Logo of Phú Thọ Logo of Phú Thọ

Cần làm rõ hoạt động xả nước thải gây ô nhiễm tại huyện Phù Ninh

Thứ năm, 10/05/2018, 15:23:45
Print + | - Font Size: A
Cần làm rõ hoạt động xả nước thải gây ô nhiễm tại huyện Phù Ninh

Cần làm rõ hoạt động xả nước thải gây ô nhiễm tại huyện Phù Ninh

A Font Size: - | +

 

PTĐT-Theo phản ánh của người dân khu 3, xã Phù Ninh, huyện Phù Ninh, ngày 12 - 4 và ngày 4 – 5 - 2018, có hiện tượng chất thải chưa qua xử lý chảy theo mương thoát nước thải chung của Cụm công nghiệp Đồng Lạng (thuộc địa phận huyện Phù Ninh) ra môi trường. Vụ việc trên đang gây bức xúc trong nhân dân địa phương.

1-copy-1525940443Biên bản làm việc giữa đại diện Phòng Cảnh sát môi trường – Công an tỉnh, công ty TNHH KPC và nhân dân xã Phù Ninh ngày 12 – 4 – 2018

Căn cứ theo biên bản làm việc của Phòng Cảnh sát phòng chống tội phạm về môi trường Công an tỉnh ngày 12 – 4 – 2018, khi đang hoạt động sản xuất chế biến cao lanh, công nhân công ty TNHH KPC (có trụ sở nhà máy tại CCN Đồng Lạng) tiến hành vệ sinh nhà xưởng nhưng chưa thu gom triệt để về bể lắng và đã để chất thải chưa qua xử lý chảy vào mương thoát nước thải chung của CCN Đồng Lạng và chảy trực tiếp ra kênh, mương nội đồng của người dân thuộc khu 3, xã Phù Ninh. Tại thời điểm kiểm tra, cống xả thải của CCN có chất thải màu trắng đục và trên mương nội đồng có hiện tượng lắng cặn của chất bột mịn màu trắng. Cơ quan Công an đã tiến hành lấy mẫu nước thải để xét nghiệm, đồng thời yêu cầu công ty TNHH KPC trong quá trình sản xuất chấp hành nghiêm chỉnh các quy định của pháp luật về bảo vệ môi trường, có biện pháp thu gom, xử lý triệt để các nguồn nước thải phát sinh, dừng ngay việc xả thải trực tiếp ra môi trường.

VID_20180504_152200.00_01_16_11.Still001 copyHình ảnh cắt từ clip

Khi chưa có kết luận chính thức của phía cơ quan công an về sự việc xảy ra ngày 12 - 4, đến ngày  4 – 5 – 2018, chất thải của CCN Đồng Lạng tiếp tục chảy theo kênh thoát nước ra tuyến mương thuộc khu 3, xã Phù Ninh. Tại thời điểm xảy ra sự việc, khác với lần trước, dòng nước sủi bọt, bốc mùi khó chịu, cá trong mương chết hàng loạt. Người dân địa phương khi phát hiện sự việc vô cùng lo lắng, vì hai tuyến mương là nguồn cung cấp nước tưới tiêu cho 175 hộ dân. Đại diện chính quyền xã và Ban quản lý các Khu công nghiệp tỉnh đã có buổi làm việc với người dân nhưng những câu hỏi về công ty nào đã xả thải, biện pháp xử lý khắc phục ra sao vẫn chưa có lời hồi đáp (!?).

2-copy-1525940443Biên bản làm việc giữa đại diện ban quản lý các khu công nghiệp tỉnh với nhân dân xã Phù Ninh về sự việc xả thải ngày 4 – 5 – 2018

Ông Nguyễn Đức Cảnh – Phó Chủ tịch UBND xã Phù Ninh chia sẻ: “Nguyện vọng thiết tha của nhân dân lúc này là CCN Đồng Lạng có biện phảp xử lý triệt để, không để chất thải độc hại chảy ra môi trường, đồng thời đề xuất biện pháp khắc phục trước mắt là xây hệ thống mương tránh và bê tông hóa kênh mương để đảm bảo nguồn nước sạch phục vụ bà con nhân dân yên tâm sinh hoạt và sản xuất”

Báo Phú Thọ điện tử sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc khi có kết quả xác minh của các cơ quan chức năng.

Điều 5, Thông tư 31/2016 của Bộ TNMT về yêu cầu đầu tư xây dựng, quản lý vận hành hạ tầng kỹ thuật bảo vệ môi trường cụm công nghiệp nêu rõ: “Hạ tầng kỹ thuật bảo vệ môi trường cụm công nghiệp bao gồm: hệ thống thoát nước mưa, hệ thống thu gom, xử lý nước thải tập trung, khu vực lưu giữ, xử lý chất thải rắn (nếu có). Hệ thống thoát nước mưa và hệ thống thu gom, xử lý, thoát nước thải phải được tách riêng, thiết kế đồng bộ, bố trí phù hợp với quy hoạch đã được duyệt và tuân theo quy định, quy chuẩn kỹ thuật về xây dựng, quy định, quy chuẩn kỹ thuật môi trường có liên quan”.

 

Trang Bùi

Ý kiến bạn đọc ( 0 )
Bình luận bài viết
CAPTCHA Image security
TIN LIÊN QUAN
rss - Trở về đầu trang