Logo of Phú Thọ Logo of Phú Thọ

Nâng cao nhận thức đảm bảo an toàn trong lao động sản xuất 

Thứ hai, 14/05/2018, 07:47:48
Print + | - Font Size: A
Nâng cao nhận thức đảm bảo an toàn trong lao động sản xuất 

Nâng cao nhận thức đảm bảo an toàn trong lao động sản xuất 

A Font Size: - | +

img1920-1526258977

Với hơn 3.300 lao động đang làm việc, nhờ làm tốt công tác đảm bảo ATVSLĐ, Công ty TNHH công nghiệp Hài Mỹ ở Cụm CN làng nghề Sóc Đăng, huyện Đoan Hùng không để xảy ra mất an toàn trong sản xuất.

PTĐT - Nhằm tạo sự chuyển biến tích cực trong nhận thức và hành động của mỗi doanh nghiệp, người lao động, góp phần xây dựng môi trường làm việc an toàn, hạn chế thấp nhất thiệt hại về người và của do tai nạn lao động gây ra, từ năm 2017 UBND tỉnh ban hành kế hoạch triển khai thực hiện Tháng hành động về an toàn vệ sinh lao động (ATVSLĐ) lần thứ nhất và thành lập Hội đồng ATVSLĐ của tỉnh để chỉ đạo thực hiện công tác ATVSLĐ tại đơn vị sự nghiệp, doanh nghiệp, hợp tác xã, cơ sở sản xuất, kinh doanh trên địa bàn tỉnh…

Bám sát kế hoạch của tỉnh các ngành, các địa phương đã đẩy mạnh tuyên truyền những quy định của pháp luật về ATVSLĐ, các chế độ chính sách về bảo hiểm, bảo hộ lao động. Song song với công tác tuyên truyền, việc xây dựng và thực hiện hệ thống quản lý Nhà nước về ATLĐ, huấn luyện ATVSLĐ ở các cơ sở sản xuất kinh doanh, các làng nghề tiềm ẩn nhiều nguy cơ mất an toàn, dễ dẫn đến tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp được quan tâm. Công tác thanh tra, kiểm tra các đơn vị có nguy cơ cao về an toàn lao động và cháy nổ được tăng cường; các địa phương, đơn vị trong tỉnh mà nòng cốt là Sở LĐ-TB&XH đã phối hợp tổ chức khoảng 70 cuộc thanh tra, kiểm tra liên ngành, đo kiểm tra môi trường lao động tại doanh nghiệp, qua đó chấn chỉnh kịp thời những tồn tại, hạn chế dẫn đến nguy cơ mất ATLĐ.

Sau kiểm tra, các cơ sở sản xuất kinh doanh đã nâng cao nhận thức và chấp hành tương đối tốt các quy định của pháp luật về ATVSLĐ như: Thành lập Hội đồng bảo hộ lao động, xây dựng kế hoạch ATVSLĐ hàng năm; thành lập mạng lưới an toàn vệ sinh viên; trang bị đầy đủ các phương tiện bảo vệ cá nhân cho người lao động làm việc trong điều kiện có các yếu tố nguy hiểm độc hại; đầu tư lắp đặt hệ thống chống nóng cho xưởng sản xuất, niêm yết nội quy vận hành an toàn lao động; thực hiện đo kiểm môi trường lao động; tổ chức huấn luyện ATVSLĐ… góp phần tích cực vào việc đảm bảo an toàn trong lao động sản xuất, ngăn chặn tai nạn và bệnh nghề nghiệp cho người lao động.

Trao đổi với chúng tôi, bà Nguyễn Hiển Ngọc- Trưởng phòng Việc làm - An toàn lao động, Sở LĐ-TB&XH cho biết: Toàn tỉnh hiện có trên 80% đơn vị, doanh nghiệp có bộ máy làm công tác ATVSLĐ bình quân mỗi năm có hơn 120.000 lượt người lao động được huấn luyện về ATVSLĐ. Hàng năm cùng với việc đầu tư phát triển, mở rộng hoạt động sản xuất kinh doanh, nhiều doanh nghiệp còn dành một phần kinh phí thỏa đáng cho công tác đảm bảo ATVSLĐ. Đồng thời chủ động thực hiện các hoạt động tự kiểm tra, kiểm soát phòng ngừa tai nạn lao động; thực hiện huấn luyện ATLĐ, trang bị phương tiện bảo hộ cá nhân, tổ chức khám sức khỏe định kỳ cho người lao động; tiến hành kiểm tra, bảo dưỡng máy móc định kỳ, đúng tiêu chuẩn kỹ thuật. Qua đó đã hạn chế được các tai nạn, sự cố đặc biệt nghiêm trọng, cải thiện điều kiện làm việc, chăm sóc sức khỏe người lao động, tần suất tai nạn lao động năm sau giảm hơn năm trước. 

Mặc dù công tác đảm bảo ATLĐ thời gian qua đã đạt được một số kết quả nhất định, song trên thực tế số vụ tai nạn lao động do ý thức chủ quan của người lao động còn cao; một bộ phận người sử dụng lao động, người lao động  chưa thực sự quan tâm và nghiêm túc chấp hành các quy định của công tác ATVSLĐ. Một số công đoàn cơ sở chưa thực sự phát huy vai trò đại diện người lao động trong việc thương lượng, ký kết thỏa ước lao động tập thể, trong đó có công tác ATVSLĐ; chưa quan tâm đúng mức về công tác ATVSLĐ, chưa có chương trình kế hoạch cụ thể, chưa phân công cán bộ theo dõi thường xuyên; sự phối hợp giữa công đoàn với chính quyền đồng cấp và các cơ quan chức năng. Cùng với đó, việc thực hiện chế tài xử lý sau thanh tra của các cơ quan Nhà nước đôi khi chưa đủ mạnh để răn đe đối với các doanh nghiệp vi phạm, phần nhiều mới dừng ở mức kiến nghị nhắc nhở, tư vấn, hướng dẫn.

Hưởng ứng thực hiện Tháng hành động về ATVSLĐ năm 2018, UBND tỉnh tiếp tục chỉ đạo các ngành, các địa phương, đơn vị doanh nghiệp trong tỉnh thực hiện công tác đảm bảo ATLĐ với chủ đề “Chủ động phòng ngừa và kiểm soát các yếu tố nguy hiểm, có hại tại nơi làm việc để hạn chế tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp” nhằm hướng về doanh nghiệp, cơ sở sản xuất kinh doanh, người lao động trong khu vực có quan hệ lao động và không có quan hệ lao động đảm bảo thiết thực và hiệu quả. Cùng với đó là phát động các cuộc thi tìm hiểu về Luật ATVSLĐ, tổ chức hội nghị đối thoại với doanh nghiệp và người lao động về thực hiện công tác ATVSLĐ trong các cơ sở sản xuất kinh doanh, đơn vị, hợp tác xã; phát động phong trào thi đua cam kết bảo đảm ATVSLĐ và tổ chức cho các phân xưởng, tổ, đội sản xuất đăng ký đơn vị ATVSLĐ, không để xảy ra tai nạn lao động, sự cố sản xuất, cháy nổ... 

Với những giải pháp, hành động thiết thực cùng sự vào cuộc tích cực của cả hệ thống chính trị mà nòng cốt là các đơn vị, doanh nghiệp đang sử dụng lao động và đông đảo người lao động thì công tác ATVSLĐ ngày càng hiệu quả, giảm thiểu nguy cơ mất an toàn lao động, hạn chế tối đa các vụ tai nạn lao động xảy ra, góp phần bảo đảm sự ổn định và phát triển bền vững của mỗi đơn vị, doanh nghiệp nói riêng và cộng đồng xã hội nói chung, tạo tiền đề vững chắc thúc đẩy kinh tế - xã hội ngày càng phát triển. 

Mai Phương

Ý kiến bạn đọc ( 0 )
Bình luận bài viết
CAPTCHA Image security
TIN LIÊN QUAN
rss - Trở về đầu trang