Logo of Phú Thọ Logo of Phú Thọ

Thành phố Việt Trì : “Đất sét tặc” có qua mặt chính quyền ?

Thứ ba, 26/06/2018, 17:26:59
Print + | - Font Size: A
Thành phố Việt Trì : “Đất sét tặc” có qua mặt chính quyền ?

Thành phố Việt Trì : “Đất sét tặc” có qua mặt chính quyền ?

A Font Size: - | +

01-1530008862Hai máy múc cỡ lớn, liên tục đào bới, bốc đất sét lên tập kết để chờ xe chở đi ( ảnh chụp ngày 23/6)

PTĐT-Ngay sau khi có thông tin về việc nhiều đối tượng lạ lợi dụng nạo vét và đào ao thả cá để tiến hành khai thác một khối lượng rất lớn đất sét ở xứ đồng Chanh, xã Sông Lô, thành phố Việt Trì trong 4 ngày(từ 23 – 26/6), phóng viên Báo Phú Thọ đã bám nắm hiện trường, tìm hiểu sự việc và đường đi của khối lượng “lớn” đất sét được khai thác tại khu vực này...

Chiều ngày 23/6, có mặt tại xứ đồng Chanh, khu 8 xã Sông Lô, phóng viên quan sát thấy một khu vực ao nuôi cá rộng khoảng 15 nghìn m2 nhiều chỗ đã bị đào sâu 3-4 m. Hai máy múc hoạt động hết công suất, múc lên một loại đất đen, dính, trơn... Trên bờ, có nhiều người đi lại, phát hiện thấy phóng viên đang quay phim và chụp ảnh, một thanh niên đi ra hỏi thăm. Tuy nhiên, khi phóng viên xuất trình thẻ nhà báo và hỏi ai là người quản lý khu vực này, người thanh niên không trả lời, đi nhanh ra xa và đưa điện thoại lên gọi liên tục. Một thanh niên khác, lẳng lặng dùng điện thoại chụp hình phóng viên và biển số xe.

02-1530008888Đất sét đen  tại khu vực đồng Chanh có khối lượng rất lớn, giá cao

Khi quay ra phía bờ kênh Đông Nam chạy theo hướng ra cầu Hạc Trì, một xe tải “bốn chân”, biển kiểm soát Vĩnh Phúc như được báo trước, không tiến vào “khai trường” mà đậu lùi bên kia bờ kênh, thuộc địa bàn xã Trưng Vương, TP Việt Trì...

Chiều 25/6, phóng viên tiếp tục đến khu vực này và phát hiện có 4 xe tải “bốn chân”, vẫn mang biển kiểm soát Vĩnh Phúc chạy men theo kênh Đông Nam (hướng từ cầu Hạc Trì) vào khai trường lấy đất. Tuy nhiên, chỉ sau khoảng 15 phút khi phóng viên vào làm việc với UBND xã Sông Lô và yêu cầu cán bộ xã cùng có mặt để ghi nhận hoạt động khai thác đất sét thì khi quay ra, cả 4 xe tải đã không còn trong khu vực khai thác mà đồng loạt “tháo chạy” và đứng nấp chờ ở bên kia cầu kênh Đông Nam, thuộc địa bàn xã Trưng Vương.

03-1530008888Phóng viên Báo Phú Thọ và lãnh đạo xã Sông Lô thực địa khu vực khai thác trái phép ngày 25/6

Cùng ông Nguyễn Cao Khải - Phó Chủ tịch UBND xã Sông Lô và ông Nguyễn Xuân Đông - cán bộ địa chính xã vào khai trường, hai máy múc vẫn đang san gạt đất lòng ao. Tuyến đường vào khu vực này bị cày xới bởi cường độ đi lại của xe tải trọng lớn thường xuyên hoạt động. Đi sâu vào “khai trường”, các đối tượng khai thác đất còn đắp hẳn một con đường to đi ra giữa ao để máy múc, xe tải tiện bề vận hành, múc đất.

Trao đổi với phóng viên, ông Đông, cán bộ địa chính xác nhận: Toàn bộ diện tích ao là của hộ ông Nguyễn Văn Tĩnh. Xã đã cho phép nạo vét và đào lòng ao để cải tạo nuôi cá. Còn người thực hiện nạo vét là ông Nguyễn Hồng Nhất, khu 6, xã Sông Lô, thành phố Việt Trì. Cung cấp cho phóng viên biên bản vi phạm hành chính do UBND xã Sông Lô lập ngày 9/5/2018 (có chữ ký của cá nhân vi phạm và lãnh đạo UBND xã Sông Lô) về việc nạo vét ao nuôi trồng thủy sản, ông Đông thừa nhận: Theo biên bản, thì việc nạo vét phải dừng trước ngày 12/5/2018. Tuy nhiên, các hoạt động nạo vét vẫn đang diễn ra nhộn nhịp (?)! Cũng theo ông Đông, thì xã không biết là khoáng sản gì, chỉ biết là múc lên loại đất đen nên chủ ao đã nhờ chuyển đi nơi khác!

04-1530008888Đoàn xe tải tham gia vận chuyển đất nhiều ngày nay (ảnh chụp ngày 25/6)

Chỉ sau ít phút khi cán bộ xã rút quân, 4 xe tải lại đồng loạt tiến vào khu vực trên. Sau khi được múc đầy đất, 4 xe đất nối đuôi nhau chạy men theo kênh Đông Nam đi về hướng cầu Hạc Trì. Bám theo đoàn xe, phóng viên phát hiện, cả 4 chiếc xe tải đều chạy qua cầu Hạc Trì, đi về phía xã Việt Xuân, huyện Vĩnh Tường, tỉnh Vĩnh Phúc.

Trước đó, khi phát hiện 4 xe vào chở đất, phóng viên có điện cho Chủ tịch UBND xã Sông Lô thông báo tình hình và yêu cầu xã ra hiện trường để nắm bắt sự việc. Chủ tịch UBND xã trao đổi thông tin lại, sẽ cho người ra ngay để kiểm tra. Nhưng chúng tôi theo dõi, cho đến khi cả 4 xe đã thoát ra khỏi địa bàn, thì vẫn “bặt tăm” không thấy cán bộ xã có mặt!

Trao đổi với phóng viên, người dân ở khu vực trên cho biết: Nhiều ngày nay, có rất nhiều xe tải trọng lớn liên tục chạy dọc kênh Đông Nam vào khu vực trên lấy đất, nhưng không bị bất cứ lực lượng chức năng nào kiểm tra, làm rõ nguồn gốc đất (?)!

05-1530008869Xe tải mang BKS Vĩnh Phúc, sau khi “ăn” đất chạy theo kênh Đông nam qua cầu Hạc Trì về Vĩnh Phúc (ảnh chụp ngày 25/6)

Thông tin ban đầu mà phóng viên tìm hiểu được, thì một khối đất sét khai thác tại đây, khi bán cho một Công ty sản xuất gạch men ở địa bàn xã Việt Xuân, huyện Vĩnh Tường, tỉnh Vĩnh Phúc sẽ có giá khoảng 160 ngàn đồng/khối (gồm cước xe, vé cầu...), có nghĩa, giá bán tại khu vực khai thác sẽ vào khoảng 80-100 ngàn đồng/khối. Với số xe và lượng đất sét rất lớn đã được vận chuyển qua cầu Hạc Trì thời gian qua, thì “đất tặc” đã đúc túi trái phép hàng trăm triệu đồng mà không hề bị ngăn chặn?!

Sáng ngày 26/6, khi tiếp tục quay trở lại kiểm tra khu vực này, phóng viên ghi nhận, hoạt động chở đất đã tạm dừng, 2 chiếc máy múc cỡ lớn đã được tập kết lên phía trên bờ ao. Tuy nhiên, một đối tượng tên là Nhất - được cho là người tham gia múc đất và là chủ máy, đã điện thoại liên hệ xin gặp để “trao đổi thông tin”.

Đất sét là một loại khoáng sản có giá trị, muốn khai thác phải được cấp phép, nhưng đã bị nhiều đối tượng “qua mặt” chính quyền địa phương và các lực lượng chức năng, ngang nhiên khai thác trong một thời gian dài mà không gặp bất cứ sự ngăn cản nào, khiến dư luận đặt dấu hỏi về công tác quản lý tài nguyên của địa phương. Đề nghị UBND thành phố Việt Trì sớm nắm bắt thông tin, chỉ đạo cơ quan chức năng tiến hành xác minh, làm rõ sự việc trên khi trong một thời gian dài, “đất tặc” lộng hành mà không hề bị phát hiện, ngăn chặn, xử lý kịp thời, làm thất thoát nguồn tài nguyên, khoáng sản của quốc gia! Báo Phú Thọ điện tử sẽ tiếp tục tìm hiểu và thông tin về vụ việc trên

Quốc Hội - Phương Thảo

Ý kiến bạn đọc ( 0 )
Bình luận bài viết
CAPTCHA Image security
TIN LIÊN QUAN
rss - Trở về đầu trang