Logo of Phú Thọ Logo of Phú Thọ

Thị trường bất động sản “nhảy múa”

Kỳ 1: Giá bất động sản “leo thang”

Thứ ba, 18/06/2019, 17:30:53
Print + | - Font Size: A
Kỳ 1: Giá bất động sản “leo thang”

Kỳ 1: Giá bất động sản “leo thang”

A Font Size: - | +

PTĐT - Kinh tế-xã hội ngày càng phát triển, việc mua nhà đất, ổn định đời sống cũng đang là nhu cầu cần thiết của nhiều gia đình. Tuy nhiên, giá bất động sản ngày càng“leo thang” như hiện nay đang kéo theo nhiều hệ lụy.

Sau khi lập gia đình được 3 năm, vợ chồng anh Phạm Vương Việt ở phường Tân Dân (thành phố Việt Trì) xin phép bố mẹ ra ở riêng. Số vốn tiết kiệm được 600 triệu đồng, anh Việt định sẽ tìm mua mảnh đất nhỏ để xây nhà. Thế nhưng vài tháng nay, dù đã “liệu cơm” nhưng với số tiền đó anh Việt vẫn chưa thể mua được đất để “an cư”.

Anh Việt cho biết: “Trong quá trình đi tìm đất tôi mới vỡ ra giá nhà đất khá cao. Nhiều người quan tâm về nhà đất cũng chia sẻ với tôi, với số tiền đó cách đây khoảng 2 năm thì có nhiều đất đẹp để mua, còn bây giờ khó mua được ở khu vực trung tâm!. Thế nên, sau nhiều tháng “trùng chân mỏi gối” đi tìm nhà, đến nay vợ chồng tôi vẫn chưa tìm được ô đất nào!”-Anh Việt thở dài.

1-1561382287

 

Để “an cư” gia đình anh Phạm Vương Việt - phường Tân Dân, TP Việt Trì có nhu cầu tìm mua ô đất để xây nhà..

Cùng cảnh đi tìm mua đất như anh Việt, nhiều tháng nay, anh Cao Xuân Ngọc ở huyện Lâm Thao có nhu cầu tìm ô đất rộng ở vị trí có thể kinh doanh, nhưng đến nay sau bao công sức đi tìm mua mà vẫn chưa mua được cũng chỉ vì giá quá cao. Anh chia sẻ: Sau 7 năm đi lao động tại Nhật Bản, tôi trở về tại quê hương. Vì thế, tôi muốn dành tất cả vốn liếng có được từ khi đi lao động ở Nhật là khoảng 1,2 tỷ đồng, tôi dự định mở một trung tâm sửa chữa xe máy tại thành phố Việt Trì. Tôi đã dành nhiều thời gian, công sức tìm hiểu đất tại các vị trí nơi đông dân cư, mặt đường, vỉa hè rộng, thuận lợi mở xưởng, thế nhưng, với thị trường bất động sản thành phố Việt Trì như hiện nay, để tìm được một vị trí thuận lợi kinh doanh mà tương ứng với số tiền tôi có là điều rất khó!

Qua theo dõi các trang mạng xã hội facebook liên quan đến mua bán bất động sản cho thấy, hơn một năm trở lại đây việc trao đổi thông tin mua bán nhà đất trên địa bàn tỉnh, đặc biệt là trên địa bàn thành phố Việt Trì vô cùng sôi động. Tại các trang “Mua-bán nhà đất Việt Trì hiện nay có tới 18.400 thành viên; “Nhà đất Phú Thọ” có 53.800 thành viên; 19.biz Mua bán nhà đất Việt Trì Phú Thọ 9.800 thành viên và nhiều các trang khác, liên tục đăng, bình luận, trao đổi thông tin mua-bán nhà đất từng ngày, từng giờ mỗi ngày…

2-1561382287

Cách đây hơn một năm đất ở đường Châu Phong ( phường Gia Cẩm ) có giá từ 20 - 30 triệu đồng/m2, thì đến nay đã lên tới 60-70 triệu đồng /m2

Từ thông tin trên các trang mạng cũng nhưtìm hiểu thực tế, chúng tôi nắm bắt được tình hình giá nhà đất trong thời gian hơn một năm trở lại đây có xu hướng tăng nhanh chóng và hiện nay đang ở mức “sốt”, nhất là tạikhu vực trung tâm nhưcác phường: Gia Cẩm, Tiên Cát, Tân Dân, Nông Trang…, các khu đô thị, khu tái định cư mới và một số dự án nhà ở, xây dựng hạ tầng mới. Các vị trí nhà đất này sở dĩ tăng cao do là khu vực trung tâm, đông dân cư, có thể kinh doanh tốt và gần các cơ quan, sở, ngành của tỉnh, cũng như các trường học, bệnh viện…

Không chỉ nhà đất những khu vực trung tâm tăng nhanh và giữ giá mà những năm gần đây, nhiều dự án về nhà ở, hạ tầng kỹ thuật đầu tư trên địa bàn thành phố Việt Trì đã đặc biệt thu hút sự quan tâm của nhiều nhà đầu tư thứ cấp cũng như người dân có nhu cầu về nhà ở. Từ ngay sau khi dự án hoàn thiện và được nhà đầu tư bán ra thị trường cho đến nay nhiều dự án đã có giá cao hơn nhiều so với giá ban đầu. Các trục đường Nguyễn Du, dự án hạ tầng kỹ thuật Hòa Phong, khu Đồng Gia…đều tăng giá so với 2 năm trước đây.

2-1560901564

Đường Nguyễn Du được gọi với tên “Phố ẩm thực” hiện có giá cao gấp hơn 3 lần so với 2 năm về trước.

Trên thực tế, các khu vực nói trên đều có điều kiện hạ tầng giao thông tốt, vị trí trung tâm, thuận lợi để phát triển kinh doanh cũng như nhà ở. Với giá trị thực như vậy,việc tăng giá có lẽ cũng là điều đương nhiên và hợp lý.Tuy nhiên,đây cũng chính là cơ hội chonhiều “lực lượng” như môi giới, trung gian được đà “thổi” giá lên rất cao. Không chỉ riêng các khu vực trung tâm, các khu đô thị, tái định cư hay dự án nhà ở có giá tăng cao và điều đáng nói là nhiều khu vực tại thành phố Việt Trì bị “đẩy giá” lên một cách vô lý, không tương xứng với giá trị thật của khu vực đó. Một trong những nguyên nhân khiến thị trường bất động sản “nhảy múa” là do tác động của một bộ phận trung gian đầu cơ trục lợi mà người ta thường gọi nôm na là “cò đất”!

Phóng sự: HUYỀN NGA - ĐỨC HOÀNG

Ý kiến bạn đọc ( 0 )
Bình luận bài viết
CAPTCHA Image security
TIN LIÊN QUAN
rss - Trở về đầu trang