Logo of Phú Thọ Logo of Phú Thọ

Hội Khuyến học huyện Tam Nông: 5 năm một chặng đường phát triển

Chủ nhật, 30/09/2018, 17:39 (GMT +7)
thumbnail
thumbnail
Print + | - Font Size: A

t6-den-trang-02-1538117341Đại diện Hội Khuyến học tỉnh trao học bổng cho các em học sinh huyện Tam Nông.

PTĐT-5 năm qua (2013 - 2018), công tác khuyến học, khuyến tài, xây dựng xã hội học tập của huyện Tam Nông luôn được các cấp ủy Đảng, chính quyền và nhân dân đặc biệt quan tâm. Vị thế của Hội Khuyến học ngày càng được nâng cao và có sức lan tỏa mạnh mẽ; tổ chức Hội được củng cố và không ngừng phát triển.

Hội Khuyến học huyện đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền về khuyến học, khuyến tài, xây dựng xã hội học tập, học tập suốt đời trên các phương tiện thông tin đại chúng, trong các nhà trường, cơ quan, doanh nghiệp, khu dân cư; thông qua các hội nghị, lớp tập huấn nghiệp vụ khuyến học…; gắn với học tập và làm theo tấm gương đạo đức, phong cách tự học, học tập thường xuyên, học tập suốt đời của Chủ tịch Hồ Chí Minh. Từ đó từng bước hình thành tinh thần tự học, tự nghiên cứu nhằm nâng cao trình độ văn hóa, chuyên môn, nghiệp vụ để thực hiện tốt hơn nhiệm vụ được giao.

Hàng năm huyện đã tổ chức “Tuần lễ hưởng ứng học tập suốt đời” ở các xã, thị trấn, trường học; triển khai hiệu quả phong trào “Xây dựng xã hội học tập” gắn với phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa”. Đồng thời đưa nhiệm vụ khuyến học thành tiêu chuẩn, định kỳ bình xét, tổng kết, đánh giá; chú trọng tuyên dương, khen thưởng giáo viên, học sinh giỏi, học sinh đỗ đại học; động viên kịp thời học sinh nghèo vượt khó, học sinh có hoàn cảnh khó khăn tiếp bước tới trường; biểu dương, vinh danh các gia đình, dòng họ, cộng đồng và cán bộ khuyến học tiêu biểu có nhiều cống hiến cho công tác khuyến học, khuyến tài, xây dựng xã hội học tập. 

Công tác phát triển tổ chức Hội và hội viên được quan tâm đẩy mạnh. Đến nay, toàn huyện có 100% số xã thành lập Hội Khuyến học; 451 Chi hội, Ban khuyến học với 27.474 hội viên, tăng 5.026 hội viên so với năm 2013; tỷ lệ tập hợp hội viên đạt 34%. Hội đã không ngừng đổi mới nội dung, phương thức hoạt động; luôn giữ vai trò nòng cốt trong việc liên kết, phối hợp với các tổ chức, lực lượng xã hội tham gia khuyến học, khuyến tài, xây dựng xã hội học tập; khuyến khích, hỗ trợ việc dạy và học trong nhà trường; vận động nhân dân tích cực học tập, học tập suốt đời… góp phần đào tạo nguồn nhân lực và bồi dưỡng nhân tài cho quê hương. 
Việc xây dựng các mô hình hiếu học, khuyến học và học tập được triển khai có hiệu quả. Nếu trước năm 2016, toàn huyện có 7.789 gia đình và 152 dòng họ đạt danh hiệu “Hiếu học”, 172 cộng đồng đạt danh hiệu “Khuyến học” thì từ năm 2016 đến nay, toàn huyện có 6.750 gia đình, 126 dòng họ, 102 cộng đồng, 23 đơn vị đạt danh hiệu “Học tập”. Trong đó có 750 gia đình học tập xuất sắc, 25 dòng họ học tập xuất sắc, 25 cộng đồng học tập xuất sắc và 35 đơn vị học tập xuất sắc.
Hội Khuyến học huyện cũng phối hợp tích cực với các ban, ngành, đoàn thể thực hiện tốt hoạt động hỗ trợ giáo dục trong và ngoài nhà trường. Trong đó tích cực vận động học sinh ra lớp, giảm tỷ lệ học sinh lưu ban, bỏ học; tham gia quản lý học sinh tại cộng đồng thông qua các chương trình, mô hình như: “Xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực”, “Tiếng trống khuyến học”, “Tiết kiệm nuôi lợn nhựa khuyến học”, “Mỗi gia đình phụ nữ là một hội viên khuyến học”, phòng chống ma túy, bạo lực học đường... Qua đó phát huy vai trò nòng cốt của Hội trong tập hợp liên kết đông đảo các lực lượng tham gia khuyến học, khuyến tài, xây dựng xã hội học tập, học tập suốt đời, góp phần tạo uy tín, sức lan tỏa của Hội; đồng thời tạo động lực nâng cao chất lượng giáo dục - đào tạo, phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao, phục vụ sự nghiệp phát triển kinh tế - xã hội của huyện.

Song song với đó, nhiều cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp trong và ngoài huyện đã đồng hành cùng sự nghiệp khuyến học, khuyến tài của huyện. Đã có hàng nghìn suất học bổng, hàng nghìn cuốn vở, hàng nghìn ly sữa, hàng trăm chiếc xe đạp; hàng trăm phòng học, máy vi tính, bộ bàn ghế, nhà “Mái ấm khuyến học”… được trao đến các em học sinh nghèo vượt khó học giỏi, các gia đình và nhà trường, với tổng giá trị hàng chục tỷ đồng. Đặc biệt, Hội luôn quan tâm xây dựng phát triển quỹ khuyến học, khuyến tài. Trong 5 năm, Quỹ khuyến học của huyện là gần 840 triệu đồng. Tổng số quỹ khuyến học của các cấp Hội thu được là trên 6,2 tỷ đồng; quỹ khuyến học ở các xã, thị trấn, các dòng họ vận động được là hơn 5,5 tỷ đồng. Nguồn quỹ thu về tập trung chi cho khen thưởng giáo viên dạy giỏi, học sinh giỏi đạt giải cao, đỗ đại học; hỗ trợ học sinh khuyết tật, có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn; vinh danh các gia đình, dòng họ, cán bộ hội xuất sắc. Tổng số lượt học sinh, giáo viên được các cấp Hội khen thưởng là 50.810 người. Tổng số suất học bổng, quà tết, số hiện vật hỗ trợ học sinh nghèo là 3.815 suất.

Phong trào “Tiết kiệm nuôi lợn nhựa khuyến học” được triển khai có hiệu quả trong toàn huyện. Từ năm 2014 đến nay, đã tiết kiệm được trên 10,5 tỷ đồng từ trên 4.000 con lợn nhựa. Cùng với đó, Hội đã phối hợp mở các lớp chuyên đề về trồng trọt, chăn nuôi, bảo vệ môi trường, giáo dục pháp luật, an toàn giao thông, y tế, chăm sóc sức khỏe, phòng chống dịch bệnh... Đồng thời điều tra nhu cầu học tập, cập nhật kiến thức mới cho người dân, góp phần xây dựng xã hội học tập từ cơ sở. Trung bình mỗi năm mở 175 lớp học với sự tham gia của 21.330 lượt học viên.

Với những thành tích đạt được, Hội Khuyến học huyện đã được Trung ương Hội Khuyến học Việt Nam tặng Cờ thi đua xuất sắc; được UBND tỉnh tặng Bằng khen. 25 cá nhân vinh dự nhận Kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp Khuyến học” do Trung ương hội Khuyến học Việt Nam trao tặng.

Huy Thắng

Ý kiến bạn đọc ( )
Bình luận bài viết
security