Logo of Phú Thọ Logo of Phú Thọ

Thị xã Phú Thọ không chủ quan  trong công tác phòng chống dịch bệnh

Thứ ba, 14/05/2019, 06:26:37
Print + | - Font Size: A
Thị xã Phú Thọ không chủ quan  trong công tác phòng chống dịch bệnh

Thị xã Phú Thọ không chủ quan  trong công tác phòng chống dịch bệnh

A Font Size: - | +

img20190419160915-1557790086
Cán bộ thú y cơ sở phun tiêu độc khử trùng cho chuồng trại nuôi của các hộ dân ở xã Hà Lộc nhằm chủ động phòng ngừa dịch bệnh xảy ra trên đàn vật nuôi. 

PTĐT - Phòng chống dịch bệnh là việc không thể thiếu trong quá trình chăn nuôi nhằm tạo nên các sản phẩm có giá trị kinh tế cao, vì vậy, thị xã Phú Thọ luôn quan tâm đẩy mạnh công tác tuyên truyền, hướng dẫn người dân cách phòng, chống dịch bệnh theo từng giai đoạn; khuyến khích các hộ, chủ trang trại chủ động vệ sinh chuồng trại, bổ sung các loại vitamin để tăng cường sức đề kháng cho đàn vật nuôi. 

Hiện nay, toàn thị xã có khoảng 190.000 con gia cầm, 50.000 con lợn tập trung tại các xã Hà Thạch, Hà Lộc, Văn Lung… Thời điểm này, thị xã đặc biệt chú trọng tới việc phòng chống dịch tả lợn châu Phi. Bắt đầu từ tháng 3, đội kiểm soát lưu động cấp thị đã được thành lập và đi vào hoạt động, thực hiện nhiệm vụ kiểm tra, kiểm soát việc vận chuyển lợn và các sản phẩm từ lợn trên các tuyến giao thông thuộc địa phận thị xã. Tại xã Hà Lộc đã thành lập chốt kiểm dịch tạm thời trực 24/24 giờ, tập trung kiểm soát tại nút giao IC9 đường cao tốc Nội Bài - Lào Cai. Cùng với đó, 10/10 xã, phường cũng thành lập đội kiểm soát lưu động thường xuyên kiểm tra, kiểm soát hoạt động của các chợ, cơ sở, điểm giết mổ; hướng dẫn các hộ ký cam kết thực hiện các quy định về giết mổ, kinh doanh thịt lợn, các sản phẩm từ lợn và xác nhận nguồn gốc, tình trạng lợn khi đưa vào địa bàn. 

Để chủ động phòng chống dịch bệnh, tăng cường khả năng miễn dịch cho đàn gia súc, gia cầm, ngăn chặn sự xâm nhiễm của dịch bệnh, thị xã đã tiến hành vệ sinh, phun tiêu độc khử trùng cho gần 6.200 hộ chăn nuôi, sử dụng nguồn hóa chất của tỉnh và thị xã với tổng số trên 600 lít. Người chăn nuôi cũng tích cực nắm bắt tình hình, chủ động mua 35,5 tấn vôi bột rắc xung quanh khu chuồng trại chăn nuôi. Ông Nguyễn Văn Cường ở khu 4, xã Phú Hộ cho biết: “Gia đình tôi đã gắn bó với nghề chăn nuôi nhiều năm nay, mỗi lứa nuôi từ 20 - 30 con lợn thịt kết hợp với vài con lợn sinh sản để chủ động về nguồn giống. Trong quá trình nuôi, tôi chủ động tiêm phòng các loại vắc xin, mua vôi bột rắc xung quanh chuồng trại để hạn chế sự xâm nhập của các loại vi rút, vi khuẩn gây bệnh”.  

Trao đổi với chúng tôi ông Lê Mạnh Hùng - Phó trưởng phòng Kinh tế, thị xã Phú Thọ cho biết: “Hiện nay trên địa bàn thị xã có 9 chợ, 96 hộ kinh doanh thịt lợn và các sản phẩm từ lợn. Các cơ sở đều chấp hành các quy định về cơ sở vật chất, đảm bảo vệ sinh thú ý và có đầy đủ giấy chứng nhận nguồn gốc xuất xứ, đảm bảo cung cấp sản phẩm cho các trường học, bếp ăn tập thể và người dân trên địa bàn. Tuy nhiên, thị xã là khu vực có nhiều tuyến đường giao thông nên việc kiểm soát vận chuyển lợn, các sản phẩm từ lợn ở các địa phương khác còn hạn chế; các hộ chăn nuôi chủ yếu theo quy mô nhỏ, phân tán. Một bộ phận người dân còn tâm lý chủ quan, chưa quan tâm đến công tác phòng bệnh, chưa thực hiện chăn nuôi theo quy trình an toàn sinh học nên việc hình thành các chuỗi liên kết sản xuất còn hạn chế dẫn đến khó kiểm soát dịch bệnh”.

Bên cạnh việc phòng chống dịch tả lợn châu Phi, mùa hè thời tiết thất thường là điều kiện thuận lợi để các loại dịch bệnh bùng phát trên đàn vật nuôi, do vậy, thị xã tích cực tuyên truyền, nâng cao nhận thức cho người dân trong việc chủ động phòng chống dịch bệnh mùa hè bằng việc hướng dẫn người dân các việc làm cụ thể như: Giảm mật độ nuôi, sử dụng các thiết bị làm mát, xây dựng hệ thống chuồng trại cao ráo, thông thoáng và cân bằng chế độ ăn hợp lý, đảm bảo đầy đủ để đàn vật nuôi sinh trưởng và phát triển tốt… Với việc thực hiện đồng bộ các giải pháp trong việc chủ động phòng, chống dịch bệnh cho gia súc, gia cầm, đến nay, tình hình chăn nuôi trên địa bàn thị xã phát triển ổn định, góp phần nâng cao thu nhập cho người dân.

Hà Nhung

Ý kiến bạn đọc ( 0 )
Bình luận bài viết
CAPTCHA Image security

Sự kiện: Phòng, chống dịch tả lợn Châu Phi

TIN LIÊN QUAN
rss - Trở về đầu trang