiếm thị vẫn còn đôi bàn tay, vẫn còn khả năng lao động nên họ rất tha thiết với nghề. Nhiều người bằng khả năng lao động của chính mình, quyết tâm vươn lên làm chủ cuộc sống, bằng ý chí, nghị lực, hàng ngày họ vẫn miệt mài bên những cái chổi chít, gói tăm tre và cơ sở xoa bóp, tẩm quất. Với họ, đấy là cuộc sống, là niềm hy vọng cho bản thân, gia đình và xã hội. 

Mặc dù vậy, vấn đề đào tạo nghề gắn với giải quyết việc làm cho NKT trong xã hội vẫn rất khó khăn. Tuy nhận được sự quan tâm đặc biệt của Đảng và Nhà nước, nhận thức của cộng đồng về NKT đã nâng lên nhưng vẫn còn nhiều hạn chế, làm cản trở quá trình hòa nhập của NKT. Rào cản lớn nhất hiện nay là xã hội vẫn đối với NKT theo quan điểm từ thiện, nhân đạo chứ chưa theo cách tiếp cận tích cực là bảo đảm quyền cơ bản của họ. Việc đi lại, giao tiếp của NKT còn khó khăn; trình độ văn hóa còn thấp. Nhiều NKT chưa được học nghề, chưa có việc làm dù chỉ là công việc giản đơn với thu nhập thấp. Phần lớn NKT có gia cảnh nghèo khó, thậm chí rất nghèo…

Những yếu tố đó khiến NKT thường mang trong mình cảm giác tự ti. Việc tuyển sinh học nghề đối với NKT rất khó khăn còn gia đình NKT không muốn cho con đi học, xã hội nhìn NKT với con mắt thiếu tin tưởng… Đó là chưa kể giáo trình, cách truyền đạt kiến thức cho NKT cũng gặp khó khăn do mức độ tật của từng NKT khác nhau. Người khuyết tật hiện vẫn phải đối mặt với nhiều khó khăn trong cuộc sống và hòa nhập cộng đồng. 

Vì vậy, những người khuyết tật rất cần sự bình đẳng về cơ hội để  vươn lên học nghề và tìm kiếm việc làm để nỗ lực vươn lên khẳng định mình, cống hiến và đóng góp cho sự phát triển của xã hội.

Hạnh Thúy

Ý kiến bạn đọc ( 0 )
Bình luận bài viết
CAPTCHA Image security
TIN LIÊN QUAN
rss - Trở về đầu trang