Logo of Phú Thọ Logo of Phú Thọ

Để khống chế tiến tới loại trừ bệnh dại

Thứ ba, 09/10/2018, 09:01:04
Print + | - Font Size: A
Để khống chế tiến tới loại trừ bệnh dại

Để khống chế tiến tới loại trừ bệnh dại

A Font Size: - | +


Kỳ I: Những “lỗ hổng” trong phòng, chống dịch bệnh

20180927164410-1539136971
Tình trạng chó thả rông vẫn còn khá phổ biến.

PTĐT - Bệnh dại là bệnh nguy hiểm từ động vật lây sang người, dẫn đến tử vong nếu không phát hiện và điều trị đúng cách, kịp thời. Những năm qua công tác phòng chống bệnh dại luôn được các cấp, các ngành đặc biệt quan tâm.  Chương trình Quốc gia khống chế và tiến tới loại trừ bệnh dại đã được tỉnh ta triển khai với nhiều biện pháp nhằm giảm đến mức thấp nhất số người tử vong vì bệnh dại. Tuy nhiên, công tác phòng, chống dịch bệnh dại vẫn còn những “lỗ hổng”. 

Bệnh dại diễn biến phức tạp

Đã hơn một tháng trôi qua sau cái chết của anh Hoàng Văn Hà ở khu 8, xã Thạch Sơn, huyện Lâm Thao nhưng không khí đau buồn vẫn hiện hữu ở một làng ven đê. Người nhà của anh Hà kể lại: Đầu tháng 6 năm nay, gia đình có mua một con chó về nuôi nhưng chó chưa được tiêm vắc xin phòng bệnh dại. Trong khi bắt để bán, anh Hà bị chó cắn 2 vết vào tay trái và chân trái, sau đó chó bỏ đi mất tích. Tuy nhiên, do chủ quan nên anh Hà không đến Trung tâm Y tế điều trị dự phòng bệnh dại mà chỉ rửa tay và sát trùng vết thương tại nhà. Đến ngày 25 tháng 7 anh có biểu hiện triệu chứng của bệnh dại. Ngày hôm sau anh được gia đình chuyển lần lượt đến Trung tâm Y tế huyện Lâm Thao, Bệnh viện Đa khoa tỉnh, Bệnh viện Bạch Mai, Viện Y học Lâm sàng các bệnh nhiệt đới Trung ương khám và đều được chuẩn đoán nghi mắc bệnh dại. Nhưng do anh Hà đến cơ sở y tế đã quá muộn nên không thể cứu chữa được nữa.

Những năm trước đây, Phú Thọ luôn đứng trong tốp đầu cả nước về số người tử vong do bệnh dại. Giai đoạn 2010-2012 toàn tỉnh có 29 ca tử vong do bệnh dại. Giai đoạn 2013-2015 số ca tử vong vì bệnh dại đã giảm xuống còn 14 ca. Trong 2 năm 2016-2017 số bệnh dại giảm xuống còn 2 ca. Tuy nhiên từ đầu năm đến nay đã có 2 ca tử vong về bệnh dại.  

Ông Nguyễn Trọng Oánh - Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật cho biết: “Các trường hợp tử vong do bệnh dại đều do chủ quan khi bị chó dại cắn không đến Trung tâm Y tế để điều trị dự phòng. Tiêm phòng vẫn là biện pháp quan trọng để phòng chống bệnh dại. Hai năm gần đây số ca tử vong về bệnh dại ít hơn những năm trước do tỉnh ta thực hiện quyết liệt các biện pháp phòng chống bệnh dại đặc biệt chú trọng tuyên truyền nâng cao nhận thức người dân về bệnh dại. Số người bị phơi nhiễm đến tư vấn và tiêm vắc xin phòng bệnh dại tại các điểm tiêm trên địa bàn tỉnh đang có xu hướng tăng. Nếu như năm 2015 có hơn 5.300 người, năm 2016 hơn 7.300 người, thì năm 2017 gần 8.000 người. Tính riêng 7 tháng đầu năm 2018 đã có hơn 4.000 người tiêm vắc xin phòng bệnh dại và huyết thanh kháng dại”. 

Mặc dù số người tử vong về bệnh dại có giảm so với giai đoạn trước nhưng đáng lo ngại là số ổ dịch dại trên đàn chó vẫn gia tăng. Trong 2 năm 2016-2017, toàn tỉnh đã phát hiện 83 ổ dịch dại trên đàn vật nuôi tăng 15 ổ dịch so với năm 2015  với 87 con chó bị phát bệnh, 140 người bị chó phát bệnh cắn. 7 tháng đầu năm nay đã phát hiện 7 ổ dịch dại với 9 con chó mắc bệnh. Việc phát hiện số ca dương tính vi rút dại tăng mạnh trên đàn chó nuôi cho thấy, vi rút dại lưu hành tỷ lệ cao, tiềm ẩn nguy cơ gây tử vong cho người. 

Còn những “lỗ hổng”

Trước diễn biến phức tạp của bệnh dại, ngày 13/2/2017 Thủ tướng Chính phủ đã có quyết định về việc phê duyệt “Chương trình Quốc gia khống chế và tiến tới loại trừ bệnh dại giai đoạn 2017-2021”. Ngành Nông nghiệp và PTNT đã tham mưu cho UBND tỉnh chỉ đạo tổ chức tiêm phòng định kỳ hàng năm, mỗi năm 2 đợt tiêm phòng vắc xin dại cho chó và duy trì hoạt động tại các điểm tư vấn tiêm phòng dại tại 13 huyện, thành, thị. Năm 2017, toàn tỉnh tiêm được hơn 80 nghìn con chó đạt 82% số lượng chó, mèo thuộc diện tiêm theo thống kê của UBND các huyện, thành, thị. Tuy nhiên, tỷ lệ tiêm phòng tính trên tổng đàn mới đạt khoảng 30%; chưa đạt kế hoạch là trên 75% tổng đàn. Theo đánh giá của Chi cục thú y việc xác định tổng đàn thuộc diện tiêm phòng của các địa phương thấp hơn nhiều so với thực tế. Việc thống kê tổng đàn mới chỉ dựa trên ước đoán của UBND cấp xã, không có số liệu chính xác đến từng hộ chăn nuôi. 

Chó là vật nuôi quen thuộc trong mỗi gia đình, hầu như gia đình nông thôn nào cũng nuôi. Chính bởi sự thân quen ấy kèm theo sự chủ quan, thiếu kiến thức về phòng, chống bệnh dại mà nhiều hộ chưa tiêm phòng cho đàn chó khiến số người bị chó cắn cũng khá cao. Theo báo cáo của huyện Hạ Hòa, năm 2017, toàn huyện có gần 750 ca phải tiêm dự phòng sau khi bị chó cắn. 7 tháng đầu  năm nay đã có 336 ca tiêm dự phòng... Lượng vắc xin phòng dại có lúc bị “cháy” do số lượng người có nhu cầu tiêm cao, đặc biệt là những thời điểm nắng nóng, chuyển mùa... Mặc dù vài năm trở lại đây, trên địa bàn huyện không có báo cáo về trường hợp tử vong do bệnh dại, tuy nhiên nguy cơ bùng phát căn bệnh này đang hiện hữu rõ nét khi ý thức của người nuôi chó còn hạn chế.

Mặc dù bệnh dại còn diễn biến phức tạp nhưng nhiều người vẫn chủ quan bất chấp quy định của Nhà nước, không tiêm phòng cho đàn chó, không đi tiêm phòng khi bị chó cắn và đặc biệt chó nuôi thả rông, không đeo rọ mõm vẫn còn khá phổ biến nhất là ở vùng nông thôn, miền núi. Chị Nguyễn Thị Nga ở xã Tứ Xã, huyện Lâm Thao chia sẻ: “Đi trên đường làng, ngõ xóm bây giờ còn gặp nhiều con chó chạy rông trên đường mà không đeo rọ mõm chúng tôi rất lo lắng và mong quy định cấm thả rông đàn chó được thực hiện nghiêm hơn”. Nguyên nhân dẫn đến tình trạng trên ngoài ý thức của người chăn nuôi còn do chính quyền một số xã chưa quyết liệt, còn tâm lý nể nang. Ông Lê Quang Vinh- Phó Chủ tịch UBND xã Thạch Sơn, huyện Lâm Thao cho biết: “Chúng tôi cũng đã thực hiện việc thống kê, quản lý đàn chó nuôi, tổ chức tiêm phòng cho đàn chó, yêu cầu các hộ nuôi nhốt, đeo rọ mõm cho chó... Vẫn biết theo Luật Thú Y, UBND cấp xã có trách nhiệm kiểm tra hoạt động thú y, giải quyết khiếu nại tố cáo, xử lý vi phạm pháp luật về thú y theo thẩm quyền. Nhưng quả thực chúng tôi chưa xử phạt trường hợp nào theo quy định của pháp luật đối với lĩnh vực thú y vì toàn anh em họ hàng, làng xã... nên cũng ngại”. 

Có thể nói tập quán chăn nuôi chó thả rông vẫn phổ biến đã gây khó khăn trong công tác quản lý đàn chó nuôi, giám sát, điều tra ổ dịch và thực hiện các biện pháp phòng chống dịch. Vì vậy, cần có biện pháp quyết liệt để ngăn chặn tình trạng trên.

Trịnh Hà - Lê Hoàng

Ý kiến bạn đọc ( 0 )
Bình luận bài viết
CAPTCHA Image security
TIN LIÊN QUAN
rss - Trở về đầu trang