Logo of Phú Thọ Logo of Phú Thọ

Để khống chế tiến tới loại trừ bệnh dại 

Thứ tư, 10/10/2018, 09:05:38
Print + | - Font Size: A
Để khống chế tiến tới loại trừ bệnh dại 

Để khống chế tiến tới loại trừ bệnh dại 

A Font Size: - | +

Kỳ II: Những giải pháp quyết liệt

img3975-1539135758
Cán bộ Trung tâm Y tế huyện Đoan Hùng tư vấn cho người dân về các biện pháp phòng, chống bệnh dại.

>>> Kỳ I: Những “lỗ hổng” trong phòng, chống dịch bệnh

PTĐT - Bệnh dại hiện nay còn diễn biến phức tạp trên cả nước và trên địa bàn tỉnh nguy cơ gây tử vong trên người còn cao. Trong khi đó công tác phòng, chống  bệnh dại còn nhiều khó khăn. Vì vậy, cần có sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị và nhân dân trong thực hiện quyết liệt các giải pháp để khống chế và tiến tới loại trừ bệnh dại.

Hệ thống chính trị vào cuộc

Để giảm số người tử vong vì bệnh dại UBND tỉnh đã ban hành kế hoạch về phòng, chống, khống chế bệnh dại trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2016-2020; chỉ đạo quyết liệt, sát sao các biện pháp phòng chống dịch. Ngành Nông nghiệp và PTNT chỉ đạo các đơn vị chuyên môn chuẩn bị đầy đủ vắc xin tiêm phòng bệnh dại cho vật nuôi, cấp phát kịp thời cho các huyện, thành, thị; ban hành nhiều văn bản chỉ đạo, hướng dẫn phòng, chống dịch; thực hiện tốt các nội dung quy chế phối hợp với ngành y tế trong điều tra, giám sát, trao đổi thông tin dịch bệnh dại; phối hợp với các cơ quan, tổ chức làm tốt công tác truyền thông phòng, chống bệnh dại. Ngành Y tế chỉ đạo đơn vị chuyên môn thực hiện tốt công tác giám sát, tư vấn, điều trị dự phòng sau phơi nhiễm. Các huyện, thành, thị đã cụ thể hóa kế hoạch của tỉnh; phân công các thành viên BCĐ theo dõi, kiểm tra, đôn đốc triển khai các nội dung kế hoạch; chỉ đạo các phòng, đơn vị chuyên môn phối hợp chặt chẽ trong việc thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch. Các xã, thị trấn đã xây dựng kế hoạch triển khai ở cơ sở và chỉ đạo tổ khuyến nông, cán bộ phụ trách thú y, trạm y tế thực hiện các nội dung phòng, phống bệnh dại. 

Đặc biệt công tác tuyên truyền được đẩy mạnh, ngành Nông nghiệp và PTNT, ngành Y tế phối với các ngành, địa phương đã tổ chức các cuộc truyền thông trực tiếp cộng đồng về phòng, chống bệnh dại và tổ chức truyền thông lưu động, tọa đàm về bệnh dại tại các địa phương. Tổ chức tập huấn cho cán bộ thú y cơ sở và lãnh đạo các ban, ngành, đoàn thể cấp xã tham dự. Ngoài ra, còn tổ chức truyền thông lưu động bằng xe máy, ô tô tại các xã, phường, thị trấn. Phối hợp với các cơ quan thông tin đại chúng có nhiều tin, bài, phóng sự về công tác phòng, chống bệnh dại. Ngành Nông nghiệp và PTNT cũng đã phối hợp với tổ chức FAO tổ chức các cuộc hội thảo chính sách, tổ chức tập huấn về phòng, chống bệnh dại… Ngành Y tế đã tổ chức các cuộc tọa đàm, diễu hành hưởng ứng ngày thế giới phòng ,chống bệnh dại; tổ chức tập huấn về bệnh cho cán bộ y tế và cấp phát nhiều tờ rơi, sổ tay, treo băng zôn về phòng, chống bệnh dại. Các xã, phường, thị trấn tăng thời lượng phát thanh phòng, chống bệnh dại trên hệ thống loa truyền thanh. Việc giám sát, xây dựng bản đồ dịch tễ bệnh dại đã được ngành Nông nghiệp và ngành Y tế phối hợp chặt chẽ trong điều tra, giám sát, trao đổi thông tin dịch bệnh, nắm chắc tình hình dịch bệnh dại trên đàn chó để giám sát phát hiện sớm các trường hợp bị phơi nhiễm với bệnh dại tại cộng đồng vận động đến các điểm tiêm vắc xin phòng bệnh sớm nhất. Ngành Y tế đảm bảo cung ứng đầy đủ vật tư, vắc xin và kháng huyết thanh dại tới các điểm tiêm trên địa bàn để tất cả các trường hợp phơi nhiễm được tiếp cận với huyết thanh, vắc xin phòng bệnh dại.

Ông Lê Quang Thọ - Phó Giám đốc Sở Y tế cho biết: “Để khống chế và tiến tới loại trừ bệnh dại, không chỉ nỗ lực của ngành Nông nghiệp và ngành Y tế mà cần có sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, tạo sự đồng thuận của người dân để chủ động tích cực tham gia các biện pháp phòng, chống dịch bệnh dại. Nâng cao hơn nữa vai trò và gắn trách nhiệm cụ thể cho các cấp ủy Đảng, chính quyền và các tổ chức đoàn thể ở cơ sở trong công tác phòng dịch. Các cấp, các ngành, Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể tổ chức tuyên truyền sâu rộng trong cộng đồng dân cư, các cơ quan, đơn vị, trường học về tính chất nguy hiểm của bệnh dại, các dấu hiệu nhận biết và biện pháp phòng, chống bệnh dại, các quy định của pháp luật về phòng, chống bệnh dại. Đồng thời tuyên truyền nâng cao trách nhiệm của người nuôi chó với cộng đồng và “cộng đồng chung tay phòng, chống bệnh dại”; khuyến khích cộng đồng dân cư tham gia giám sát, phát hiện và thông báo cho chính quyền địa phương cơ sở, cơ quan thú y và y tế, các trường hợp chó, mèo, động vật nghi mắc bệnh dại để kịp thời xử lý”. 

Người dân không được chủ quan

Ông Nguyễn Tất Thành- Chi cục trưởng Chi cục Chăn nuôi và Thú y cho biết: “Mầm bệnh dại vẫn luôn lưu hành trên động vật, trong khi tập quán chăn nuôi chó thả rông vẫn là phổ biến; một bộ phận người dân còn chủ quan lơ là không tiêm phòng dại cho chó, mèo nên nguy cơ bùng phát bệnh dại rất cao. Thực hiện Chỉ thị số 31/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ ban hành ngày 6/7/2017 và để chủ động triển khai các nội dung của Chương trình Quốc gia khống chế và tiến tới loại trừ bệnh dại giai đoạn 2017-2021, ngày 10/4/2018 Bộ Nông nghiệp và PTNT đã có Công điện khẩn về việc tăng cường các biện pháp chủ động phòng, chống bệnh dại năm 2018. Theo đó, các địa phương cần tổ chức rà soát, thống kê chính xác số hộ nuôi chó ở từng khu dân cư và số chó nuôi trong từng hộ gia đình để quản lý, đồng thời hỗ trợ công tác tổ chức tiêm phòng triệt để vắc xin dại cho đàn chó nuôi. Đặc biệt người chăn nuôi không được chủ quan với bệnh dại. Các hộ nuôi chó phải ký cam kết thực hiện nghiêm túc việc khai báo, đăng ký chó nuôi, chấp hành việc nuôi chó trong khuôn viên gia đình, thực hiện xích nhốt, rọ mõm chó nuôi theo đúng quy định để ngăn ngừa, giảm thiểu nguy cơ chó nhà bị chó dại tấn công. Người chăn nuôi cần thực hiện nghiêm việc tiêm phòng cho đàn chó đảm bảo tỷ lệ tiêm phòng tính trên tổng đàn chó nuôi thực tế là 85%”. 

Như vậy, để khống chế và tiến tới loại trừ bệnh dại, trong thời gian tới các địa phương cần tiếp tục chỉ đạo quyết liệt, đồng bộ các biện pháp phòng, chống dịch bệnh; huy động cả hệ thống chính trị vào cuộc. Đặc biệt người dân cần nâng cao ý thức phòng, chống dịch qua việc chấp hành các quy định về nuôi chó, tiêm vắc xin cho đàn chó và khi bị chó cắn cần đến các Trung tâm Y tế để được tư vấn và tiêm phòng bệnh dại. Tăng cường áp dụng các chế tài xử lý vi phạm quy định về nuôi chó, tiêm phòng vắc xin dại, xử lý nghiêm mọi trường hợp vi phạm. 

box-1539137247

Trịnh Hà - Lê Hoàng

Ý kiến bạn đọc ( 0 )
Bình luận bài viết
CAPTCHA Image security
TIN LIÊN QUAN
rss - Trở về đầu trang