Logo of Phú Thọ Logo of Phú Thọ

Lan tỏa phong trào thi đua ái quốc trong công nhân lao động

Thứ hai, 11/06/2018, 07:15:00
Print + | - Font Size: A
Lan tỏa phong trào thi đua ái quốc trong công nhân lao động

Lan tỏa phong trào thi đua ái quốc trong công nhân lao động

A Font Size: - | +

img6294-1528676169

Công nhân Công ty TNHH Công nghệ Cosmos 1- Khu Công nghiệp Thụy Vân tích cực tham gia phong trào thi đua lao động sản xuất bằng những sáng kiến cải tiến kỹ thuật.

PTĐT - Ngày 11/6/1948, Chủ tịch Hồ Chí Minh ra “Lời kêu gọi thi đua ái quốc” với mong muốn “ai cũng thi đua, ai cũng tham gia kháng chiến và kiến quốc”. 70 năm qua, lời kêu gọi đó vẫn vẹn nguyên giá trị, luôn thôi thúc tinh thần thi đua của mỗi người dân Việt Nam yêu nước nói chung và đội ngũ công nhân lao động tỉnh Phú Thọ nói riêng. Thời gian qua, đội ngũ này không ngừng thi đua lao động giỏi, lao động sáng tạo; đã có hàng nghìn sáng kiến cải tiến kỹ thuật được áp dụng vào thực tế sản xuất với giá trị làm lợi hàng tỷ đồng tạo nên sức lan mạnh mẽ trong thời kỳ CNH, HĐH đất nước.

Toàn tỉnh hiện có trên 136.000 công nhân viên chức lao động (CNVCLĐ), trong đó hơn 70% là công nhân lao động trực tiếp. Những ngày tháng 5, chúng tôi có mặt tại Công ty TNHH Công nghệ Cosmos 1- Khu Công nghiệp Thụy Vân, một trong những doanh nghiệp đang có nhiều hoạt động thi đua sôi nổi hưởng ứng kỷ niệm 70 năm ngày Bác Hồ ra lời kêu gọi thi đua ái quốc và lập thành tích chào mừng Đại hội Công đoàn các cấp hướng tới Đại hội XII Công đoàn Việt Nam. Dẫn chúng tôi thăm quan các phân xưởng sản xuất linh kiện xe máy, chị Vũ Thị Tuyết Lan- Chủ tịch công đoàn Công ty cho biết: Thi đua lao động giỏi, lao động sáng tạo đã trở thành văn hóa của công ty, chúng tôi vẫn thường gọi là văn hóa Kaizen (Kaizen có nghĩa là cải tiến, giúp nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm).

Từ đầu năm mỗi công nhân, mỗi bộ phận sản xuất đều đăng ký 1-2 sáng kiến cải tiến kỹ thuật. Để phong trào thi đua lao động sản xuất có chất lượng, đi vào chiều sâu công ty tổ chức phát động thành 4 đợt thi đua/năm, sau mỗi đợt đều có đánh giá tổng kết, rút kinh nghiệm và khen thưởng cho những tập thể, cá nhân có đề tài, sáng kiến ứng dụng tốt vào sản xuất với giá trị thưởng là 1% trong tổng giá trị làm lợi do đề tài, sáng kiến mang lại nên công nhân lao động trong công ty rất phấn khởi. Năm 2017 toàn công ty đã có 3.239 Kaizen của nhóm và cá nhân được áp dụng vào sản xuất với tổng giá trị làm lợi trên 2 tỷ đồng. Năm 2018 mới qua 2 đợt phát động với chủ đề: Thi đua về cải tiến về quy trình sản xuất, chất lượng sản phẩm, chế độ chính sách với người lao động; thi đua đảm bảo an toàn vệ sinh lao động trong sản xuất, toàn công ty đã có 1.037 Kaizen với giá trị làm lợi ước đạt gần 1 tỷ đồng. 

Anh Nguyễn Ngọc Hải - công nhân bộ phận kỹ thuật vui vẻ cho biết: “Ngay từ đầu năm em đã chủ động đăng ký mỗi tháng có 2 sáng kiến. Nhờ được lãnh đạo công ty tạo điều kiện và các anh chị đi trước dìu dắt giúp đỡ nên 5 tháng đầu năm em đã có 10 sáng kiến được áp dụng vào sản xuất, trong đó nổi bật nhất là Kaizen thay đổi quy trình sản xuất sản phẩm linh kiện clemper 50128 - GFM có giá trị làm lợi 300 triệu đồng/năm. Em rất phấn khởi  khi được công ty khen thưởng động viên kịp thời và sẽ tiếp tục có những sáng kiến cải tiến mới nhằm góp phần xây dựng công ty ngày càng phát triển”.

Không riêng anh công nhân trẻ Nguyễn Ngọc Hải tích cực nghiên cứu cải tiến kỹ thuật, ở Công ty TNHH Công nghệ Cosmos 1 còn khá nhiều tấm gương tiêu biểu, trong đó có các anh: Lê Hồng Cường ở Xưởng dập 1 có 2 bằng lao động sáng tạo; Nguyễn Viết Phương (Xưởng dập 1) 2 năm liền được nhận Bằng khen của Tổng LĐLĐ Việt Nam về phong trào lao động giỏi lao động sáng tạo; Hoàng Chí Dũng ở tổ Hàn xì luôn đứng đầu trong mọi hoạt động thi đua lao động giỏi, lao động sáng tạo của công ty, sở hữu hàng chục đề án Kaizen,  bằng lao động sáng tạo và đang được Tổng LĐLĐ Việt Nam xét tặng giải thưởng Nguyễn Đức Cảnh... 


3406542920511133084787227971797757683826688n-1528676204

Phong trào thi đua lao động giỏi, lao động sáng tạo luôn diễn ra sôi nổi trong toàn tỉnh thu hút 100% CNVCLĐ tham gia. Các sáng kiến cải tiến kỹ thuật, ngoài giá trị về kinh tế còn có tác dụng cải tiến máy móc, nâng cao năng suất lao động, chất lượng sản phẩm, tiết kiệm nguyên, nhiên vật liệu, hạ giá thành sản phẩm, cải thiện môi trường làm việc. Tiêu biểu như: “Cải tạo hai phòng máy nén khí, lò hơi dầu và giảm nhiệt độ môi trường làm việc từ 32 - 34 độ C xuống còn 26- 28 độ C” của anh Ngô Việt Trung - Công nhân Công ty TNHH Yakin VN; cải tiến “máy uốn thép hình” giá trị làm lợi trên 1 tỷ đồng/năm của anh Chu Đức Ngoạn - công nhân Công ty Cổ phần Gạch men Tasa; sáng kiến “Thiết kế mạch điện và lắp đặt kết nối thêm bộ hút tự động gom bụi vệ sinh cho 16 máy con lakshmi”, giá trị làm lợi trên 30.000.000 đồng của anh Hoàng Như Thịnh - công nhân Công ty TNHH Dệt Phú Thọ; sáng kiến “Duy trì hoạt động công đoạn lò khi lỗi treo CPU trạm PLC2”  làm lợi gần 300 triệu đồng/năm của anh Hà Mạnh Chiến -  công nhân Công ty Cổ phần Xi măng Sông Thao…

Ông Nguyễn Việt Hùng - Phó Chủ tịch Liên đoàn lao động tỉnh cho biết: Với khẩu hiệu hành động “CNVCLĐ Phú Thọ trí tuệ, sáng tạo, đổi mới, vì sự phát triển kinh tế - xã hội nhanh và bền vững, sớm đưa Phú Thọ cơ bản trở thành tỉnh công nghiệp” mà trọng tâm là phong trào thi đua “lao động giỏi”, “lao động sáng tạo”, phong trào thi đua đã được các cấp công đoàn phát động và triển khai thực hiện gắn với Chỉ thị số 05/CT-TW của Bộ Chính trị “về đẩy mạnh việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” và các chương trình trọng tâm của tổ chức Công đoàn như: Chương trình phát triển đoàn viên giai đoạn 2013-2018, Chương trình nâng cao chất lượng và hiệu quả hoạt động của đội ngũ cán bộ công đoàn; Chương trình nâng cao chất lượng thương lượng, ký kết và thực hiện có hiệu quả thỏa ước lao động tập thể; Chương trình nâng cao trình độ, kỹ năng nghề nghiệp cho đoàn viên và người lao động. Để phong trào thi đua tạo sức lan tỏa lớn trong CNVCLĐ, các cấp công đoàn trong tỉnh đã xây dựng nội dung, chỉ tiêu thi đua cụ thể, tổ chức ký giao ước thi đua, thường xuyên làm tốt công tác tuyên truyền hướng dẫn cơ sở thực hiện; tích cực vận động đoàn viên, CNVCLĐ đăng ký thi đua, đảm nhận những phần việc công trình khó, phức tạp để phát huy sáng kiến trong lao động sản xuất… tạo động lực để các đơn vị cơ sở và đông đảo đoàn viên, CNVCLĐ hưởng ứng đăng ký thực hiện.  

Từ phong trào thi đua, nhiều mô hình, điển hình tiên tiến trong lao động sản xuất xuất hiện và tiếp tục được nhân rộng. Trong năm qua đã có 40 công trình sản phẩm tiêu biểu thực hiện với giá trị đầu tư trên 370,5 tỷ đồng, trong đó các cấp công đoàn đã tổ chức gắn biển 9 công trình sản phẩm chào mừng kỷ niệm 20 năm tái lập tỉnh, kỷ niệm 70 năm thành lập Công đoàn tỉnh Phú Thọ và Đại hội Công đoàn các cấp; tiêu biểu như: Công trình “Nâng cấp thay đổi công nghệ bài xương và lắp đặt thân máy mài gạch” của Công ty cổ phần Gốm sứ Thanh Hà giá trị đầu tư 24 tỷ đồng; công trình “Cấp dây chuyền xeo 2” của Công ty cổ phần Thương mại Giấy Phong Châu giá trị đầu tư 1,7 tỷ đồng; Công trình “Nâng cấp dây chuyền cấp hiệu dụng” của Mỏ Quắc Zít với giá trị đầu tư 300 triệu đồng.

Theo số liệu báo cáo của Liên đoàn Lao động tỉnh, từ năm 2013 đến nay toàn tỉnh đã có 39.513 đề tài, sáng kiến kinh nghiệm của CNVCLĐ được triển khai, ứng dụng vào thực tiễn, trong đó khối doanh nghiệp có 4.281 sáng kiến, cải tiến kỹ thuật làm lợi trên 50 tỷ đồng. Thông qua các phong trào thi đua đã đem lại hiệu quả thiết thực cho doanh nghiệp và người lao động. Nhiều doanh nghiệp luôn có kết quả sản xuất kinh doanh hàng năm ở mức tăng trưởng khá, người lao động không ngừng được quan tâm nâng cao đời sống vật chất, tinh thần, cải thiện môi trường làm việc. Để phong trào thi đua đi vào thực chất, hiệu quả, tránh hình thức, Liên đoàn Lao động tỉnh đã chỉ đạo các cấp công đoàn đẩy mạnh tuyên truyền nâng cao nhận thức của CNLĐ về mục đích, ý nghĩa các phong trào thi đua lao động sản xuất, đồng thời thường xuyên kiểm tra giám sát các hoạt động thi đua kết hợp với kiểm tra, giám sát việc thực hiện chế độ chính sách đối với người lao động.

Đến nay hầu hết các doanh nghiệp đã thực hiện tốt việc ký kết hợp đồng lao động, đóng BHXH, BHYT, BHTN cho người lao động, mọi chỉ tiêu thi đua đều đạt và vượt kế hoạch đề ra ra, góp phần chăm lo đời sống vật chất, văn hóa tinh thần cho đoàn viên, người lao động và thực hiện tốt nhiệm vụ chính trị của mỗi địa phương, ngành, đơn vị cơ sở. Thông qua phong trào thi đua toàn tỉnh đã có 112 cá nhân được nhận Bằng khen và Huy hiệu lao động sáng tạo; 3 cá nhân được tôn vinh và trao giải thưởng Nguyễn Đức Cảnh - giải thưởng của tổ chức Công đoàn Việt Nam cho công nhân lao động có thành tích xuất sắc; 86 tập thể được nhận Cờ thi đua xuất sắc, 356 tập thể, cá nhân được nhận Bằng khen của UBND tỉnh và Tổng LĐLĐ Việt Nam.

Mai Phương

Ý kiến bạn đọc ( 0 )
Bình luận bài viết
CAPTCHA Image security
TIN LIÊN QUAN
rss - Trở về đầu trang