Logo of Phú Thọ Logo of Phú Thọ

Nỗ lực phòng chống bệnh dại

Thứ năm, 12/07/2018, 07:41:30
Print + | - Font Size: A
Nỗ lực phòng chống bệnh dại

Nỗ lực phòng chống bệnh dại

A Font Size: - | +

tiem-phong-dai-o-ha-hoa-1531356159Cán bộ thú y tiêm vắc-xin phòng dại cho chó tại huyện Hạ Hòa.

PTĐT-Những năm trước đây, Phú Thọ từng là “điểm nóng” của cả nước về bệnh dại, có số người tử vong cao. Với những nỗ lực thực hiện phòng chống bệnh dại trên người và động vật, đến nay, tình hình bệnh dại đã được kiểm soát, giảm đáng kể về số lượng ổ dịch và số người tử vong. 

Công tác phòng chống bệnh dại trên địa bàn tỉnh những năm gần đây luôn nhận được quan tâm, chú trọng từ tỉnh đến cơ sở. Để giảm thiểu đến mức thấp nhất số người tử vong vì bệnh dại, những năm qua, UBND tỉnh đã ban hành kế hoạch về phòng, chống dịch bệnh trên đàn vật nuôi; chỉ đạo quyết liệt việc tăng cường các biện pháp chủ động phòng, chống bệnh dại. Ngành chăn nuôi, thú y chủ động xây dựng các văn bản chỉ đạo, hướng dẫn các địa phương về công tác phòng, chống dịch bệnh; thực hiện kế hoạch tiêm phòng; phối hợp với ngành y tế trong điều tra, giám sát, trao đổi thông tin dịch bệnh dại; tăng cường công tác thông tin tuyên truyền về phòng chống bệnh dại trên các phương tiện đại chúng. Tại các địa phương, các văn bản chỉ đạo, hướng dẫn, kế hoạch của tỉnh, của ngành cũng được quan tâm, hiện thực hóa cụ thể, UBND các huyện thành lập các BCĐ nhằm theo dõi, chỉ đạo các phòng, đơn vị chuyên môn thực hiện hiệu quả các biện pháp phòng, chống dịch; giao thú ý huyện phối hợp với các địa phương, bộ phận khuyến nông vận động hộ dân thực hiện nghiêm túc việc tiêm phòng dại trên đàn chó, mèo.

Với những nỗ lực trên, công tác phòng chống bệnh dại trên địa bàn tỉnh đã có nhiều chuyển biến tích cực. Nhận thức của người dân ngày càng được nâng lên, tỷ lệ chó, mèo được tiêm vắc-xin phòng bệnh dại ngày càng tăng; tình hình bệnh dại được kiểm soát, số lượng ổ dịch cũng như số người tử vong bệnh giảm đáng kể. Theo thống kê, giai đoạn 2010 - 2012 toàn tỉnh có 29 ca tử vong do bệnh dại, giai đoạn 2013 - 2016 số ca tử vong vì bệnh dại đã giảm xuống còn 14 ca. Riêng trong năm 2017, số lượng ổ dịch được phát hiện tăng so với các năm (24 ổ dịch dại) song toàn tỉnh không có ca tử vong nào về người. Trong 6 tháng đầu năm 2018, Chi cục thú y tỉnh đã chỉ đạo thú y các huyện, thành, thị triển khai kế hoạch tiêm vắc-xin phòng bệnh dại đợt I cho 23.157/61.901 con chó, mèo; tổ chức lấy mẫu xét nghiệm trên 50 mẫu bệnh phẩm trên chó, mèo, qua đó kịp thời phát hiện, xử lý 2 ổ dịch dại tại thị trấn Phong Châu và xã Tiên Du (huyện Phù Ninh), không để xảy ra nguy cơ phơi nhiễm sang người và động vật; đồng thời ban hành các văn bản hướng dẫn, chỉ đạo thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh dại, triển khai tiêm phòng bổ sung cho đàn chó, mèo tại 2 địa phương trên. 

Có thể thấy, việc chỉ đạo phòng, chống bệnh dại đã và đang được các cấp, các ngành quan tâm, thực hiện kịp thời. Tuy nhiên, hiện nay đàn chó nuôi được tiêm phòng đạt tỷ lệ chưa cao (37,41% so với kế hoạch đề ra), việc áp dụng các chế tài xử lý vi phạm quy định về quản lý chó nuôi và tiêm phòng vắc xin dại cho chó chưa được thực hiện nghiêm túc; công tác quản lý đàn chó nuôi tại một số địa phương chưa được quan tâm đúng mức, tình trạng chó, mèo thả rông vẫn còn phổ biến tại nhiều địa phương là điều kiện thuận lợi cho ổ bệnh phát sinh, tiềm ẩn nguy cơ phơi nhiễm trên người và động vật khác.

Ông Nguyễn Tất Thành - Chi cục trưởng Chi cục thú y cho biết: Từ nay đến tháng 9 là thời điểm thuận lợi cho bệnh dại phát sinh, trước tình hình dịch bệnh dại còn diễn biến phức tạp, trong thời gian tới Chi cục sẽ tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền trong cộng đồng dân cư, chú trọng thông tin về tình hình bệnh dại, nội dung kế hoạch tiêm phòng, phòng chống bệnh dại, kỹ thuật tiêm phòng, cũng như quy định của pháp luật về phòng, chống bệnh dại; các văn bản hướng dẫn, kế hoạch các cấp về phòng chống bệnh dại… qua đó, giúp người dân tiếp cận thông tin, góp phần nâng cao nhận thức và ý thức trách nhiệm trong việc tích cực tham gia phòng chống bệnh dại, nhất là ở những địa bàn vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc, miền núi, giúp bà con hiểu rõ tính chất nguy hiểm của bệnh dại, các dấu hiệu nhận biết động vật mắc bệnh dại; đồng thời tăng cường phối hợp với phòng ban chuyên môn các sở, ngành đẩy mạnh công tác kiểm tra, giám sát; phát hiện kịp thời dịch bệnh dại trên đàn chó, mèo và trên người ở các khu vực có nguy cơ cao với bệnh dại, khu vực ổ dịch cũ… 

Các địa phương tiếp tục quyết liệt thực hiện các biện pháp phòng chống dịch bệnh, nâng cao hơn nữa vai trò, trách nhiệm của các cấp ủy đảng, chính quyền và các tổ chức đoàn thể trong việc chủ động, tích cực tham gia các biện pháp phòng chống dịch. Bên cạnh đó, quan tâm, khuyến khích người dân tham gia công tác giám sát, quản lý đàn chó, mèo tại các khu dân cư, kịp thời phát hiện, thông báo cho chính quyền cơ sở, cơ quan thú y và y tế về các trường hợp chó, mèo, động vật nghi mắc bệnh dại để xử lý… 

Thuỳ Phương

Ý kiến bạn đọc ( 0 )
Bình luận bài viết
CAPTCHA Image security
TIN LIÊN QUAN
rss - Trở về đầu trang