Logo of Phú Thọ Logo of Phú Thọ

Bảo vệ trẻ em trong môi trường mạng

Thứ ba, 07/08/2018, 15:13:46
Print + | - Font Size: A
Bảo vệ trẻ em trong môi trường mạng

Bảo vệ trẻ em trong môi trường mạng

A Font Size: - | +

48620c06-fdda-4211-9765-fc5ad972a8db-1533629730Trẻ em sử dụng smartphone cần có sự kiểm soát của phụ huynh

PTĐT-Với sự phát triển của công nghệ, chỉ cần một chiếc điện thoại hay thiết bị thông minh có wifi hoặc 3G, 4G, trẻ nhỏ có thể dễ dàng đăng nhập và sử dụng tùy ý. Tuy nhiên, chính sự tiện dụng và hiện đại ấy lại đem đến những hệ quả khôn lường, ảnh hưởng không chỉ đến thể chất mà cả tâm lý của trẻ.

Thực tế, hình ảnh những đứa trẻ cầm điện thoại thông minh, sử dụng thành thạo đã không còn xa lạ. Tuy nhiên, với một lượng thông tin khổng lồ trên mạng internet không được chọn lọc luôn khiến các bậc phụ huynh lo ngại. Nhiều chương trình trên mạng internet “đội lốt” dành cho thiếu nhi với những hình ảnh, nhân vật hoạt hình gần gũi nhưng lại tuyên truyền các nội dung không phù hợp, bạo lực, kích động, ảnh hưởng tiêu cực đến sự phát triển nhân cách của trẻ. Bên cạnh đó, trẻ dễ bị nhiễm những thói xấu trên mạng như: Tự tử theo thần tượng, bắt chước hành động mạo hiểm, hành động gây nguy hiểm cho người khác, nghiện game trực tuyến và mạng xã hội… Nghiêm trọng hơn, trẻ có thể trở thành đối tượng của các vấn nạn xã hội như xâm hại tình dục, nạn bắt cóc, bắt nạt trên mạng…

Hiện nay, việc phụ huynh cho trẻ sử dụng điện thoại, các thiết bị thông minh khá dễ dãi. Mặc dù nhiều phụ huynh ý thức được ảnh hưởng tiêu cực của các thiết bị này đến trẻ, nhưng đa số do bận công việc hoặc chính họ cũng là những người bị cuốn hút bởi thiết bị thông minh, mạng xã hội nên không chú ý tới tác hại của điện thoại. Nó làm giảm sự tương tác giữa bố mẹ và con cái, tạo khoảng cách, biến trẻ em thành thế hệ “trẻ vô tâm”.

 Có thể thấy, việc quản lý và định hướng trẻ sử dụng internet đúng cách vẫn chưa được các phụ huynh và xã hội quan tâm đúng mức. Không chỉ sử dụng internet thông qua các thiết bị thông minh tại gia đình, trẻ còn đến các địa điểm kinh doanh dịch vụ internet để chơi các trò chơi. Nhưng chính những người kinh doanh dịch vụ này lại không để ý hoặc không nắm vững các kiến thức pháp luật về quản lý, sử dụng internet. Thậm chí, có trường hợp vì lợi nhuận của bản thân mà cố tình “lờ” đi để thu hút khách hàng.

Bà Phạm Thị Thu Hương – Phó Giám đốc Sở LĐ-TB&XH cho biết: “Trong thời gian tới Sở LĐ-TB&XH sẽ phối hợp với các sở, ngành, địa phương của tỉnh để triển khai nhiều hoạt động tuyên truyền để trẻ em nhận thấy rõ những mặt trái của internet, mạng xã hội và sử dụng internet một cách thông minh, hiệu quả. Đồng thời, tăng cường các giải pháp phòng chống bạo lực, xâm hại trẻ em và bảo vệ trẻ em trong môi trường số an toàn lành mạnh”.

Nghị định 56 của Thủ tướng Chính phủ năm 2017 quy định chi tiết về một số điều của luật trẻ em trong đó đã quy định trách nhiệm, quyền hạn của từng cơ quan, tổ chức, cá nhân về bảo vệ trẻ em trong đó có quy định trách nhiệm bảo vệ trẻ em trong môi trường mạng. Để trẻ có một cuộc sống an toàn và lành mạnh trong môi trường số rất cần sự quan tâm, chung tay của phụ huynh, nhà trường và toàn xã hội.

Đức Hoàng

Ý kiến bạn đọc ( 0 )
Bình luận bài viết
CAPTCHA Image security
TIN LIÊN QUAN
rss - Trở về đầu trang