Logo of Phú Thọ Logo of Phú Thọ

Cải cách tiền lương sẽ giúp đội ngũ cán bộ,  công chức, viên chức yên tâm làm việc và cống hiến

Thứ ba, 15/05/2018, 08:21:11
Print + | - Font Size: A
Cải cách tiền lương sẽ giúp đội ngũ cán bộ,  công chức, viên chức yên tâm làm việc và cống hiến

Cải cách tiền lương sẽ giúp đội ngũ cán bộ,  công chức, viên chức yên tâm làm việc và cống hiến

A Font Size: - | +

PTĐT - Hội nghị lần thứ bảy, Ban chấp hành Trung ương Đảng khóa XII vừa diễn ra tại Thủ đô Hà Nội đã bàn thảo, quyết định nhiều vấn đề quan trọng, trong đó có cải cách chính sách tiền lương. Đây là một nội dung quan trọng, có tác động xã hội lớn, được dư luận rất quan tâm. Phóng viên Báo Phú Thọ đã ghi lại nhiều ý kiến của cán bộ, hưu trí trên địa bàn với nội dung lớn này.

image001-1526347272

* Tiến sĩ Lương Đình Lộ, cán bộ hưu trí ở khu Bình Hải, xã Trưng Vương, thành phố Việt Trì: “Cải cách tiền lương khắc phục tình trạng cào bằng, tuyển chọn những cán bộ ưu tú phục vụ nhân dân” 

Bộ máy Nhà nước của chúng ta hiện nay còn cồng kềnh, nặng nề, tiêu tốn nhiều nguồn lực của xã hội, trong đó có những cá nhân trình độ hạn chế, không hết lòng, hết sức với công việc, thái độ chưa chuẩn mực khi phục vụ nhân dân nhưng vẫn lĩnh lương đều, 3 năm đến hạn vẫn lên lương, tăng bậc, dẫn đến sự ca thán của người dân và doanh nghiệp. Vì vậy, muốn có cán bộ chất lượng, năng lực, trình độ, tâm huyết với nghề nghiệp thì phải đảm bảo họ có thu nhập chính đáng đủ để sống và chi tiêu hợp lý cho gia đình. Chỉ khi đó, chúng ta mới có thể tuyển chọn được những cá nhân ưu tú nhất vào làm việc trong bộ máy Nhà nước, tận tụy phục vụ nhân dân, nhất là với đề xuất mang tính đột phá là quy định tiền lương cụ thể cho từng chức danh, vị trí việc làm.

Có thể nói, so với những lần cải cách lần trước, đề án cải cách chính sách tiền lương đối với cán bộ, công chức, viên chức, lực lượng vũ trang và người lao động  trong doanh nghiệp được bàn tại Hội nghị T.Ư 7 lần này có nhiều điểm tiến bộ vượt bậc, có thể coi là cuộc cách mạng trong cải cách tiền lương. Nếu các nội dung của đề án được thực hiện, tôi cho rằng sẽ cơ bản thỏa mãn được nguyện vọng, mong muốn của đông đảo cán bộ, công chức Nhà nước. Bởi, đề án thể hiện tính sát thực cao, đưa ra những giải pháp giúp tăng năng suất lao động, phát huy tính sáng tạo của người lao động, khắc phục được tính cào bằng, nâng cao chất lượng cuộc sống, đó cũng chính là mục đích cuối cùng của việc cải cách chính sách tiền lương.image003-1526347297
   
Ông Nguyễn Quyết Chí (bên trái).
                                              
* Ông Nguyễn Quyết Chí, 68 tuổi, Bí thư chi bộ kiêm Trưởng khu Hòa Phong, phường Minh Nông, thành phố Việt Trì: “Cải cách tiền lương sẽ bớt được tham nhũng, nhũng nhiễu nhân dân” 

Trong thời gian diễn ra Hội nghị Trung ương 7, tôi theo dõi khá đầy đủ thông qua các phương tiện thông tin đại chúng. Đối với đề án cải cách chính sách tiền lương mà Trung ương Đảng đưa ra lần này, tôi thấy có nhiều tín hiệu đáng mừng và  khả năng thực hiện cao bởi trước đó, Hội nghị Trung ương 5 đã ban hành 2 Nghị quyết về tinh gọn bộ máy, tinh giản biên chế, nâng cao hiệu quả quản lý của cơ quan Nhà nước và đổi mới cơ chế quản lý tài chính của các đơn vị sự nghiệp công lập. Đội ngũ, bộ máy được tinh giản, gọn nhẹ sẽ có nguồn để cải cách tiền lương. Thực hiện đúng, nhanh chóng đề án và xóa bỏ các loại phụ cấp sẽ xóa được tình trạng “phụ là chính” như hiện nay. Đồng thời, khi lương được nâng lên, đảm bảo trang trải cuộc sống sẽ hạn chế được tình trạng tham ô, tham nhũng hoặc nhũng nhiễu nhân dân của một bộ phận cán bộ hiện nay. Cải cách chính sách tiền lương cũng phải đi đôi với làm trong sạch hóa đội ngũ cán bộ, cán bộ phải thực sự phục vụ nhân dân với tinh thần trách nhiệm cao, xứng đáng với tiền thuế nhân dân đóng để trả lương cho họ.

Trung ương cần sớm ban hành Nghị quyết, lộ trình, phương thức chuyển đổi từ mức lương cũ sang mức lương mới một cách rõ ràng, minh bạch để đội ngũ cán bộ công chức, viên chức có thể yên tâm làm việc và cống hiến, xây dựng xã hội ngày càng phát triển.

Bên cạnh việc cải cách mức lương cho cán bộ, công chức, viên chức hiện đang công tác, chúng tôi cũng mong muốn Nhà  nước quan tâm hơn đối với những người đã về hưu bởi mức lương hưu chưa đáp ứng được yêu cầu của cuộc sống trong khi giá cả của các loại dịch vụ ngày một tăng cao.


image005-1526347337

* Ông Nguyễn Văn Biết - Trưởng phòng Tổ chức cán bộ, Sở Giáo dục và Đào tạo “Mức lương được tăng lên sẽ tác động tích cực tới đội ngũ trong toàn ngành, giúp nhà giáo yên tâm công tác, chuyên tâm cho công việc chuyên môn...”

Cải cách chính sách tiền lương vừa được Hội nghị lần thứ bảy Ban Chấp hành Trung ương Đảng khái quát nhiều điểm mới. Đối với ngành giáo dục trong tỉnh, việc cải cách chính sách tiền lương sẽ tác động không nhỏ đến đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức. Hiện nay, toàn tỉnh có 22.767 biên chế viên chức là nhà giáo, cán bộ quản lý và nhân viên công tác từ bậc mầm non đến phổ thông và giáo dục thường xuyên. Như vậy khi xếp sang lương mới sẽ tác động đến gần 23 nghìn viên chức nhà giáo, cán bộ quản lý và nhân viên của tỉnh. Nếu mức lương được tăng lên thì tác động tích cực tới đội ngũ trong toàn ngành, giúp nhà giáo yên tâm công tác, chuyên tâm cho công việc chuyên môn, nhất là trong giai đoạn hiện nay ngành giáo dục đang thực hiện nhiệm vụ đổi mới theo tinh thần Nghị quyết số 39-NQ/TƯ của Ban Chấp hành Trung ương. Nếu mức lương sau khi cải cách lại thấp hơn mức lương đang hưởng hiện nay sẽ gây tâm lý bất ổn, tâm tư cho đội ngũ nhà giáo này. 

Do vậy, để nhà giáo yên tâm công tác, đồng thời tạo động lực, thu hút sinh viên giỏi vào trường sư phạm, góp phần nâng cao chất lượng đội ngũ, tôi mong muốn và đề nghị các cấp có thẩm quyền xem xét để các chính sách đặc thù (phụ cấp ưu đãi nghề, phụ cấp thu hút,…) của nhà giáo tiếp tục được duy trì, khi chuyển xếp sang lương mới (từ năm 2021) thu nhập của nhà giáo (gồm lương và phụ cấp theo lương) không thấp hơn lương hiện hưởng (nhất là giáo viên mầm non, giáo viên trẻ mới ra trường, giáo viên công tác ở các vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn), đồng thời thể hiện sự quan tâm của Đảng và Nhà nước đối với ngành giáo dục và đào tạo nói chung, giáo viên nói riêng.


 

 Nhóm PV XDĐ - NC (thực hiện)

Ý kiến bạn đọc ( 0 )
Bình luận bài viết
CAPTCHA Image security
TIN LIÊN QUAN
rss - Trở về đầu trang