Logo of Phú Thọ Logo of Phú Thọ

Sơn Dương đổi mới công tác tập hợp, đoàn kết thanh niên

Thứ hai, 09/07/2018, 07:48:35
Print + | - Font Size: A
Sơn Dương đổi mới công tác tập hợp, đoàn kết thanh niên

Sơn Dương đổi mới công tác tập hợp, đoàn kết thanh niên

A Font Size: - | +

img8262-1531097408

ĐVTN xã Sơn Dương tổ chức thi kéo co nhằm thúc đẩy phong trào văn hóa thể thao, giúp các đoàn viên rèn luyện, trưởng thành từ thực tiễn.

PTĐT - Thời gian qua, Đoàn TNCS Hồ Chí Minh xã Sơn Dương, huyện Lâm Thao đã làm tốt vai trò giáo dục, đồng hành với thanh niên thực hiện các nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội ở địa phương. Tổ chức Đoàn từng bước được củng cố; hình thức sinh hoạt có bước đổi mới, nội dung và chất lượng các hoạt động được nâng cao. Nguyên nhân của thành công này là do Đoàn xã đã quan tâm xây dựng các chi đoàn vững mạnh cả về số lượng và chất lượng.

Hàng năm, Đoàn xã luôn chủ động triển khai chương trình công tác, chỉ tiêu thi đua cụ thể để các chi đoàn căn cứ tình hình thực tế tiến hành rà soát, nắm số lượng đội viên, thanh niên, từ đó có kế hoạch tổ chức các hoạt động tuyên truyền giáo dục phù hợp. Thông qua hoạt động của Đoàn và phong trào tuổi trẻ tại địa phương giúp đoàn viên nhận thức được vai trò, vị trí của tổ chức Đoàn, đồng thời tạo môi trường thuận lợi để đội viên, thanh niên phấn đấu, rèn luyện; giúp các cấp bộ Đoàn phát hiện, bồi dưỡng, kết nạp đoàn viên.

Đoàn xã đã xây dựng biểu đăng ký rèn luyện đoàn viên tại các chi đoàn; hàng quý tổ chức nhận xét, đánh giá, ghi nhận kết quả phấn đấu của thanh niên; xây dựng kế hoạch củng cố và nâng cao chất lượng tổ chức Đoàn trên địa bàn dân cư tại 8 chi đoàn khu vực nông nghiệp; rà soát, kiện toàn đội ngũ cán bộ Đoàn, bao gồm ủy viên BCH và Bí thư các chi đoàn. Xác định việc tổ chức và tạo sân chơi cho thiếu niên nhi đồng là một việc làm cần thiết để tập hợp các em tham gia sinh hoạt với tổ chức, nhân kỷ niệm ngày thành lập Đội TNTP HCM, kỷ niệm ngày sinh của Bác, các chi đoàn tổ chức đã tổ chức thi hái hoa dân chủ, cắm hoa nghệ thuật, thu hút đông đảo các em thiếu niên, nhi đồng tham gia. Đây là những sân chơi bổ ích, lành mạnh để thanh, thiếu nhi thể hiện tài năng, niềm say mê hoạt động và là nơi giao lưu học hỏi, rèn luyện kỹ năng của tuổi trẻ Sơn Dương. 

Trong công tác phát triển đoàn viên, các chi đoàn đã thực hiện nghiêm túc quy trình kết nạp đoàn viên mới theo quy định của Điều lệ Đoàn. Các lễ kết nạp đoàn viên đều diễn ra nhân các ngày kỷ niệm, đặc biệt là dịp kỷ niệm ngày thành lập Đoàn thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh. Trong 6 tháng đầu năm nay, đoàn xã đã mở được 1 lớp tìm hiểu về Đoàn cho 57 đội viên thiếu niên và thanh niên ưu tú; kết nạp được 51 đoàn viên, nâng số ĐVTN lên gần 400, đạt tỷ lệ thu hút tuổi trẻ vào tổ chức là 66,2%.

Bí thư đoàn xã Nguyễn Thị Phương cho biết: “Để tạo nguồn và nâng cao chất lượng đoàn viên, Đoàn xã chỉ đạo các cơ sở Đoàn, Đội triển khai thực hiện tốt chương trình “Học sinh 3 rèn luyện”, “Rèn luyện đội viên”, “Rèn luyện đoàn viên”, kết nạp lớp đoàn viên dịp kỷ niệm ngày thành lập Đoàn; tổ chức nhiều chương trình, nội dung hoạt động giúp đội viên, thanh niên có cơ hội học tập, rèn luyện và trưởng thành. Đội ngũ cán bộ Đoàn cơ sở cũng thường xuyên được tập huấn, trang bị kỹ năng công tác cần thiết; thực hiện tốt quản lý đoàn viên. Việc đánh giá chất lượng đoàn viên, nắm bắt tình hình đoàn viên sinh hoạt nơi cư trú đi vào thực chất, có hiệu quả. Dịp hè năm nay, Đoàn xã đã tiếp nhận bàn giao 600 học sinh các trường về sinh hoạt tại 8 chi đoàn trên địa bàn khu dân cư. Các chi đoàn có kế hoạch tổ chức các hoạt động hè cho thiếu niên, nhi đồng, phân công cán bộ Đoàn tổ chức cho các em vui chơi, giải trí trong dịp hè”.

Ngoài quan tâm đến số lượng đoàn viên kết nạp, Đoàn xã chỉ đạo các chi đoàn coi trọng chất lượng đoàn viên mới. Các chi đoàn tích cực đổi mới, nâng cao hiệu quả các lớp học tập, bồi dưỡng kiến thức về Đoàn thông qua việc mở các cuộc thi tìm hiểu, nói chuyện, tọa đàm về truyền thống vẻ vang của Đoàn, Điều lệ Đoàn và các kiến thức về tổ chức Đoàn; đồng thời lồng ghép các hình thức sinh hoạt tập thể để củng cố kiến thức cho đoàn viên thanh niên tại cơ sở và đa dạng hóa mô hình giáo dục thanh niên, gắn chặt giữa giáo dục truyền thống với tổ chức phong trào hoạt động. Vì vậy công tác đoàn kết, tập hợp thanh niên vào tổ chức và công tác phát triển đoàn viên đã có chuyển biến tích cực; góp phần nâng cao chất lượng công tác Đoàn, phong trào thanh, thiếu niên tại địa phương. 

Thanh Nga

Ý kiến bạn đọc ( 0 )
Bình luận bài viết
CAPTCHA Image security
TIN LIÊN QUAN
rss - Trở về đầu trang