Logo of Phú Thọ Logo of Phú Thọ

Có sự dung túng, bao che cho khai thác đất trái phép ở xã Hy Cương hay không ?

Thứ năm, 11/10/2018, 17:27:15
Print + | - Font Size: A
Có sự dung túng, bao che cho khai thác đất trái phép ở xã Hy Cương hay không ?

Có sự dung túng, bao che cho khai thác đất trái phép ở xã Hy Cương hay không ?

A Font Size: - | +

20181005163554-1539253672
Các phương tiện khai thác đất trái phép tại khu 7, xã Hy Cương vào ngày 5-10.

>>> Cần xử nghiêm “đất tặc” ở xã Hy Cương, thành phố Việt Trì

PTĐT - Tháng 5 năm 2018, Báo Phú Thọ có bài phản ánh về hoạt động khai thác đất trái phép ở khu 7, xã Hy Cương, thành phố Việt Trì. Ngay sau đó, chính quyền xã Hy Cương kiểm tra, lập biên bản và đình chỉ hoạt động này. Tuy nhiên, vừa qua, theo phản ánh của người dân, hoạt động khai thác đất trái phép tại khu 7 xã Hy Cương vẫn tiếp diễn, trước sự “làm ngơ” của chính quyền địa phương.

Ngày 5-10, có mặt tại hiện trường là khu đất vườn phía sau nhà nghỉ Quang Phúc của ông Đào Văn Phúc, đúng như phản ánh của người dân, phóng viên phát hiện một chiếc máy múc và hai xe tải đang hoạt động rầm rộ. Biển số các xe tải trùng khớp với các xe tải đã từng chở đất tại khu vực này vào thời điểm tháng 5/2018, là 19C-065.28 và 19C-113.45.

So với thời điểm tháng 5, khối lượng đất đã vận chuyển đi lần này khá lớn, vị trí đào bới đã gần sát mốc giới quy hoạch bảo tồn và phát huy giá trị khu Di tích lịch sử Đền Hùng đến năm 2025. Theo một số người dân sinh sống gần khu vực này, sau thời điểm Báo Phú Thọ phản ánh, hoạt động khai thác đất trái phép chỉ dừng một thời gian ngắn, rồi lại hoạt động công khai. Người dân nghi ngờ rằng, sở dĩ chính quyền xã Hy Cương không ngăn chặn, thậm chí dung túng cho hoạt động khai thác này, là do ông Đào Văn Phúc là em trai ruột của ông Đào Văn Dư – Chủ tịch UBND xã Hy Cương!?

20181005163558-1539253692
Từ hiện trường có thể thấy khối lượng đất khai thác được từ tháng 5/2018 đến nay là khá lớn, đã gần sát mốc giới quy hoạch bảo tồn và phát huy giá trị khu Di tích lịch sử Đền Hùng.

Để làm rõ sự việc trên, ngày 11-10, phóng viên đã làm việc với ông Đào Văn Dư - Chủ tịch UBND xã Hy Cương. Trước câu hỏi về hoạt động khai thác đất trong thời gian qua đã được cấp phép hay chưa, ông Dư cho biết, hoạt động khai thác này  không được cấp nào cấp phép. Ông Dư cũng cho rằng, hoạt động khai thác chỉ là mới gần đây, do có người “xin” để đắp nền đường giao thông trên địa bàn xã. Phóng viên xin thông tin cụ thể về người xin đất, đang làm dự án đường nào thì ông Dư không cung cấp được.

Về mối quan hệ giữa ông Đào Văn Dư và ông Đào Văn Phúc – chủ hộ cho khai thác đất trái phép, Chủ tịch UBND xã Hy Cương thừa nhận, ông Đào Văn Phúc là em ruột của mình và không bình luận gì thêm.

Qua điều tra của phóng viên Báo Phú Thọ, hiện nay, quanh khu vực Khu di tích lịch sử Đền Hùng có nhiều dự án giao thông, xây dựng đang được triển khai, vì vậy nhu cầu về đất san nền là rất lớn. Đó là lý do khiến cho một số đối tượng sẵn sàng vi phạm các quy định của pháp luật để khai thác đất kiếm lời bất chính, mà trường hợp của ông Đào Văn Phúc ở khu 7 xã Hy Cương là một ví dụ điển hình.

Qua vụ việc này, dư luận đặt ra nhiều câu hỏi đối với trách nhiệm quản lý tài nguyên của UBND thành phố Việt Trì, UBND xã Hy Cương. Hoạt động khai thác rầm rộ diễn ra trong nhiều tháng, ở ngay sát khu vực Khu di tích lịch sử Đền Hùng có dễ dàng qua mắt các cơ quan chức năng? Ông Đào Văn Phúc, nếu không phải là em trai Chủ tịch UBND xã Hy Cương, liệu có dám vi phạm các quy định của pháp luật để bán đất kiếm lời? Ông Đào Văn Dư trên cương vị là người đứng đầu chính quyền xã Hy Cương có dung túng cho hành vi vi phạm pháp luật của em trai mình? Đề nghị các cơ quan chức năng của tỉnh sớm chỉ đạo làm rõ vụ việc và trách nhiệm của những cá nhân liên quan, nhằm bảo đảm sự nghiêm minh của pháp luật, củng cố niềm tin của nhân dân.

Báo Phú Thọ điện tử sẽ tiếp tục thông tin.

Tùng Linh – Quốc Hội

Ý kiến bạn đọc ( 0 )
Bình luận bài viết
CAPTCHA Image security
TIN LIÊN QUAN
rss - Trở về đầu trang