Logo of Phú Thọ Logo of Phú Thọ

Tân Sơn tăng cường quản lý, bảo vệ rừng

Thứ ba, 08/05/2018, 07:51:14
Print + | - Font Size: A
Tân Sơn tăng cường quản lý, bảo vệ rừng

Tân Sơn tăng cường quản lý, bảo vệ rừng

A Font Size: - | +

img4151-1525740625Kiểm lâm địa bàn tăng cường tuần rừng nhằm phát hiện kịp thời những hành vi vi phạm.

PTĐT-Những năm gần đây, huyện Tân Sơn không để xảy ra điểm nóng vi phạm pháp luật về rừng, số vụ vi phạm trong lĩnh vực quản lý, bảo vệ rừng giảm; tình hình khai thác, vận chuyển, buôn bán lâm sản trái phép cơ bản được ngăn chặn, không có những vụ cháy rừng lớn xảy ra... Có được kết quả đó, nhờ sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, trong đó, lực lượng kiểm lâm luôn phát huy tốt vai trò nòng cốt trong công tác quản lý và bảo vệ rừng.

Tân Sơn có diện tích gần 69 nghìn ha, trong đó diện tích rừng và đất lâm nghiệp chiếm gần 58 nghìn ha. Với địa bàn đồi núi rộng, giáp ranh với nhiều huyện trong và ngoài tỉnh, tài nguyên rừng  phong phú, đa dạng, có nhiều loại động thực vật quý hiếm, lại là huyện có nhiều đồng bào dân tộc sinh sống; là những điều kiện dễ nảy sinh các hành vi vi phạm pháp luật về bảo vệ và phát triển rừng. Trước tình hình đó, Hạt kiểm lâm Tân Sơn tăng cường triển khai nhiều giải pháp nhằm quản lý, bảo vệ rừng một cách hiệu quả. Hạt chủ động tham mưu cho UBND huyện ban hành các văn bản chỉ đạo các ban, ngành, đoàn thể cùng phối hợp chặt chẽ trong công tác quản lý, bảo vệ rừng; thường xuyên rà soát, đánh giá, quy hoạch lại rừng, đất rừng, duy trì hợp lý diện tích rừng phòng hộ, vùng trồng rừng tập trung, thực hiện tốt việc giao đất, giao rừng. 

Hạt xác định công tác tuyên truyền là nhiệm vụ trọng tâm, do đó thường xuyên phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể huyện, cơ quan, đơn vị liên quan và cấp ủy, chính quyền các xã tổ chức tuyên truyền, giáo dục pháp luật về quản lý, bảo vệ rừng; mở các lớp tập huấn, hướng dẫn kỹ thuật, nghiệp vụ về bảo vệ, phòng cháy chữa cháy rừng tới các chủ rừng và người dân; thực hiện tốt quy chế phối hợp với Vườn Quốc gia Xuân Sơn, Hạt kiểm lâm Thanh Sơn, Ban quản lý rừng phòng hộ Sông Bứa cùng một số Hạt kiểm lâm  các huyện lân cận thuộc tỉnh Hòa Bình, Sơn La trong thực hiện nhiệm vụ bảo vệ và phòng cháy chữa cháy rừng. 

Hạt phối hợp chặt chẽ với đoàn kiểm tra liên ngành của huyện thường xuyên truy quét các tụ điểm buôn bán, vận chuyển, cất giấu lâm sản trái phép; tăng cường kiểm tra, quản lý các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh lâm sản trên địa bàn… Qua triển khai thực hiện quy chế phối hợp, tình trạng cháy rừng, chặt phá rừng, khai thác, mua bán, vận chuyển lâm sản, săn bắt động vật hoang dã trái phép từng bước được ngăn chặn, thiệt hại về rừng giảm so với những năm trước. Trong năm 2017, Hạt đã phối hợp, ngăn chặn và xử lý kịp thời 4 vụ vi phạm các quy định của Nhà nước về bảo vệ, phòng cháy, chữa cháy rừng, xử lý 8 vụ vận chuyển, mua bán, cất giấu gỗ trái phép…

Hạt trưởng Nguyễn Anh Tuấn cho biết: “Với diện tích rừng và đất rừng lớn, Hạt chủ động xây dựng kế hoạch bảo vệ rừng, chuẩn bị phương án phòng cháy chữa cháy với nhiều nội dung sát với thực tế địa bàn, nhất là trong mùa hanh khô, nắng nóng; tăng cường các hoạt động kiểm tra, giám sát các hành vi khai thác, mua bán, vận chuyển lâm sản trái phép; phân công cán bộ kiểm lâm bám nắm địa bàn 174 khu hành chính, chủ động nắm bắt thông tin, kịp thời triển khai các biện pháp ngăn ngừa và xử lý vi phạm. Bên cạnh đó, Hạt tổ chức ký cam kết với các chủ rừng, các hộ dân sống gần rừng nêu cao ý thức bảo vệ rừng, có phương án ứng trực và sẵn sàng chữa cháy rừng; không vận chuyển, chế biến, kinh doanh thực vật rừng, động vật rừng trái quy định của pháp luật…”. 

Ở những địa bàn trọng điểm, nhất là những xã có diện tích rừng phòng hộ và rừng sản xuất lớn, nguy cơ cháy rừng cao, Hạt tham mưu với cấp ủy, chính quyền các xã kiện toàn, củng cố các tổ, đội bảo vệ rừng; đẩy mạnh công tác phối hợp, hiệp đồng giữa các lực lượng thực hiện hiệu quả phương châm “4 tại chỗ” trong phòng cháy, chữa cháy rừng; thường xuyên theo dõi diễn biến phức tạp của thời tiết, trong những giờ cao điểm bố trí lực lượng trực 24/24h; đồng thời hướng dẫn người dân thực hiện phát quang, thu gom và xử lý thực bì đúng quy định...

Với những nỗ lực của lực lượng kiểm lâm huyện, công tác quản lý, bảo vệ rừng ở Tân Sơn đã đạt được kết quả tích cực, tình hình vi phạm Luật bảo vệ và phát triển rừng trên địa bàn giảm rõ rệt, nhận thức của người dân trong công tác quản lý, bảo vệ rừng được nâng cao, góp phần thực hiện tốt công tác xã hội hóa quản lý bảo vệ và phát triển rừng, kinh tế đồi rừng ngày càng được nhân rộng, đời sống nhân dân nâng cao, an ninh trật tự trên địa bàn huyện được giữ vững. 

Phương Thảo 

Ý kiến bạn đọc ( 0 )
Bình luận bài viết
CAPTCHA Image security
TIN LIÊN QUAN
rss - Trở về đầu trang