Logo of Phú Thọ Logo of Phú Thọ

Kiên quyết xử lý những vi phạm trong lĩnh vực bảo vệ môi trường

Thứ năm, 16/05/2019, 15:21:40
Print + | - Font Size: A
Kiên quyết xử lý những vi phạm trong lĩnh vực bảo vệ môi trường

Kiên quyết xử lý những vi phạm trong lĩnh vực bảo vệ môi trường

A Font Size: - | +

img5892-1557995007

PTĐT - Ngày 16-5, Ban Pháp chế HĐND tỉnh do đồng chí Phạm Xuân Khai - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng ban Nội chính Tỉnh ủy, Trưởng ban Pháp chế HĐND tỉnh làm Trưởng đoàn thực hiện giám sát tại Công an tỉnh về xử lý vi phạm hành chính trong lĩnh vực bảo vệ môi trường đối với doanh nghiệp, cơ sở sản xuất, kinh doanh trên địa bàn tỉnh. Tham gia đoàn giám sát có đồng chí: Vi Trọng Lễ- Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh.

Theo báo cáo của Công an tỉnh, từ năm 2016 đến nay, lực lượng Cảnh sát môi trường Công an tỉnh đã kiểm tra đột xuất 503 cuộc/503 doanh nghiệp, cơ sơ sản xuất kinh doanh. Đến nay có 486/503 vụ việc đã thi hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính với tổng số tiền phạt trên 12 tỷ đồng. 100% số vụ vi phạm được Công an tỉnh phát hiện, kiểm tra, tiến hành lập hồ sơ xử lý, không có vụ việc nào phải xử lý hình sự. 

Tại buổi làm việc, thành viên đoàn giám sát đề nghị Công an tỉnh làm rõ thêm một số vấn đề đoàn quan tâm như: Công tác phối hợp giữa các đơn vị của Công an tỉnh, việc phối hợp với các ngành, đoàn thể liên quan trong xử lý vi phạm về môi trường; vấn đề bỏ lọt tội phạm, tái phạm về vi phạm môi trường; xử lý rác thải ở vùng giáp ranh; đánh giá vai trò của lãnh đạo cấp huyện, cấp xã trong vấn đề quản lý Nhà nước về môi trường.

Trả lời các nội dung yêu cầu của đoàn giám sát, đồng chí Phạm Trường Giang- Giám đốc Công an tỉnh khẳng định: Thời gian qua Công an tỉnh đã làm tốt công tác chỉ đạo, triển khai, tổ chức thực hiện nhiệm vụ xử lý vi phạm hành chính trong lĩnh vực bảo vệ môi trường theo Luật xử lý vi phạm hành chính và các văn bản hướng dẫn xử lý vi phạm. Qua công tác đấu tranh, phòng ngừa đã kịp thời phát hiện những sơ hở, thiếu sót trong các văn bản quy phạm pháp luật về công tác bảo vệ môi trường. Đề nghị, đối với các dự án lớn đưa vào đầu tư tại tỉnh cần có sự tham gia của Công an tỉnh để thẩm định, đánh giá về việc đảm bảo ANTT cũng như tác hại của dự án đó đối với môi trường; việc thẩm định về tác hại với môi trường của từng dự án phải được làm kiên quyết ngay từ đầu. 

Thay mặt đoàn giám sát, đồng chí Phạm Xuân Khai khẳng định: Kết quả đạt được và đề xuất của Công an tỉnh sẽ là cơ sở để Ban Pháp chế HĐND tỉnh có đánh giá tổng quan về công tác xử lý cũng như tham mưu cho Thường trực HĐND tỉnh chỉ đạo đẩy mạnh việc bảo vệ môi trường trong thời gian tới. Đối với những kiến nghị của Công an tỉnh, Đoàn giám sát sẽ tổng hợp, báo cáo cơ quan có thẩm quyền xem xét, giải quyết. Đề nghị Công an tỉnh tiếp tục tăng cường kỷ luật, kỷ cương, lãnh đạo, chỉ đạo các đơn vị chuyên môn kiên quyết xử lý các vi phạm môi trường, không để phát sinh, hình thành điểm nóng, phức tạp về ANTT có nguyên nhân từ vi phạm pháp luật trong lĩnh vực bảo vệ môi trường.

Huy Thắng

Ý kiến bạn đọc ( 0 )
Bình luận bài viết
CAPTCHA Image security
TIN LIÊN QUAN
rss - Trở về đầu trang