Logo of Phú Thọ Logo of Phú Thọ

Chăm sóc SKSS vị thành niên, thanh niên: Sự chuẩn bị cho tương lai

Thứ bảy, 11/08/2018, 10:57:52
Print + | - Font Size: A
Chăm sóc SKSS vị thành niên, thanh niên: Sự chuẩn bị cho tương lai

Chăm sóc SKSS vị thành niên, thanh niên: Sự chuẩn bị cho tương lai

A Font Size: - | +

t1-1533885182Phát tài liệu tuyên truyền về SKSS - VTN - TN tại chương trình khám và tư vấn sức khỏe tiền hôn nhân ở xã Kinh Kệ, huyện Lâm Thao.

PTĐT-Vị thành niên, thanh niên là nhóm dân số đặc thù và chiếm tỷ trọng cao, là nguồn nhân lực kế cận nên luôn được xã hội đặc biệt quan tâm. Việc thiếu kiến thức về chăm sóc sức khỏe sinh sản vị thành niên, thanh niên có thể dẫn đến những hành vi lệch lạc so với chuẩn mực văn hóa, thậm chí vi phạm pháp luật, gây mất trật tự an toàn xã hội. Bởi vậy, vấn đề chăm sóc sức khỏe sinh sản vị thành niên, thanh niên cần sự chung tay của mỗi gia đình, nhà trường và toàn xã hội.

Đề án “Cải thiện tình trạng cho vị thành niên, thanh niên giai đoạn 2016-2020” của Tổng cục  dân số/ kế hoạch hóa gia đình (Bộ Y tế) với các mục tiêu cụ thể như: Giảm 50% số vị thành niên, thanh niên có thai ngoài ý muốn vào năm 2020; tăng tỷ lệ điểm cung cấp dịch vụ chăm sóc SKSS/KHHGĐ thân thiện với vị thành niên, thanh niên lên 75% vào năm 2020; 50% cha mẹ có con trong độ tuổi vị thành niên, thanh niên ủng hộ, hướng dẫn, hỗ trợ con cái chủ động tìm hiểu thông tin, kiến thức và tiếp cận, thụ hưởng các dịch vụ chăm sóc SKSS/KHHGĐ…  nhằm nâng cao kiến thức, thái độ và hành vi của vị thành niên, thanh niên về vấn đề SKSS - KHHGĐ. Công tác dân số - kế hoạch hóa gia đình đạt được sẽ góp phần quan trọng vào phát triển kinh tế - xã hội, nhất là đóng góp vào công cuộc xóa đói, giảm nghèo, bảo vệ, chăm sóc sức khỏe, thực hiện thành công các mục tiêu phát triển, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực và cải thiện đời sống nhân dân địa phương.

Trên địa bàn tỉnh, số người trong độ tuổi vị thành niên, thanh niên chiếm khoảng 27% dân số. Trong thời gian qua, dưới sự quan tâm, vào cuộc của các cấp, các ngành với nhiều hình thức tuyên truyền, phổ biến, giáo dục chăm sóc sức khỏe sinh sản vị thành niên, những câu chuyện “mặt trái” đã giảm dần và không còn là “chủ đề nóng”.

Bà Nguyễn Thị Hồng Vân - Phó Chi cục Trưởng, Chi cục Dân số và Kế hoạch hóa gia đình cho biết: “Vấn đề chăm sóc sức khỏe sinh sản vị thành niên, thanh niên luôn được chi cục quan tâm, triển khai bằng các hoạt động thiết thực. Một trong những cách làm thường xuyên và hiệu quả là phối hợp với Sở Giáo dục và đào tạo tổ chức các hoạt động ngoại khóa ở các trường học, từ đó khơi gợi vấn đề và cung cấp những kiến thức cần thiết cho các em học sinh một cách tự nhiên, nhẹ nhàng và thân thiện nhất. Kèm theo tài liệu, các loại sách mỏng, sách bỏ túi giúp các em trong độ tuổi vị thành niên, thanh niên dễ tiếp cận, chia sẻ. Mặt khác, các hoạt động tuyên truyền cũng được cán bộ của chi cục phối hợp tổ chức tại các khu dân cư, cơ quan, doanh nghiệp nhằm hướng vào những đối tượng xung quanh vị thành niên, thanh niên. Ngoài ra, chi cục tiếp tục động viên, duy trì sinh hoạt, nhân rộng các câu lạc bộ tiền hôn nhân và duy trì hoạt động tổng đài “Tư vấn hạnh phúc cho mọi nhà” số 1900 545586... Định hướng của các hoạt động là nhằm chú trọng hơn nữa đến nhóm dân số vị thành niên, thanh niên nhằm giảm tối đa tình trạng mang thai, phá thai sinh con ngoài ý muốn; góp phần nâng cao chất lượng sức khỏe sinh sản và sức khỏe nói chung của vị thành niên, thanh niên trong toàn tỉnh...”.

Tuy nhiên, những hệ lụy của việc thiếu kiến thức về chăm sóc sức khỏe sinh sản vị thành niên, thanh niên như tình trạng kết hôn sớm, nạo phá thai, sẩy thai, tử vong khi sinh,... vẫn diễn ra và khó kiểm soát. Không chỉ gây ảnh hưởng trực tiếp đến “người trong cuộc” mà còn là gánh nặng trong mỗi gia đình bởi các yếu tố kinh tế, sức khỏe, tâm lý; sâu rộng hơn là ảnh hưởng đến cộng đồng, xã hội. 

t2-den-trang01-1533885195Sinh hoạt “góc thân thiện” cho vị thành niên, thanh niên tại thành phố Việt Trì.

Có thể thấy, các dịch vụ tư vấn về nội dung chăm sóc sức khỏe sinh sản chủ yếu chỉ dừng lại ở tuyên truyền, giáo dục và tập trung hướng đến nhóm đối tượng phụ nữ trưởng thành mà chưa quan tâm đúng mực đến nhóm vị thành niên, thanh niên; chưa có nhiều cơ sở cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe sinh sản chuyên biệt và thân thiện cho vị thành niên, thanh niên cũng như những cách tiếp cận phù hợp để vị thành niên, thanh niên không còn e ngại, xấu hổ khi nói về chuyện giới tính, sức khỏe sinh sản cùng tâm lý các gia đình thường không hợp tác khi có những vấn đề liên quan xảy ra... Chính bởi vậy mà việc vị thành niên, thanh niên nhận thức chưa chính xác, không được quan tâm, định hướng đúng đắn về giáo dục giới tính, chăm sóc sức khỏe sinh sản dễ có những hành động nông nổi, bản năng. Bởi vậy, câu chuyện “khôn ba năm, dại một giờ” rồi sớm đi tìm “lá diêu bông” của lực lượng lao động chính trong tương lai vẫn còn tồn tại. 

Cầm trên tay những bản cáo trạng của Tòa án nhân dân tỉnh, chúng tôi thực sự sửng sốt khi trong ba năm qua, có những vụ việc phạm tội xuất phát từ “quan hệ yêu đương” giữa bị cáo và người bị hại trong độ tuổi vị thành niên, thanh niên. Để rồi, có những đứa trẻ ra đời khi cha, mẹ chúng còn đang “ăn chưa no, lo chưa tới” và chưa từng chuẩn bị tâm lý, những kiến thức, kỹ năng, kinh tế của gia đình. Và rồi, khi hướng ra nhìn bạn cùng trang lứa, có những đôi mắt mọng nước với lời ru chưa tròn giai điệu, ở đó bầu trời thanh xuân chỉ thu gọn trong ô cửa sổ, với những ước mơ dang dở. Đây thực sự không còn là chuyện con cái “có lớn mà không có khôn” của mỗi gia đình mà thể hiện sự thiếu kiến thức, thiếu hiểu biết về chăm sóc sức khỏe sinh sản vị thành niên, thanh niên dẫn tới những hậu quả đáng tiếc.

Đơn cử như trường hợp của N.Q.A và T.T.H (xã Bảo Thanh, huyện Phù Ninh). Quen biết, trò chuyện qua điện thoại và có “tình cảm” với nhau. Nửa năm trôi qua với nhiều lần “quan hệ yêu đương” khiến T.T.H  gánh trên vai thiên chức làm mẹ khi mới 16 tuổi, còn N.Q.A nhận lấy bản án thích đáng cho hành vi vi phạm pháp luật của mình. Nguyên nhân sâu xa của vụ việc cũng bởi nhận thức lệch lạc, thiếu kiến thức, lại thiếu cả sự quan tâm, sát sao của gia đình...

Có nhiều vụ việc tương tự diễn ra, tuy nhiên, đáng nói là phần lớn những hành vi vi phạm pháp luật, ảnh hưởng tới đời sống vật chất và tinh thần, gây mất đoàn kết trong gia đình, xã hội... từ các vụ việc ấy có thể tránh được nếu cả người nam và người nữ trong độ tuổi vị thành niên, thanh niên có những kiến thức cơ bản về sức khỏe sinh sản, có ý thức, trách nhiệm về hành vi của mình thay vì hành động theo bản năng giới tính. 

Để vị thành niên, thanh niên, những lao động chủ lực của ngày mai có đầy đủ kiến thức về thể chất cũng như tinh thần, tự tin bước vào ngưỡng cửa cuộc đời, rất cần sự chung tay của các cấp, các ngành, đoàn thể, đặc biệt là vai trò của gia đình. Bởi chỉ khi vị thành niên, thanh niên có đầy đủ kiến thức; hiểu nghĩa vụ vợ - chồng; rõ vai trò, trách nhiệm khi trở thành bố - mẹ; khi đủ “chín” để vun vén, chăm lo cho những đứa trẻ ra đời, lớn lên với đầy đủ tình yêu thương và trách nhiệm xã hội mới là sự chuẩn bị tốt nhất cho tương lai. 

Lê Hoàng

Ý kiến bạn đọc ( 0 )
Bình luận bài viết
CAPTCHA Image security
TIN LIÊN QUAN
rss - Trở về đầu trang