Logo of Phú Thọ Logo of Phú Thọ

Tuổi trẻ Đất Tổ làm theo lời Bác

Thứ năm, 14/06/2018, 08:11:06
Print + | - Font Size: A
Tuổi trẻ Đất Tổ làm theo lời Bác

Tuổi trẻ Đất Tổ làm theo lời Bác

A Font Size: - | +

untitled-1-1528938646

ĐVTN xã Sơn Dương, huyện Lâm Thao trao đổi chuyên đề “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”.

PTĐT - Những năm qua, đặc biệt là sau khi triển khai thực hiện Chỉ thị 05-CT/TƯ của Bộ Chính trị khóa XII về đẩy mạnh việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, đội ngũ cán bộ, ĐVTN các cấp trong tỉnh luôn ra sức thi đua học tập, lao động sáng tạo và làm theo gương sáng của Người, lập nhiều thành tích kính dâng lên Bác.

Ngay sau khi Chỉ thị 05-CT/TƯ (CT 05) của Bộ Chính trị khóa XII được ban hành, tiếp nối những kết quả đạt được từ Chỉ thị 03, Ban thường vụ Tỉnh đoàn đồng bộ triển khai các giải pháp nhằm đưa Chỉ thị vào cuộc sống với nhiều nội dung, chương trình hành động cụ thể được quán triệt từ tỉnh đến cơ sở. Để nâng cao nhận thức những nội dung cơ bản và giá trị to lớn của tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh; coi đây là nội dung quan trọng trong công tác đoàn và phong trào thanh thiếu nhi. Tỉnh đoàn đã tổ chức phổ biến, quán triệt những nội dung cơ bản CT 05 tới toàn thể cán bộ, ĐVTN,  tạo sự chuyển biến mạnh mẽ về nhận thức và hành động; đưa việc học tập và làm theo Bác trở thành tự giác, thường xuyên, liên tục của tổ chức đoàn ở từng địa phương, cơ quan, đơn vị, trước hết là người đứng đầu. 

Bên cạnh đó, phối hợp chặt chẽ với các cơ quan tuyên truyền của tỉnh; duy trì trang thông tin điện tử, các chuyên đề “Tuổi trẻ Đất Tổ học tập và làm theo lời Bác”, “Theo dấu chân Bác”…; phát động nhiều phong trào thi đua như xây dựng tủ sách, sổ nhật ký “Thanh niên làm theo lời Bác”, các cuộc thi tìm hiểu thân thế và sự nghiệp của Người, góp phần đưa Phú Thọ là tỉnh dẫn đầu cả nước trong việc xây dựng tủ sách và sổ nhật ký… Thông qua các phong trào thi đua của tổ chức Đoàn đã xuất hiện nhiều tấm gương thanh niên tiêu biểu học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, được các cấp bộ Đoàn tuyên dương, khen thưởng.

Huyện đoàn Thanh Sơn là một trong những tổ chức đoàn triển khai có hiệu quả CT 05. Đồng chí Nguyễn Thị Thúy Vân, Phó Bí thư Huyện đoàn trao đổi: Chúng tôi hiện có 42 đầu mối với 442 chi đoàn và gần 20.000 ĐVTN. Là huyện miền núi, ĐVTN sống rải rác, dân trí không đều, việc quán triệt CT 05 gặp nhiều khó khăn song Huyện đoàn đã chỉ đạo quyết liệt, cụ thể hóa các quy định, hướng dẫn của Trung ương đoàn, của Tỉnh đoàn về việc học và làm theo tấm gương của Bác tới 100% các chi đoàn, ĐVTN, đặc biệt đối với các Đoàn xã có đông ĐVTN là người dân tộc thiểu số. Chú trọng đưa việc học và làm theo phong cách nêu gương của Người vào thực hiện nhiệm vụ công tác đoàn. Huyện đoàn đẩy mạnh các phong trào thi đua yêu nước, các cuộc vận động, kịp thời biểu dương và nhân rộng các tấm gương điển hình tiên tiến, tạo không khí thi đua sôi nổi, rộng khắp, từ đó tác động tích cực đến sự phát triển trên mọi lĩnh vực của địa phương. Từ đầu năm đến nay, tổ chức đoàn đã giới thiệu cho Đảng 420 ĐVTN ưu tú vào đứng trong hàng ngũ của Đảng; tỷ lệ tập hợp thanh niên vào tổ chức đạt 69,7%.

Cùng với các địa phương, đoàn thanh niên lực lượng vũ trang cũng đã tích cực triển khai việc học và làm theo Bác. Là đơn vị tiêu biểu của Tỉnh đoàn thực hiện CT 05, Đoàn Công an tỉnh đã lựa chọn các nội dung: Siết chặt kỷ luật, kỷ cương, điều lệnh; nêu cao tinh thần trách nhiệm, xây dựng hình ảnh người cán bộ, chiến sĩ công an hết lòng, hết sức phục vụ Tổ quốc, phụng sự nhân dân, vì an ninh Đất Tổ để đưa vào các chuyên đề sinh hoạt, từ đó xây dựng các kế hoạch, chương trình và văn bản hướng dẫn cụ thể việc thực hiện CT 05 tới ĐVTN, chiến sĩ để thực hiện.

Là cán bộ trẻ của Phòng An ninh điều tra (PA92), Thượng úy Nguyễn Đình Kiên luôn thể hiện vai trò xung kích, nòng cốt trong đấu tranh với tội phạm, nhất là các chuyên án khó như đấu tranh với các đối tượng đánh bạc trên mạng Internet được dư luận và xã hội đặc biệt quan tâm… Nhiều năm đạt danh hiệu “Chiến sĩ thi đua”, vinh dự được Chủ tịch UBND tỉnh tặng Bằng khen, Giám đốc Công an tỉnh khen thưởng về thành tích xuất sắc trong đấu tranh phòng chống tội phạm, góp phần gìn giữ ANTT tại địa phương.


img1162-1528938673

Tại đoàn khối khối doanh nghiệp tỉnh, việc học và làm theo Bác gắn với xây dựng chuẩn mực đạo đức, tác phong làm việc của ĐVTN theo tư tưởng, đạo đức, phong cách của Bác cho phù hợp với yêu cầu trong thời kỳ hội nhập và phát triển cũng được đẩy mạnh. Các phong trào “Sáng tạo trẻ”, “3 trách nhiệm”, “Công sở văn minh”, “Doanh nghiệp văn hóa”… đã mang lại hiệu quả tích cực. Tại Công ty CP Supe phốt phát và Hóa chất Lâm Thao, tổ chức đoàn đã lựa chọn các điển hình tiên tiến học và làm theo Bác để nhân rộng. ĐVTN Bùi Cao Cường là một đoàn viên tiêu biểu, năng động đã trực tiếp theo dõi 3 dây chuyền Xí nghiệp Axit với 16 sáng kiến tiết kiệm được công nhận, làm lợi cho công ty gần 500 triệu đồng/năm. Năm 2018, anh được nhận giải thưởng “Người thợ trẻ giỏi” của Trung ương Đoàn và được vinh danh Thanh niên điển hình tiên tiến làm theo lời Bác. Anh chia sẻ: Thấm nhuần lời dạy của Bác, tôi luôn tự nhủ việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh phải là việc làm thường xuyên, liên tục với ý thức tự giác cao và đóng góp tích cực hơn cho đơn vị. 

Có thể thấy, việc học và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh đã thực sự đi vào cuộc sống, là động lực thúc đẩy kinh tế - xã hội phát triển, đảm bảo quốc phòng-an ninh, xây dựng tổ chức đoàn ngày càng vững mạnh. 70 đoàn viên, thanh niên vinh dự được Tỉnh đoàn trao tặng danh hiệu “Thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác” năm 2018 là những tấm gương tiêu biểu đang công tác, học tập, nghiên cứu khoa học tại các cơ quan, đoàn thể chính trị - xã hội trong tỉnh, góp phần xây dựng hình ảnh đẹp về tuổi trẻ “Bản lĩnh - Trí tuệ - Đoàn kết - Văn minh - Tình nguyện”, thể hiện được hiệu quả trong tuyên truyền, phối hợp chỉ đạo, triển khai thực hiện CT05 của tổ chức Đoàn các cấp, khẳng định rõ nét tính chân thực và tác động của hành động học và làm theo Bác trong thực tiễn.

Để đưa việc học và làm theo Bác đạt kết quả cao hơn, theo đồng chí Phạm Thanh Tùng - TUV, Bí thư Tỉnh đoàn, thời gian tới, tổ chức Đoàn tiếp tục tăng cường công tác giáo dục chính trị, tư tưởng, bồi đắp lý tưởng, niềm tin, khát vọng cao đẹp cho ĐVTN; tập trung xây dựng tổ chức đoàn vững mạnh cả về chính trị, tư tưởng, tổ chức và đạo đức; tiếp tục giới thiệu cán bộ có chất lượng, được trưởng thành để bổ sung cho cấp ủy Đảng, lãnh đạo cơ quan, đơn vị. Thực hiện có hiệu quả CT 05-CT/TW của Bộ Chính trị (khóa XII) về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh với những hình thức, nội dung cụ thể, thiết thực, phù hợp. Bên cạnh đó các ĐVTN cần thường xuyên tu dưỡng, rèn luyện, nâng cao trình độ chính trị, chuyên môn nghiệp vụ, phấn đấu trở thành lực lượng xung kích, đi đầu trong công tác nghiên cứu, ứng dụng khoa học, công nghệ mới phục vụ phát triển kinh tế - xã hội; tiếp tục phát hiện, biểu dương, cổ vũ, nhân rộng các gương điển hình thanh niên tiên tiến, tạo khí thế thi đua sôi nổi, động viên ĐVTN thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội Đoàn các cấp.

Thanh Nga

Ý kiến bạn đọc ( 0 )
Bình luận bài viết
CAPTCHA Image security
TIN LIÊN QUAN
rss - Trở về đầu trang