Logo of Phú Thọ Logo of Phú Thọ

Nâng cao hiệu quả hoạt động ngành Y tế sau sắp xếp, tinh gọn bộ máy

Thứ ba, 15/05/2018, 06:58:03
Print + | - Font Size: A
Nâng cao hiệu quả hoạt động ngành Y tế sau sắp xếp, tinh gọn bộ máy

Nâng cao hiệu quả hoạt động ngành Y tế sau sắp xếp, tinh gọn bộ máy

A Font Size: - | +

img6252-1526342326

Sau khi sắp xếp, tinh gọn bộ máy hệ thống cơ sở vật chất, trang thiết bị y tế của Trung tâm Y tế 2 chức năng huyện Đoan Hùng được quy về một mối đã mang lại hiệu quả sử dụng cao.

PTĐT - Thực hiện chủ trương của Bộ Y tế về sắp xếp, tinh gọn bộ máy, hơn một năm qua, ngành Y tế tỉnh đã chỉ đạo quyết liệt việc thành lập và đưa vào vận hành hoạt động của các Trung tâm Y tế tuyến huyện để thực hiện song song hai nhiệm vụ điều trị và dự phòng. Trên cơ sở hợp nhất Bệnh viện Đa khoa và Trung tâm y tế (TTYT), mô hình mới của TTYT tuyến huyện đã khắc phục được những bất cập trong hoạt động trước đó.

Đến thăm TTYT 2 chức năng huyện Thanh Thủy vào thời điểm gần trưa, mới thấy được sự đông đúc trong từng phòng khám, chữa bệnh. Trước khi sáp nhập, TTYT huyện Thanh Thủy và Bệnh viện Đa khoa huyện chỉ đón trung bình từ 80-100 bệnh nhân/ngày. Nhưng sau khi hợp nhất 2 đơn vị thành TTYT 2 chức năng, số lượng người đến khám đã vượt lên hơn 300 bệnh nhân/ngày. Để có được kết quả đó, ngay sau khi sáp nhập, TTYT 2 chức năng huyện Thanh Thủy đã đặt ra mục tiêu: Nâng cao chất lượng các dịch vụ y tế, đáp ứng sự hài lòng của đối tượng sử dụng dịch vụ; lấy đối tượng phục vụ làm trọng tâm. TTYT Thanh Thủy đã có chính sách đãi ngộ, thu hút người có trình độ cao về làm việc.

Đến nay đơn vị đã thu hút được 20 bác sĩ có trình độ chính quy về làm việc tại các khoa, phòng, trạm y tế đáp ứng yêu cầu nâng cao chất lượng KCB cho nhân dân. Hệ thống cơ sở vật chất, trang thiết bị từng bước được đầu tư theo hướng hiện đại đã góp phần nâng cao chất lượng khám chữa và phòng chống dịch bệnh tại Trung tâm. Với những kết quả đó, TTYT huyện hiện đã được Bệnh viện Đa khoa tỉnh chọn làm Bệnh viện vệ tinh duy nhất để tiếp nhận, triển khai những kỹ thuật tiên tiến, hiện đại như: Phẫu thuật nội soi, tán sỏi ngược dòng bằng laser, nội soi đại tràng gây mê, xét nghiệm sàng lọc ung thư, chụp CT scanner… tạo điều kiện cho người dân tại địa phương trong khám và điều trị bệnh.

Tương tự như ở Thanh Thủy, sau khi sáp nhập 2 đơn vị vào tháng 5-2017, số khoa, phòng của TTYT huyện Đoan Hùng đã giảm từ 21 xuống còn 19. Hệ thống cơ sở vật chất, trang thiết bị y tế tập trung về một mối, hoạt động y tế dự phòng có điều kiện tận dụng các trang thiết bị của khối điều trị và khám, chữa bệnh, đặc biệt là hệ thống xét nghiệm… Các trang thiết bị còn thiếu của lĩnh vực y tế dự phòng được bổ sung, tăng cường đã mang lại hiệu quả sử dụng cao hơn và việc thiếu hụt nguồn nhân lực y tế  trong những thời điểm đông bệnh nhân cũng dần được khắc phục…

Bác sĩ Đặng Thế Vụ - Phó Giám đốc TTYT huyện Đoan Hùng khẳng định: “Cái được lớn nhất sau khi sáp nhập không chỉ là tinh gọn bộ máy, mà quan trọng hơn là thống nhất trong quản lý, chỉ đạo công tác dự phòng tại cơ sở. Trước đây, cùng một nhiệm vụ có thể liên quan đến 2, 3 đơn vị, nên khi triển khai xuống cơ sở bị chồng chéo, lãng phí nguồn lực, đôi khi chỉ đạo không thống nhất. Cùng với đó, sau khi sáp nhập, đội ngũ cán bộ chuyên môn được đào tạo, trang thiết bị tập trung lại một nơi, rất thuận lợi để thực hiện các nhiệm vụ, đặc biệt là khi xảy ra các tình huống cần huy động lớn nhân lực, phương tiện”.


img6824-1526342341

Bác sĩ Trung tâm Y tế huyện Thanh Thủy chăm sóc bệnh nhân.

Triển khai thực hiện theo Thông tư liên tịch số 51/2015/TTLT-BYT- BNV của Bộ Y tế - Bộ Nội vụ hướng dẫn sáp nhập Bệnh viện Đa khoa và Trung tâm Y tế thuộc UBND huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh, Sở Y tế đã chỉ đạo thành lập TTYT tuyến huyện 2 chức năng trên cơ sở hợp nhất TTYT và Bệnh viện Đa khoa huyện. Đến nay, 11/13 huyện, thành, thị gồm: Lâm Thao, Phù Ninh, Tam Nông, Thanh Thủy, Tân Sơn và Yên Lập, Cẩm Khê, Thanh Sơn, Đoan Hùng, Hạ Hòa và Thanh Ba đã hoàn thành việc sáp nhập. Thành phố Việt Trì do không có bệnh viện nên vẫn giữ nguyên TTYT như trước. Bệnh viện Đa khoa thị xã Phú Thọ được sáp nhập về trực thuộc Trường Cao đẳng Y tế Phú Thọ. Mô hình Bệnh viện - Trường học đã tạo điều kiện cho cán bộ, sinh viên được thực hành, thực tập, áp dụng kiến thức ngay tại bệnh viện để sử dụng hiệu quả nguồn nhân lực.

Bên cạnh việc thành lập TTYT 2 chức năng, đầu năm 2018, Sở Y tế đã tiến hành sáp nhập phòng Nghiệp vụ Y và phòng Quản lý hành nghề y - Dược tư nhân thành phòng Nghiệp vụ Y - Quản lý hành nghề. Hiện Sở Y tế đã trình UBND tỉnh phê duyệt Đề án sáp nhập TTYT Dự phòng và Trung tâm phòng, chống HIV tỉnh thành Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh. Như vậy, đến hết năm 2017, ngành y tế tỉnh đã sắp xếp tinh gọn đầu mối, từ 34 đơn vị trực thuộc xuống còn 21 đơn vị trực thuộc, mỗi TTYT cũng giảm ít nhất 2 khoa, phòng chuyên môn.

Để có được những kết quả trên, Ban lãnh đạo, Đảng ủy Sở Y tế đã tiến hành rà soát và chủ động không bổ nhiệm các vị trí lãnh đạo tại một số TTYT và Bệnh viện Đa khoa tuyến huyện. Đặc biệt, Sở thực hiện tốt công tác tư tưởng và đảm bảo quyền lợi, chế độ cho cán bộ theo đúng quy định. Cùng với đó Sở cũng chú trọng công tác tuyên truyền đến công chức, viên chức về chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước, phát huy vai trò trách nhiệm của  đảng viên trong từng chi bộ nâng cao nhận thức về chủ trương tinh gọn bộ máy, tinh giản biên chế. Nhờ đó, tổ chức bộ máy các đơn vị không có nhiều xáo trộn; các cán bộ đều yên tâm công tác ở vị trí mới.

Sau  thời gian đi vào hoạt động, việc sáp nhập Bệnh viện Đa khoa và TTYT các huyện, có chức năng nhiệm vụ gần tương đồng thuộc lĩnh vực y tế dự phòng là thực sự cần thiết, đúng với chủ trương của Đảng, Nhà nước. Qua đó, tập hợp được sức mạnh, phát huy lợi thế, tận dụng và sử dụng có hiệu quả các trang thiết bị hiện có.

Ông Nguyễn Văn Minh - Trưởng phòng Tổ chức - Cán bộ Sở Y tế cho biết: “Quá trình sáp nhập, giải thể một số đầu mối diễn ra nhanh gọn, không gây xáo trộn, ảnh hưởng đến thực hiện nhiệm vụ chuyên môn. Việc sáp nhập, hoạt động theo mô hình mới TTYT 2 chức năng không chỉ khắc phục được một số bất cập, tồn tại lâu nay như tình trạng cơ sở vật chất và nguồn nhân lực y tế còn khó khăn mà quan trọng hơn là có thêm điều kiện để nâng cao công tác dự phòng do khối điều trị và dự phòng có thể hỗ trợ hiệu quả cho nhau trong công tác chỉ đạo các trạm y tế xã, y tế dự phòng để phòng chống dịch bệnh. Lợi thế về nhân lực, phương tiện sau khi sáp nhập sẽ góp phần nâng cao chất lượng và hiệu quả hoạt động của các đơn vị, đảm bảo hoàn thành tốt nhiệm vụ chăm sóc và bảo vệ sức khỏe của nhân dân trong thời kỳ mới”.

Quốc Đại

Ý kiến bạn đọc ( 0 )
Bình luận bài viết
CAPTCHA Image security
TIN LIÊN QUAN
rss - Trở về đầu trang