Logo of Phú Thọ Logo of Phú Thọ

Thanh Ba với công tác đào tạo nghề cho lao động nông thôn

Thứ năm, 08/11/2018, 07:35:40
Print + | - Font Size: A
Thanh Ba với công tác đào tạo nghề cho lao động nông thôn

Thanh Ba với công tác đào tạo nghề cho lao động nông thôn

A Font Size: - | +

img20181012102009-1541637433
Lớp dạy nghề trồng chè cho nông dân các xã Đông Lĩnh, Vân Lĩnh.

PTĐT - Thực hiện mục tiêu đến năm 2020 tỷ lệ lao động nông thôn qua đào tạo nghề và truyền nghề đạt trên 69%, những năm qua các cấp chính quyền huyện Thanh Ba luôn quan tâm thực hiện tốt công tác đào tạo nghề, tạo cơ hội cho người lao động tham gia các lớp học nghề nông nghiệp, phi nông nghiệp phù hợp với trình độ, năng lực, điều kiện sản xuất ngay tại địa phương. 

Với lực lượng lao động dồi dào trên 70.000 người song trước đây ở Thanh Ba phần đa là lao động phổ thông. Năm 2011 tỷ lệ lao động qua đào tạo nghề và truyền nghề trên địa bàn huyện mới đạt 35%, trong đó qua đào tạo chỉ chiếm 20,3% nên chưa bắt kịp với trình độ khoa học công nghệ tiên tiến, thu nhập của người lao động còn thấp. Trước thực trạng đó, Thanh Ba xác định đào tạo nghề cho lao động nông thôn gắn với quy hoạch phát triển kinh tế - xã hội, quy hoạch xây dựng nông thôn mới (NTM), phấn đấu mỗi năm tăng tỷ lệ lao động qua đào tạo nghề, truyền nghề từ 4% trở lên. Từ đó công tác tuyên truyền, tư vấn học nghề, dạy nghề cho lao động nông thôn được đẩy mạnh. Hàng năm Phòng Lao động, Thương binh và Xã hội, các xã, thị trấn tiến hành khảo sát, nắm bắt nhu cầu học nghề giải quyết việc làm của người dân. Đồng thời phối hợp chặt chẽ với các cơ sở dạy nghề tổ chức mở các lớp dạy nghề nông nghiệp, phi nông nghiệp ngay tại địa phương. Quá trình triển khai thực hiện, huyện Thanh Ba luôn coi trọng việc dạy nghề gắn với thực hành nghề, gắn đào tạo nghề với phát triển làng nghề, với các ngành trọng điểm theo quy hoạch, đẩy mạnh ứng dụng tiến bộ kỹ thuật, đưa các giống cây trồng, vật nuôi có năng suất, chất lượng, giá trị kinh tế cao vào chương trình giảng dạy nghề nhằm nâng cao năng suất, chất lượng giá trị nông sản, tăng thu nhập cho nông dân. Thực hiện đầy đủ các chính sách ưu tiên, hỗ trợ các đối tượng là con em gia đình chính sách, người có công với cách mạng, người dân tộc thiểu số, hộ nghèo, cận nghèo… Bên cạnh đó, huyện tăng cường phối hợp với các doanh nghiệp thực hiện việc đào tạo và cung ứng nguồn nhân lực phù hợp cho doanh nghiệp, nhất là những doanh nghiệp sử dụng nhiều lao động như dệt may, sản xuất linh kiện điện tử. Để công tác dạy nghề đạt hiệu quả, huyện cũng đã củng cố bổ sung cơ sở vật chất cho Trung tâm GDNN - GDTX của huyện, tạo điều kiện cho các trường nghề phát triển mạng lưới tuyển sinh trên địa bàn. 

Những nỗ lực trên đã tác động tích cực tới công tác đào tạo nghề của huyện, trong 5 năm qua, bình quân mỗi năm có 1.600-2.000 lao động nông thôn được đào tạo nghề và truyền nghề, nâng tỷ lệ lao động qua đào tạo của toàn huyện đến nay đạt 57%; tỷ lệ lao động có việc làm sau học nghề chiếm 80%... bổ sung đáng kể nguồn nhân lực có kỹ thuật, có tay nghề vào các hoạt động sản xuất nông nghiệp, công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp… Từng tham gia lớp dạy nghề nuôi và phòng trị bệnh cho lợn, anh Hà Công Thức ở khu 7 xã Thanh Hà đã vận dụng kỹ thuật mới vào chăn nuôi lợn hướng nạc theo mô hình bán công nghiệp thay vì chăn nuôi truyền thống theo kinh nghiệm, mang lại hiệu quả kinh tế cao. Anh Thức cho biết: “Khi chưa tham gia lớp học nghề gia đình tôi chỉ dám nuôi nhỏ lẻ vài con lợn/lứa, lợi nhuận không đáng kể, chủ yếu lấy công làm lãi, nhưng 2 năm trở lại đây khi đã có kỹ thuật tôi đầu tư nuôi lợn nái sinh sản để chủ động con giống. Lợn con sau khi tách mẹ được chăm sóc, phòng bệnh đúng quy trình, chuồng trại thoáng mát nên lớn nhanh, ít bệnh. Mỗi năm từ chăn nuôi mang lại cho gia đình tôi khoảng 150 triệu đồng”. 

Mặc dù công tác đào tạo nghề cho lao động nông thôn của huyện Thanh Ba đã đạt được một số kết quả tích cực, tuy nhiên trao đổi với chúng tôi, ông Nguyễn Văn Hải - Trưởng Phòng Lao động, Thương binh & Xã hội huyện cũng thẳng thắn cho biết: Một bộ phận người lao động vẫn chưa nhận thức đầy đủ về tầm quan trọng của công tác đào tạo nghề nên chưa muốn học nghề, trong khi cơ cấu đào tạo nghề cho lao động nông thôn vẫn có sự chênh lệch, tỷ lệ đào tạo nghề phi nông nghiệp thấp, một số nghề chất lượng đào tạo còn hạn chế, lao động sau học nghề đa số tự tạo việc làm nên có nghề học xong do thiếu vốn, thiếu thị trường tiêu thụ sản phẩm đã không phát huy được. Kinh phí hỗ trợ đào tạo nghề theo Đề án 1956 chưa đáp ứng được nhu cầu thực tế… Những bất cập trên đang khiến cho công tác đào tạo nghề của huyện gặp nhiều khó khăn. Để đạt được mục tiêu đề ra, hiện huyện Thanh Ba đang tiếp tục tăng cường sự lãnh chỉ đạo của cấp ủy, chính quyền địa phương đối với đào tạo nghề, làm tốt công tác tuyên truyền định hướng lựa chọn nghề nghiệp cho học sinh hướng đến thực chất học để làm nghề, giảm tình trạng thừa thầy thiếu thợ, tao điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp về địa phương tuyển dụng và đào tạo lao động theo nhu cầu sản xuất, giúp người lao động có việc làm và thu nhập ổn định. Từ đó góp phần nâng cao thu nhập, xóa đói giảm nghèo và thúc đẩy quá trình xây dựng NTM của huyện.

Mai Phương

Ý kiến bạn đọc ( 0 )
Bình luận bài viết
CAPTCHA Image security
TIN LIÊN QUAN
rss - Trở về đầu trang