Logo of Phú Thọ Logo of Phú Thọ

Tổng điều tra dân số và nhà ở tại Phú Thọ đạt trên 99%

Thứ ba, 23/04/2019, 18:02:01
Print + | - Font Size: A
Tổng điều tra dân số và nhà ở tại Phú Thọ đạt trên 99%

Tổng điều tra dân số và nhà ở tại Phú Thọ đạt trên 99%

A Font Size: - | +

img6578-1556017408

PTĐT - Đến hết ngày 22/4/2019, tiến độ cuộc Tổng điều tra dân số và nhà ở năm 2019 của tỉnh Phú Thọ đã đạt trên 99% với 401.665/404.119 hộ dân cư. Trong 13 huyện, thành, thị của tỉnh, thì Thanh Sơn và Lâm Thao đạt tỉ lệ 100%. Có thể nói cuộc Tổng điều tra đã hoàn thành, đạt kết quả cả về tiến độ và chất lượng điều tra. 

Ông Bùi Quang Đạo, Chi Cục trưởng Chi Cục Thống kê huyện Lâm Thao chia sẻ: Công tác tuyên truyền góp phần rất lớn cho thành công của cuộc Tổng điều tra dân số và nhà ở trên địa bàn trong thời gian vừa qua. Thực hiện cuộc tổng điều tra, cùng với tuyển chọn điều tra viên, tổ trưởng trẻ, am hiểu công nghệ thông tin, đáp ứng yêu cầu cuộc Tổng điều tra, Lâm Thao đẩy mạnh công tác tuyên truyền bằng nhiều hình thức như: Lồng ghép tại các cuộc họp của Đảng bộ, UBND xã, các ban, ngành, đoàn thể, thôn dân cư.

img-4436-1556017419

Ngay từ những ngày đầu triển khai Tổng điều tra trên toàn địa bàn tỉnh, Ban Chỉ đạo Tổng điều tra dân số và nhà ở các cấp đã vào cuộc tích cực và chỉ đạo sát sao, đặc biệt là công tác tuyên truyền để người dân hiểu và cung cấp thông tin đầy đủ chính xác. Trong quá trình điều tra, hơn 4.000 điều tra viên đã tích cực triển khai nhiều giải pháp, tận dụng cả thời gian buổi chiều, tối để thực hiện điều tra. 

Chị Vũ Thu Quyên - Tổ trưởng tổ điều tra thị trấn Hưng Hóa, huyện Tam Nông cho biết: “Điều tra viên phải tranh thủ làm cả buổi trưa và buổi tối vì người dân ở đây có đặc thù đi chợ kinh doanh hoặc nhiều gia đình công chức đi làm thì đến tối mới ở nhà. Nhiều hôm điều tra viên phải đi lại 3 - 4 lần và phải đến sớm trước giờ họ đi làm mới gặp được để lấy thông tin. Thậm chí, có những người làm ca kíp nên có hôm chúng tôi phải đi lấy thông tin từ 8 giờ tối đến hơn 10 giờ đêm”.

Trong cuộc tổng điều tra lần này, thị trấn Hưng Hóa tiến hành điều tra hơn 1.200 hộ, chia làm 7 địa bàn điều tra với sự tham gia của 4 điều tra viên. Trung bình, mỗi điều tra viên điều tra hơn 300 hộ dân. Các điều tra viên đều đã được lựa chọn, tập huấn kỹ càng và có tinh thần trách nhiệm cao, giúp đảm bảo tiến độ đề ra.

Thành phố Việt Trì có 60.410 hộ/371 địa bàn điều tra. Tính đến hết ngày 22/4, các điều tra viên đã điều tra được 59.265 hộ (đạt trên 98%). Bà Đỗ Thị Ngọc Mai - Chi cục Trưởng Chi cục Thống kê thành phố Việt Trì cho biết: Cuộc Tổng điều tra đặt ra yêu cầu cao đối với cán bộ điều tra là phải chính xác về thông tin và hoàn thành đúng tiến độ. Do vậy trong quá trình thực hiện nhiệm vụ, các tổ trưởng và điều tra viên đều nhiệt tình, trách nhiệm, nắm rõ địa bàn và sử dụng thành thạo các thiết bị di động, máy tính bảng hoặc điện thoại thông minh có cài đặt phần mềm để phục vụ Tổng điều tra.

img0496-1556017433

Đến thời điểm hiện tại, tỉnh Phú Thọ đã hoàn thành trên 99% kế hoạch đề ra.  Ban chỉ đạo Tổng Điều tra các cấp luôn bám sát các địa bàn phân công, sẵn sàng hỗ trợ các địa phương khi cần thiết, đồng thời tăng cường công tác kiểm tra, giám sát trong quá trình điều tra. Tuy nhiên, do trình độ điều tra viên không đồng đều, lại trùng vào thời gian nghỉ lễ Giỗ Tổ Hùng Vương nên tiến độ tại một số địa phương còn chậm.

Ông Nguyễn Chí Tiêu - Phó Cục trưởng Cục thống kê tỉnh cho biết: Ban chỉ đạo cấp tỉnh tiếp tục đôn đốc, chỉ đạo ban chỉ đạo cấp huyện, thành, thị, đặc biệt lưu ý các địa phương tiến độ còn chậm và các điều tra viên khi phát hiện lỗi phải nhanh chóng chỉnh sửa để đúng với phương án điều tra. Với tiến độ hiện nay, công tác điều tra sẽ hoàn thành trước thời hạn.

Với sự chuẩn bị chu đáo, tích cực về mọi mặt, các đơn vị trong tỉnh quyết tâm hoàn thành cuộc tổng điều tra trước ngày 25/4 với thông tin và dữ liệu chính xác nhất. Kết quả thu thập được là cơ sở để xây dựng dữ liệu quốc gia về dân cư và nhà ở, phục vụ đánh giá kết quả thực hiện các kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội giai đoạn 2011 - 2020; xây dựng chiến lược và các kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội giai đoạn 2021 - 2030 trên địa bàn.

Thanh Trà

Ý kiến bạn đọc ( 0 )
Bình luận bài viết
CAPTCHA Image security
TIN LIÊN QUAN
rss - Trở về đầu trang