Logo of Phú Thọ Logo of Phú Thọ

83 ngày chống dịch tả lợn châu Phi

Thứ tư, 24/04/2019, 16:40:38
Print + | - Font Size: A
83 ngày chống dịch tả lợn châu Phi

83 ngày chống dịch tả lợn châu Phi

A Font Size: - | +

image005-1556098902
Tiếp tục tăng cường thực hiện kiểm soát động vật tại các chốt, trạm kiểm dịch.

PTĐT - “Chống dịch như chống giặc” là chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc trong công tác phòng chống dịch tả lợn châu Phi. Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng, tỉnh Phú Thọ đã và đang có những biện pháp quyết liệt và đồng bộ để ngăn chặn dịch xâm lấn vào địa bàn. PV Báo Phú Thọ điện tử đã có cuộc trao đổi với ông Nguyễn Tất Thành – Chi cục trưởng Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh để có cái nhìn toàn cảnh sau 83 ngày toàn tỉnh vào cuộc chống dịch tả lợn châu Phi.

Phú Thọ hiện được ví như “chấm xanh giữa vùng đỏ” bởi vẫn “nói không” với dịch tả lợn châu Phi trong khi các tỉnh, thành lân cận đã lây nhiễm dịch. Sau 83 ngày phòng chống dịch, theo ông những nguy cơ nào vẫn đe dọa dịch xâm nhiễm vào tỉnh?

Hiện tại các địa phương lân cận với Phú Thọ như Hà Nội, Vĩnh Phúc, Sơn La đều đã công bố dịch. Đặc biệt các khu vực có dịch chỉ cách địa phận Phú Thọ vài km như xã Ngũ Kiên, huyện Vĩnh Tường, tỉnh Vĩnh Phúc hoặc xã Yên Bài, huyện Ba Vì, thành phố Hà Nội… Bởi vậy nguy cơ dịch xâm lấn vào tỉnh là khá cao. 

Hiện nay có tình trạng các hộ chăn nuôi cở các tỉnh bạn bán tháo lợn, gà dưới xuôi rẻ nên lợn được mổ ướp đông lạnh vận chuyển tới các huyện miền núi trong đó có Phú Thọ để tiêu thụ… Sau gần ba tháng phòng dịch, mặc dù dịch tả lợn châu Phi đã có những diễn biến chậm lại so với thời gian đầu bùng phát nhưng những nguy cơ tiềm tàng vẫn rất cao. Không thể chủ quan trong thời điểm hiện nay.


image003-1556098931

Trong gần ba tháng qua, Phú Thọ đã có những biện pháp hiệu quả nào để phòng dịch tả lợn châu Phi?

Ngay từ cuối năm 2018, ngành chuyên môn đã chủ động tham mưu UBND tỉnh ban hành các văn bản chỉ đạo, chủ động các giải pháp ngăn chặn sự xâm nhiễm của dịch bệnh vào địa bàn, đồng thời xây dựng kế hoạch hành động ứng phó khẩn cấp với dịch bệnh.

Tăng cường các hoạt động kiểm tra, xử lý hoạt động buôn bán, vận chuyển, giết mổ động vật. Đã kiểm soát 3.278 phương tiện vận chuyển 109.462 động vật các loại và 16.557 kg sản phẩm động vật; tịch thu tiêu hủy 10,7kg sản phẩm thịt lợn, yêu cầu quay về nơi xuất phát 07 xe máy vận chuyển 78kg sản phẩm thịt…

Ngành chuyên môn cấp hơn 11 nghìn lít hóa chất cho 13 huyện, thị, thành phục vụ vệ sinh, tiêu độc, khử trùng môi trường chăn nuôi cho gần 170 nghìn/ 205 nghìn hộ chăn nuôi. Ngoài ra, các địa phương cũng chủ động cấp phát hàng ngàn lít hóa chất cho các cơ sở chăn nuôi, hộ gia đình xử lý môi trường.

Các hoạt động kiểm tra, kiểm soát của các đoàn liên ngành được thực hiện liên tục, thường xuyên để bám nắm tình hình cụ thể từng địa phương, từ đó có kịch bản đối phó kịp thời khi tình huống xấu nhất xảy ra.

Theo ông, lo ngại lớn nhất hiện nay trong công tác phòng chống dịch của Phú Thọ là gì?

Nguy hiểm nhất trong mỗi đợt dịch bệnh là dịch thường bùng phát ở các hộ, gia trại chăn nuôi quy mô nhỏ, thiếu an toàn, không thực hiện đầy đủ các biện pháp phòng bệnh chứ ít trường hợp các trang trại chăn nuôi lớn xảy ra dịch.

Để hạn chế tối đa thiệt hại có thể xảy ra nếu bùng phát dịch bệnh, mỗi người chăn nuôi cần tiếp tục nâng cao cảnh giác, chủ động thực hiện công tác phòng dịch ngay tại gia trại của mình; tích cực giám sát công tác phòng dịch của cộng đồng tại địa phương. Đặc biệt, khi phát hiện dịch bệnh hoặc trong các trường hợp lợn ốm chết không rõ nguyên nhân, cần báo ngay cho chính quyền địa phương hoặc cơ quan thú y để được hướng dẫn xử lý. Tuyệt đối không giấu dịch, không bán chạy, không vứt xác lợn ra môi trường để hạn chế dịch bệnh phát sinh…


image007-1556098944
Hơn 60.000 hộ chăn nuôi cá thể cần sự chung tay giúp đỡ của người dân để vượt qua những khó khăn trước mắt.

Trong hoàn cảnh hiện nay, người dân không nên buông lỏng cảnh giác, tiêu thụ các loại thịt lợn đông lạnh không rõ nguồn gốc hoặc giá rẻ hơn nhiều so với thị trường… để tránh tiêu thụ lợn chết hoặc lợn từ vùng dịch. Ý thức của người dân là yếu tố tiên quyết quyết định thành bại của cả chiến dịch phòng chống dịch tả lợn châu Phi của tỉnh.

Đối với người tiêu dùng trong tỉnh, ông có khuyến cáo gì không?

Người tiêu dùng nên lựa chọn các sản phẩm thịt lợn có nguồn gốc rõ ràng và không nên “quay lưng” với thịt lợn bởi Bộ Nông Nghiệp và PTNT và các ngành đã khẳng định virus tả lợn châu Phi không lây sang người, không gây bệnh với người.

Ngành chăn nuôi đặc biệt là chăn nuôi lợn là một trong những ngành hàng chủ lực của tỉnh; để bảo vệ sự phát triển bền vững của đàn lợn, bảo vệ kinh tế của hơn 60.000 hộ chăn nuôi cá thể vừa và nhỏ, người tiêu dùng cần có cái nhìn sáng suốt và sự ủng hộ thiết thực để cùng bà con chăn nuôi và ngành chăn nuôi tỉnh vượt qua những khó khăn trước mắt.

Xin cảm ơn ông về cuộc trao đổi này!

Trà My

Ý kiến bạn đọc ( 0 )
Bình luận bài viết
CAPTCHA Image security

Sự kiện: Phòng, chống dịch tả lợn Châu Phi

TIN LIÊN QUAN
rss - Trở về đầu trang