Logo of Phú Thọ Logo of Phú Thọ

Lực lượng vũ trang tỉnh: Tích cực, chủ động phòng chống thiên tai, cứu hộ, cứu nạn

Thứ tư, 11/07/2018, 07:40:13
Print + | - Font Size: A
Lực lượng vũ trang tỉnh: Tích cực, chủ động phòng chống thiên tai, cứu hộ, cứu nạn

Lực lượng vũ trang tỉnh: Tích cực, chủ động phòng chống thiên tai, cứu hộ, cứu nạn

A Font Size: - | +

llvt-tinh-cuu-nguoi-mac-ket-trong-dot-ngap-ung-tai-tam-nong-nam-2017-1531278514
Lực lượng vũ trang tỉnh cứu người mắc kẹt tại huyện Tam Nông trong đợt ngập lụt năm 2017. 
 

PTĐT-Cùng với các ngành chức năng, thời gian qua, lực lượng vũ trang (LLVT) tỉnh luôn giương cao ngọn cờ xung kích, chủ động trong phòng, chống và giảm nhẹ thiên tai. Nơi nào có lũ lụt, sạt lở dù là đêm hay ngày thì những người lính vẫn sẵn sàng quên mình để mang lại sự an toàn tài sản và tính mạng cho nhân dân.

Dẫn chúng tôi đi tham quan các công trình công cộng của xã bị ảnh hưởng do trận giông, lốc cuối tháng 5 vừa qua, ông  Hoa Đình Trường - Chủ tịch UBND xã Vĩnh Chân, huyện Hạ Hòa kể về sự tận tâm của bộ đội khi giúp dân khắc phục hậu quả lũ quét. Đã mấy chục năm nay, địa phương mới có giông lốc, lớn như vậy. Sau thiên tai, trước mắt chúng tôi là ngổn ngang công việc khi phải lo cho dân ổn định cuộc sống, đối phó với nguy cơ lũ quét tiếp tục xảy ra và khắc phục hậu quả… Tuy nhiên, trong cuộc chiến với thiên tai, lúc cấp ủy, chính quyền và người dân gặp khó khăn nhất thì lực lượng vũ trang huyện cùng dân quân tự vệ đã có mặt kịp thời, cùng “chia lửa” với nhân dân, nỗ lực làm việc không kể ngày đêm, không quản khó khăn, gian khổ.

Nhớ lại thời điểm cơn bão số 3 năm 2017, ông Phùng Trọng Hiểu, khu 3, xã Tiên Lương, huyện Cẩm Khê chia sẻ: Lúc 4h sáng ngày 13-6-2017, mở cửa nhà thấy tứ phía toàn là nước và sau nhà có đá lăn, nên mọi người rất hoảng hốt. Sau khi gọi điện báo cho Ban chỉ huy PCTT và TKCN xã, ông cũng không hy vọng có người đến giúp vì trời đổ mưa như trút. Nhưng chỉ 15 phút sau, nhiều chiến sĩ dân quân do đồng chí Chỉ huy trưởng Ban CHQS xã dẫn đầu đã có mặt. Xác định nước ngập và đá lăn do dòng suối sau nhà tạo thành dòng chảy thẳng vào nhà, gia đình ông cùng với lực lượng dân quân xã bê từng khối đá đắp thành đập nắn dòng chảy. Đến gần sáng, dòng chảy của con suối đã đổi hướng. Theo lãnh đạo xã Tiên Lương thì đây là lần đầu tiên địa bàn xã phải hứng chịu một trận ngập úng nặng nề. Tuy nhiên từ sự chủ động của lực lượng dân quân cùng với nhân dân đã đảm bảo an toàn về người và tải sản của bà con.

Năm 2017, huyện Cẩm Khê chịu ảnh hưởng nặng nề của cơn bão số 2 và số 3, gây thiệt hại lớn cho sản xuất, phát triển kinh tế - xã hội và đời sống của nhân dân. Trước khi bão xuất hiện, LLVT huyện đã chủ động phối hợp với các cơ quan, ban, ngành và nhân dân sẵn sàng các phương án ứng phó. Ban CHQS huyện đã cử cán bộ tham gia cùng với lực lượng dân quân tự vệ giúp các địa phương khơi thông dòng chảy và thu hoạch lúa mùa cho nhân dân. Thượng tá Nguyễn Tất Hải - Chỉ huy trưởng Ban CHQS huyện Cẩm Khê cho biết: “Hàng năm, chúng tôi thường xuyên quán triệt các chỉ thị, hướng dẫn của cấp trên về công tác PCLB - TKCN nhằm nâng cao nhận thức cho cán bộ, chiến sĩ về tầm quan trọng của nhiệm vụ phòng, chống, giảm nhẹ thiên tai. Ngoài ra, đơn vị thường xuyên phối hợp với các ban, ngành liên quan của huyện đẩy mạnh công tác tuyên truyền và nâng cao ý thức phòng tránh thiên tai cho người dân; đồng thời tổ chức luyện tập, huấn luyện thuần thục các phương án PCLB - TKCN. Với sự chuẩn bị và hiệp đồng chặt chẽ, LLVT huyện luôn chủ động, sẵn sàng ứng phó với mọi tình huống thiên tai, bão, lụt có thể xảy ra, góp phần bảo vệ tính mạng, tài sản của Nhà nước và nhân dân”.

Để chủ động tham gia công tác PCTT và TKCN có hiệu quả, giảm đến mức thấp nhất thiệt hại do bão lũ gây ra, Bộ CHQS tỉnh đã chủ động rà soát, điều chỉnh, bổ sung kế hoạch PCTT và TKCN hàng năm ở 3 cấp, xây dựng phương án ứng phó với bão mạnh, siêu bão và chỉ đạo tất cả các đơn vị để thực hiện thống nhất; tổ chức hiệp đồng với các đơn vị của Quân khu 2 tăng cường làm nhiệm vụ PCTT và TKCN trên địa bàn tỉnh; hiệp đồng, bảo đảm đủ điều kiện cho các đơn vị của Quân khu tham gia ứng cứu khi có tình huống thiên tai xảy ra. Bộ CHQS tỉnh cũng đã thường xuyên làm tốt công tác tham mưu cho cấp ủy, chính quyền các địa phương bổ sung, kiện toàn Ban chỉ huy PCTT và TKCN các cấp để chỉ đạo thực hiện nhiệm vụ công tác phòng, chống thiên tai có hiệu quả theo phương châm “4 tại chỗ”. 

Trước mỗi mùa mưa bão, LLVT tỉnh luôn làm tốt công tác chuẩn bị, sẵn sàng các điều kiện về nhân lực, vật lực kịp thời đối phó khi có tình huống xảy ra, trong đó cơ quan Bộ CHQS tỉnh và các đơn vị thành lập các trung đội cơ động sẵn sàng tham gia ứng cứu, khắc phục hậu quả thiên tai trên địa bàn toàn tỉnh, Ban CHQS các huyện, thành phố và các xã, phường, thị trấn huy động các trung đội dân quân cơ động phối hợp chặt chẽ với lực lượng dân quân tại chỗ sẵn sàng làm nhiệm vụ và chuẩn bị sẵn sàng các phương tiện vật chất, kiểm tra, sửa chữa, bảo dưỡng thường xuyên các loại phương tiện vận tải, chuẩn bị hàng nghìn áo phao và phao cứu sinh… bảo đảm kịp thời tiếp ứng cho các lực lượng làm nhiệm vụ. 

Cùng với chuẩn bị đầy đủ nguồn nhân lực, vật lực, LLVT tỉnh đã phối hợp với các địa phương, đơn vị tổ chức huấn luyện, diễn tập các phương án PCTT và TKCN sát với tình hình thực tế, từ đó điều chỉnh, bổ sung, hoàn thiện kế hoạch PCTT và TKCN trên từng địa bàn, nhất là những địa bàn xung yếu, trọng điểm ở các huyện  vùng núi như Tân Sơn, Thanh Sơn, Yên Lập… Trong quá trình diễn tập, các đơn vị LLVT tỉnh đã chú trọng tập huấn xử lý chống tràn; huy động lực lượng, phương tiện, vật tư xử lý các tình huống khẩn cấp... Do chủ động làm tốt công tác chuẩn bị và hiệp đồng chặt chẽ, nhiều năm qua, LLVT tỉnh đã tham gia hiệu quả vào công tác PCTT và TKCN, là lực lượng nòng cốt, xung kích trong thế trận toàn dân phòng chống thiên tai.

Thượng tá Nguyễn Huy Long - Phó chính ủy Bộ CHQS tỉnh cho biết: “Cùng với chuẩn bị sẵn sàng các kế hoạch, phương án, phương tiện phòng, chống bão lũ, trong huấn luyện, luyện tập, chỉ huy các đơn vị thuộc Bộ CHQS tỉnh đã phân công nhiệm vụ cụ thể, phù hợp với sở trường, thế mạnh của từng cán bộ, chiến sĩ... Điều quan trọng nhất là phát huy khả năng cơ động nhanh, tinh thần trách nhiệm, ý chí quyết tâm cao, bất chấp khó khăn nguy hiểm, sẵn sàng nhận và hoàn thành nhiệm vụ phòng chống thiên tai, cứu hộ, cứu nạn vì tính mạng và tài sản của nhân dân”.

Để nâng cao hơn nữa hiệu quả công tác phòng chống, giảm nhẹ thiên tai và tìm kiếm cứu nạn trên địa bàn, thời gian tới, LLVT tỉnh quán triệt tư tưởng chỉ đạo “Phòng là chính, tích cực, chủ động, ứng cứu nhanh có hiệu quả” với phương châm vận dụng tốt 4 tại chỗ, huy động tổng lực người, phương tiện, cơ sở vật chất, ứng cứu kịp thời, cứu người trước, cứu tài sản sau, hạn chế thiệt hại đến mức thấp nhất về người và tài sản của nhân dân, giúp bà con vượt qua sự khắc nghiệt của thiên tai, bão lũ.   

Huy Công

Ý kiến bạn đọc ( 0 )
Bình luận bài viết
CAPTCHA Image security
TIN LIÊN QUAN
rss - Trở về đầu trang