Logo of Phú Thọ Logo of Phú Thọ

Người tiêu dùng không nên "tẩy chay" thịt lợn

Thứ bảy, 09/03/2019, 12:55:23
Print + | - Font Size: A
Người tiêu dùng không nên "tẩy chay" thịt lợn

Người tiêu dùng không nên "tẩy chay" thịt lợn

A Font Size: - | +

img2124-1552111022

PTĐT- Đến hết ngày 8-3, dịch tả lợn châu Phi đã lây lan ra 10 tỉnh, thành trong cả nước, trong đó có Hòa Bình, Hà Nội…là những địa phương tiếp giáp với Phú Thọ. 

Trước nguy cơ rất cao dịch bệnh có khả năng lây lan tại các địa phương trong tỉnh, người tiêu dùng tỏ ra hoang mang và có tâm lý “tẩy chay” thịt lợn. Tuy nhiên, theo ông Nguyễn Tất Thành – Chi cục trưởng Chi cục Chăn nuôi và Thú y, Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn khẳng định: Bệnh dịch tả lợn châu Phi không có khả năng lây sang người nên người tiêu dùng không nên lo sợ, tẩy chay sản phẩm thịt lợn an toàn, không bị dịch bệnh và được chế biến hợp vệ sinh. Kể cả khi người phơi nhiễm với sản phẩm động vật nhiễm bệnh nấu chín cũng không có nguy cơ lây nhiễm bệnh tả lợn sang người. Không giống như cúm lợn, bệnh tả lợn châu Phi không đe dọa trực tiếp đến sức khỏe con người.

Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn cũng khuyến cáo người dân cần tìm hiểu rõ thông tin, tránh những hiểu nhầm sai lệch về dịch tả lợn châu Phi sẽ gây ảnh hưởng tiêu cực đến ngành chăn nuôi và nguy hiểm hơn, có thể dồn người nông dân vào bế tắc, phá sản.

Theo Tổ chức Thú y thế giới, bệnh tả lợn châu Phi là bệnh truyền nhiễm do vi-rút ASFV trong máu, dịch bài tiết từ lợn nhiễm bệnh gây ra. Lợn khi mắc vi-rút có tỷ lệ tử vong lên tới 100%, dịch bệnh lây lan nhanh trong đàn. Được biết, vi- rút ASFV gây bệnh dịch tả lợn châu Phi chịu nhiệt kém, tồn tại được 3 giờ khi nấu ở nhiệt độ 50 độ C, 20 phút trong nhiệt độ 60 độ C, 2 phút trong nhiệt độ 90 độ C và bị tiêu diệt dưới 1 phút khi đun sôi ở 100 độ C. 

Huy Lê

Ý kiến bạn đọc ( 0 )
Bình luận bài viết
CAPTCHA Image security
TIN LIÊN QUAN
rss - Trở về đầu trang