Logo of Phú Thọ Logo of Phú Thọ

Địch Quả bừng sáng sắc Xuân

Thứ tư, 06/02/2019, 08:15:58
Print + | - Font Size: A
Địch Quả bừng sáng sắc Xuân

Địch Quả bừng sáng sắc Xuân

A Font Size: - | +

thuy-hang-02-1548320267
Ở Địch Quả hôm nay, 100% đường trục xã đã được bê tông hóa, nhựa hóa, thuận tiện cho việc đi lại giao thương hàng hóa và sản xuất của nhân dân.

PTĐT - Khi sắc xuân tràn ngập trên khắp các nẻo đường cũng là lúc bà con trong xã Địch Quả, huyện Thanh Sơn chuẩn bị lợn, gà, gạo, đỗ, ngô... để nấu bánh, thổi xôi, chưng rượu; trang hoàng nhà cửa; sắp mâm ngũ quả dâng bàn thờ, bên gói mứt, hộp chè không thể thiếu chuối, bưởi, cam, thanh long được hái trong vườn nhà... để kính cáo tổ tiên, cầu cho một năm mưa thuận, gió hòa, mùa màng bội thu. Niềm vui đó càng được nhân lên khi Địch Quả là một trong 2 xã đầu tiên của huyện Thanh Sơn đạt chuẩn xã nông thôn mới (NTM).

Đưa tôi thăm cánh đồng trồng rau với đủ loại su hào, bắp cải, cà chua, súp lơ... đang đợi lứa tới thu họach, đồng chí Trần Văn Tình - Chủ tịch UBND xã cho biết: “Chỉ tính trong 3 năm 2016-2018, Địch Quả đã huy động mọi nguồn lực tham gia xây dựng NTM được gần 16 tỷ 749 triệu đồng”. Đường trục xã, thôn, xóm, nội đồng đều được nhựa hóa, bê tông hóa; trường học, bưu điện, trạm y tế, nhà văn hóa rộng rãi, thoáng mát… Đời sống vật chất, tinh thần của bà con trong xã được nâng lên, kinh tế phát triển là sức mạnh tổng hợp của ý Đảng, lòng dân. Rõ nét nhất là khu Quyết Tiến có trên 100 hộ chủ yếu là đồng bào dân tộc Dao sinh sống ở chân núi Vay, từng phải chịu cảnh không điện, không đường nhưng từ khi xã triển khai Chương trình xây dựng NTM với sự hỗ trợ của Nhà nước và sự góp sức của nhân dân, nhiều tuyến đường được bê tông, điện lưới Quốc gia, nước sạch đã được đưa về từng hộ. 

anh-che-thuy-hang-02-1548320290
Công ty chè cà phê Hồng Đức tạo việc làm và thu nhập ổn định cho trên 300 lao động tại địa phương.

Đến thăm gia đình ông Dương Trung Thành, khu Quyết Tiến là một trong những hộ điển hình về phát triển kinh tế đồi rừng, chăn nuôi gia súc, gia cầm, trừ chi phí cho thu lãi 200 triệu đồng mỗi năm, ông cho biết: “Nhiều năm nay bà con trong khu biết áp dụng tiến bộ kỹ thuật vào gieo trồng sản xuất nên sản lượng ngô, lúa đạt khá, không còn hộ đói, hộ nghèo ngày càng giảm, các gia đình trong khu Tết này rất vui vì xã vừa đạt chuẩn NTM”.

Trong phát triển kinh tế, xã luôn chú trọng chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, áp dụng KHKT vào sản xuất, hình thành nhiều mô hình kinh tế có hiệu quả như: Nuôi gà thả vườn, trồng cây ăn quả, đồi rừng, chăn nuôi gia súc theo hướng sản xuất hàng hóa. Hiện trên địa bàn xã có HTX chăn nuôi An Phú chuyên chăn nuôi gà thả vườn với 24 thành viên. Mỗi năm, HTX đưa ra thị trường khoảng 400 nghìn con gà thịt, trừ chi phí bình quân mỗi thành viên lãi khoảng từ 100- 500 triệu đồng/năm. Anh Phạm Quốc Tuân - Giám đốc HTX cho biết: “Sản phẩm gà của HTX đã được dán tem truy xuất nguồn gốc. Đây chính là cơ sở pháp lý để gà An Phú mở rộng thị trường, giữ vững thương hiệu, đảm bảo đầu ra, nâng cao thu nhập cho thành viên”.

Cùng với cây lúa, cây lâm nghiệp và cây chè, cây ăn quả vẫn là hướng phát triển chủ lực của xã. Nhiều hộ dân đang dần thoát nghèo và giàu lên từ rừng. Đây núi Vay, kia núi Dậu, bên này núi Đá Trắng với một màu xanh ngút mắt của cây nguyên liệu giấy như keo lá tràm, bạch đàn mô. Ở khu đồi thấp, cây chè đã phát huy giá trị kinh tế với những giống chè mới, có chất lượng như: LDP1, LDP2, chè cao sản… Việc áp dụng kỹ thuật tiên tiến để tăng năng suất và đảm bảo quy trình, sản xuất hữu cơ được người dân đưa vào đồng loạt trong quá trình canh tác đã làm cho “thương hiệu” chè Địch Quả ngày càng được khẳng định. Hiện trên địa bàn xã có Nhà máy chè cà phê Hồng Đức và HTX chè Ngọc Anh đi vào sản xuất, giải quyết được việc làm cho hàng trăm lao động địa phương.


anh-ga-bai-thuy-hang-1548320305
HTX chăn nuôi An Phú mỗi năm đưa ra thị trường khoảng 3 nghìn con gà được   dán tem truy xuất nguồn gốc.

Những hộ gia đình thiếu đất sản xuất thì chăn nuôi trâu bò vỗ béo, nuôi  lợn,  gà  theo  hướng  hàng  hóa, qua đó nhiều gia đình đã từng bước thoát khỏi đói nghèo, vươn lên làm giàu bằng các mô hình kinh tế trang trại như các gia đình: Hồ Sỹ Tỉnh, Phùng Minh Duy, cho thu lãi khoảng 200 triệu đồng mỗi năm.

Nếu như năm 2010, thu nhập bình quân đầu người của xã là 6,5 triệu đồng/người/năm, hộ nghèo còn 13%; thì nay thu nhập bình quân đạt 30 triệu đồng/người/năm; tỷ lệ hộ nghèo còn 3,33%. Tốc độ tăng trưởng kinh tế đạt 8% trở lên; trong đó giá trị tăng thêm ngành nông, lâm, thủy sản, công nghiệp - xây dựng, dịch vụ tăng từ 5,5% đến 10,2% trở lên. Tổng giá trị sản xuất ước đạt 230 tỷ đồng. 

Công tác chăm lo gia đình chính sách được Đảng bộ và chính quyền đặc biệt quan tâm, mức sống các gia đình chính sách cơ bản ổn định, nhiều gia đình phát huy truyền thống cách mạng, gương mẫu đi đầu trong xây dựng cuộc sống mới. Đời sống của bà con khấm khá hơn, nhà cửa khang trang, không còn nhà tạm, nhà dột nát, tiện nghi trong gia đình đầy đủ, nhà nào cũng có ti vi, xe máy, đường đi lại thuận lợi nên bà con có cơ hội giao lưu, buôn bán, học hỏi kinh nghiệm làm ăn để làm giàu. 

Tạm biệt Địch Quả, niềm vui ấm no của người dân nơi đây đã theo tôi suốt chặng đường về. Bên hiên nhà những cành hoa mai, hoa mận, hoa đào khoe sắc thắm; tiếng nói cười hòa quyện vào làn khói bếp, đung đưa cùng hương rượu cay nồng trong không khí ngày xuân ấm áp. 

Thảo Nguyên

Ý kiến bạn đọc ( 0 )
Bình luận bài viết
CAPTCHA Image security
TIN LIÊN QUAN
rss - Trở về đầu trang