Logo of Phú Thọ Logo of Phú Thọ

Tặng bò giống cho người khuyết tật -  Trao cơ hội thoát nghèo

Thứ ba, 23/04/2019, 07:07:17
Print + | - Font Size: A
Tặng bò giống cho người khuyết tật -  Trao cơ hội thoát nghèo

Tặng bò giống cho người khuyết tật -  Trao cơ hội thoát nghèo

A Font Size: - | +

img8059-1555978120
Với tinh thần nỗ lực vượt khó và sự tiếp sức của Hội Bảo trợ người tàn tật, trẻ mồ côi tỉnh, nhiều trường hợp người khuyết tật (NKT) đã có điều kiện cải thiện cuộc sống khá hơn. Một trong những hình thức giúp đỡ trực tiếp và thiết thực cho NKT là sự quan tâm, tài trợ của các doanh nghiệp, nhà hảo tâm trong và ngoài tỉnh.

PTĐT - Được Hội Bảo trợ người tàn tật và trẻ mồ côi tỉnh hỗ trợ phát triển chăn nuôi đã giúp gia đình chị Hoàng Thị Vui ở khu 3, xã Tình Cương, huyện Cẩm Khê có cơ hội cải thiện cuộc sống và chăm lo cho con cái.

Trao cơ hội

Vài năm trước đây, vợ anh Nguyễn Văn Học ở khu Thành Lập, xã Lương Sơn, huyện Yên Lập  bỏ nhà đi, để lại cho anh mọi lo toan, gánh nặng mưu sinh, phải tự bươn chải để trang trải cuộc sống và chăm sóc 3 đứa con thơ dại. Căn nhà cũ sau bao năm đã xiêu vẹo, mục nát nhưng anh chưa có điều kiện sửa chữa lại. Cảm thương trước tình cảnh khó khăn đó, Hội Bảo trợ người tàn tật và trẻ mồ côi tỉnh phối hợp với nhóm từ thiện “Chia sẻ yêu thương” tại thành phố Hà Nội đã hỗ trợ xây dựng căn nhà tình thương trị giá 170 triệu đồng; đồng thời trao tặng 1 con bò giống cùng nội thất, đồ dùng, nhu yếu phẩm giúp bố con anh có nơi an cư kiên cố hơn. Khi được hỏi về việc được hỗ trợ nuôi bò sinh sản, anh Học chia sẻ: Gia đình tôi được Hội Bảo trợ người tàn tật và trẻ mồ côi tỉnh cùng nhà hảo tâm hỗ trợ 1 con bò giống. Sau một thời gian nuôi, tôi bán bò thu được khoản tiền kha khá và chuyển sang mua 2 con trâu, đến nay 2 con trâu đang phát triển tốt. Tuy hiện nay chưa thoát nghèo nhưng nhờ có sự hỗ trợ cùng sự cố gắng nỗ lực vươn lên, kinh tế gia đình đã bớt khó khăn và có thêm điều kiện để nuôi các con ăn học.

Thăm gia đình chị Hoàng Thị Vui ở khu 3, xã Tình Cương, huyện Cẩm Khê lúc chị đang chăm sóc con bò đang thời kỳ có thai lứa thứ 2, chúng tôi được biết, gia đình chị Vui có hoàn cảnh khá khó khăn. Anh trai chồng chị bị bệnh tâm thần, chồng chị là anh Nguyễn Văn Hồng cũng không được nhanh nhẹn, hoạt bát, bản thân chị Vui lại đang bị bệnh tật, hai vợ chồng chị chủ yếu làm ruộng, chồng đi thợ xây, công việc không ổn định. Niềm vui bất ngờ vào đầu năm 2019 khi gia đình được Hội Bảo trợ người tàn tật và trẻ mồ côi tỉnh cùng nhà hảo tâm trao tặng 1 con bò trị giá 18 triệu đồng, được hướng dẫn cách chăn nuôi, làm chuồng trại, chế biến thức ăn, chăm sóc bò sinh sản, biện pháp vệ sinh phòng bệnh… nên bò sinh trưởng tốt, đến nay bò của gia đình chị sắp có thêm 1 bê con. Chị Vui phấn khởi nói: Được Hội Bảo trợ hỗ trợ phát triển chăn nuôi đã giúp gia đình tôi có cơ hội cải thiện cuộc sống và chăm lo cho con cái sau này.

Nhiều năm nay, gia đình ông Đinh Công Liên, khu Liên Sơn, xã Thượng Long, huyện Yên Lập là hộ nghèo. Bản thân ông sức khỏe yếu, lại phải chăm lo cho con gái bị khuyết tật, vợ bị tâm thần, cuộc sống gặp nhiều khó khăn. Qua rà soát, Hội Bảo trợ người tàn tật và trẻ mồ côi tỉnh đã quyết định hỗ trợ gia đình ông 1 con bò giống trị giá 18 triệu đồng. “Khi nghe tin được hỗ trợ con bò giống tôi mừng lắm, từ nay gia đình đã có thêm điều kiện chăm sóc cho bò phát triển khỏe mạnh để có thêm thu nhập”, ông Liên chia sẻ.

Trên đây chỉ là 3 trong số nhiều người khuyết tật và gia đình họ được hỗ trợ bò giống. Chính nhờ sự động viên, hỗ trợ kịp thời đã tạo sự phấn khởi, giúp họ có thêm cơ hội vươn lên ổn định cuộc sống.

Tạo sự lan tỏa

Căn cứ vào tình hình, nhu cầu thực tế tại địa phương, Hội Bảo trợ người tàn tật và trẻ mồ côi tỉnh đã ưu tiên triển khai các nội dung thiết yếu cải thiện điều kiện sinh hoạt cho NKT và các gia đình có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn tỉnh. Mỗi điểm đến, Hội hỗ trợ cấp xe lăn, xe lắc làm phương tiện đi lại, tặng xe đạp và học bổng cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn, hỗ trợ bò giống… Với mong muốn các hộ gia đình NKT, gia đình có hoàn cảnh khó khăn có thể tự vươn lên cải thiện đời sống, hàng năm, Hội vận động kinh phí tặng bò giống cho gia đình NKT chăn nuôi. Bà Trần Thị Na - Chủ tịch Hội Bảo trợ người tàn tật và trẻ mồ côi tỉnh cho biết: Chương trình hỗ trợ bò giống cho NKT làm kinh tế được triển khai từ năm 2017 tại các huyện Cẩm Khê, Yên Lập. 16 hộ gia đình NKT được cấp 16 con bò giống sau thời gian nuôi đã bắt đầu sinh lời và có bò con để tiếp tục nuôi, hy vọng các hộ được nhận bò giống chăm sóc tốt để có điều kiện vươn lên thoát nghèo. 
Theo khảo sát, phần lớn NKT hiện nay đều khó khăn trong việc học tập, học nghề và tìm việc làm. Bên cạnh đó, hoàn cảnh gia đình của NKT thường là hộ nghèo, cận nghèo, người thân và bản thân NKT sống bằng nghề làm thuê nên không ổn định. Cùng với việc duy trì những chính sách hỗ trợ theo luật định cho NKT, chương trình hỗ trợ bò giống đã nhận được tín hiệu tích cực, sự phấn khởi của đối tượng được hỗ trợ và bắt đầu ghi nhận những kết quả đáng mừng. Tuy còn gặp nhiều khó khăn, nhưng với chính bản thân những người trong cuộc thì chương trình hỗ trợ này là sự giúp đỡ vật chất, động viên tinh thần rất lớn để họ tiếp tục vươn lên hòa nhập cộng đồng. 

Thời gian tới, Hội Bảo trợ người tàn tật và trẻ mồ côi tỉnh mong muốn tiếp nhận được sự giúp đỡ của nhiều tổ chức, cá nhân hảo tâm để Hội sẽ tiếp tục hỗ trợ bò giống cho các hộ NKT, hộ có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn tỉnh. Ngoài chương trình hỗ trợ bò giống, Hội sẽ trợ giúp phương tiện đi lại, tặng xe đạp, xe lăn cho học sinh mồ côi nghèo, NKT trong toàn tỉnh. Để hiệu quả được nhân lên, Hội tiếp tục kêu gọi các tổ chức, cộng đồng quan tâm, chia sẻ giúp NKT sớm vượt qua khó khăn, tự tin hơn trong cuộc sống, nhất là tự tạo ra điều kiện giúp ích cho gia đình và xã hội.

Hoàng Hương

Ý kiến bạn đọc ( 0 )
Bình luận bài viết
CAPTCHA Image security
TIN LIÊN QUAN
rss - Trở về đầu trang