Logo of Phú Thọ Logo of Phú Thọ

Hiệu quả tổ phụ nữ liên kết phát triển kinh tế ở Lâm Thao

Thứ ba, 15/05/2018, 07:24:54
Print + | - Font Size: A
Hiệu quả tổ phụ nữ liên kết phát triển kinh tế ở Lâm Thao

Hiệu quả tổ phụ nữ liên kết phát triển kinh tế ở Lâm Thao

A Font Size: - | +

img1128-1526343977Gia đình bà Nguyễn Thị Dân ở khu 4, xã Xuân Lũng, huyện Lâm Thao - thành viên của tổ phụ nữ liên kết làm bánh nẳng làng Dòng, mỗi ngày gói 5kg gạo bánh chưng và 3kg gạo bánh nẳng phục vụ nhu cầu thị trường.

PTĐT-Hiện nay, trên địa bàn huyện Lâm Thao có gần 20.000 hội viên phụ nữ sinh hoạt ở 14 xã, thị trấn. Để phát huy vai trò làm chủ và phát triển kinh tế gia đình, Hội LHPN huyện thành lập các tổ phát triển kinh tế, hoạt động đa dạng ở các lĩnh vực như trồng trọt, chăn nuôi, sản xuất bánh, kinh doanh dịch vụ… mang lại hiệu quả kinh tế cao, góp phần nâng cao thu nhập, cải thiện cuộc sống cho hội viên.

Triển khai từ đầu năm 2017, đến nay, Hội LHPN huyện đã thành lập được 13 tổ phụ nữ liên kết phát triển kinh tế. Các tổ hoạt động trên nguyên tắc tự nguyện, bình đẳng, dân chủ, cùng có lợi và tự chủ tài chính bằng nguồn đóng góp của các thành viên. Được thành lập từ tháng 10 - 2017, dựa trên nền tảng nghề làm bánh truyền thống lâu đời ở xã, tổ liên kết làm bánh nẳng làng Dòng ở xã Xuân Lũng hoạt động có 4 thành viên chuyên sản xuất bánh chưng, bánh nẳng cung cấp ra thị trường trong xã và một số xã lân cận. Chị Nguyễn Thị Dân ở khu 4 là thành viên trong tổ liên kết cho biết: “Gia đình tôi có truyền thống làm bánh nhiều năm nay nhưng chỉ gói vào các phiên chợ chính, mỗi lần gói từ 3 - 5kg gạo bánh nẳng. Từ khi thành lập tổ liên kết, tôi gói thêm bánh chưng, số lượng gói nhiều hơn và đều đặn mỗi ngày. Bắt đầu từ 14 giờ hàng ngày, mọi người trong tổ tập trung nguyên liệu lại một chỗ, cùng nhau gói để chia sẻ bí quyết gói bánh đẹp, bánh ngon và nấu bánh chung để tiết kiệm chi phí. Thời gian gần đây, lượng bánh đặt phục vụ đám cưới, ngày lễ, tết ngày càng nhiều và có cả khách hàng từ nơi khác tìm đến mua nên việc hình thành tổ liên kết mới đảm bảo được nguồn nhân lực, đáp ứng lượng bánh theo nhu cầu thị trường”.

Cũng giống như “Tổ phụ nữ liên kết làm bánh nẳng làng Dòng” ở xã Xuân Lũng, “Tổ phụ nữ liên kết kinh doanh dịch vụ - Nấu ăn chọn gói” ở xã Thạch Sơn từ khi thành lập đến nay cũng hoạt động ổn định. Thành lập với 8 thành viên, mỗi người một hoàn cảnh khác nhau nhưng đều có chung niềm đam mê làm kinh tế, mọi người  đều nhanh nhẹn, tháo vát nên các công việc nặng nhọc như dựng khung bạt đám cưới, khuân vác hoặc trang trí, nấu ăn…họ đều thực hiện rất nhanh chóng. Mỗi tháng, trung bình các thành viên trong tổ có thu nhập từ 4,5  - 6 triệu đồng. Vào dịp cuối năm, các thành viên trong tổ phải huy động thêm nguồn nhân lực trong gia đình hoặc phải thuê người làm mới đáp ứng được nhu cầu. Từ khi tham gia tổ phụ nữ liên kết phát triển kinh tế, đời sống của các thành viên được nâng lên rõ rệt, nhiều gia đình đã có thêm tiền xây dựng nhà cửa, mua sắm trang thiết bị và nuôi các con ăn học. 

Chị Nguyễn Thị Thủy - Chủ tịch Hội LHPN huyện cho biết: “Việc thành lập các tổ phát triển kinh tế có ý nghĩa quan trọng, góp phần không nhỏ vào sự chuyển biến tư duy sản xuất, không còn trình trạng trông chờ vào đồng ruộng. Đây cũng là dịp để các hội viên nâng cao tình đoàn kết, hỗ trợ giúp đỡ nhau phát triển kinh tế, giảm tỷ lệ hội viên hộ nghèo, xây dựng đội ngũ lao động có tay nghề, chuyên môn, đáp ứng được nhu cầu thị trường hiện nay”. 

Cùng với triển khai, thành lập mới và mở rộng quy mô hoạt động của các tổ phát triển kinh tế, hàng năm Hội LHPN huyện cùng với các cấp hội cơ sở, tổ phát triển kinh tế thường xuyên giúp đỡ ngày công, con giống, phân bón và trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm, kỹ thuật sản xuất cho các hội viên nghèo, có hoàn cảnh khó khăn. Năm 2017 có trên 1.200 lượt hội viên hộ nghèo và cận nghèo được giúp đỡ trị giá trên 1,3 tỷ đồng. Để giúp các hội viên trong tổ liên kết phát triển kinh tế nâng cao tay nghề, kiến thức và trình độ chuyên môn, Hội LHPN huyện đã phối hợp với các cơ quan, đơn vị mở lớp tập huấn, hướng dẫn kỹ thuật về cách sơ chế, chế biến món ăn, đảm bảo chất dinh dưỡng và vệ sinh an toàn thực phẩm; dạy may công nghiệp, chăn nuôi gia súc, gia cầm chất lượng cao, hướng dẫn áp dụng các tiến bộ KHKT vào sản xuất cho tổng số trên 1.500 cán bộ, hội viên. Từ những việc làm thiết thực, năng động, sáng tạo, Hội LHPN huyện Lâm Thao đã phát huy được vai trò của phụ nữ trong việc xóa đói giảm nghèo, phát triển kinh tế gia đình. Thời gian tới, Hội LHPN huyện tiếp tục thực hiện các giải pháp đồng bộ, hình thành và nhân rộng mô hình tổ phát triển kinh tế ở cơ sở, hướng tới xây dựng tập thể vững mạnh, không còn hội viên nghèo. 

Nhung Hà

Ý kiến bạn đọc ( 0 )
Bình luận bài viết
CAPTCHA Image security
TIN LIÊN QUAN
rss - Trở về đầu trang