Logo of Phú Thọ Logo of Phú Thọ

Thu gom và xử lý rác thải ở Cẩm Khê: Hiệu quả từ dân vận khéo

Thứ tư, 12/06/2019, 07:14:23
Print + | - Font Size: A
Thu gom và xử lý rác thải ở Cẩm Khê: Hiệu quả từ dân vận khéo

Thu gom và xử lý rác thải ở Cẩm Khê: Hiệu quả từ dân vận khéo

A Font Size: - | +

img7869-1-1560298557
Người dân xã Đồng Cam xử lý rác thải tại khu dân cư bằng lò đốt rác mi ni.

PTĐT - Những năm gần đây, công tác bảo vệ môi trường trên địa bàn huyện Cẩm Khê đã được chú trọng. Trong quá trình xây dựng nông thôn mới, việc thu gom và xử lý rác thải càng được quan tâm, đầu tư với nhiều cách làm hay, mô hình điểm phát huy hiệu quả nhờ triển khai sâu rộng phong trào thi đua “Dân vận khéo”, góp phần bảo vệ môi trường sinh thái, nâng cao chất lượng cuộc sống người dân.

Tốc độ chuyển dịch cơ cấu kinh tế theo hướng hàng hóa, đa dịch vụ, ngành nghề ở xã Phú Lạc ngày một phát triển. Tuy nhiên, cùng với lợi ích về kinh tế cũng kéo theo lượng rác thải sinh hoạt, kinh doanh buôn bán dịch vụ tăng từng ngày. Uớc tính bình quân mỗi ngày tổng các loại rác thải thu gom toàn xã khoảng 1 tấn. Những năm trước, do địa phương chưa tổ chức việc thu gom rác thải, xây dựng bãi tập kết rác, cộng với ý thức của người dân về giữ gìn môi trường hạn chế nên rác thải vứt bừa bãi trong khu dân cư, kênh mương, cầu, cống, dọc các tuyến đường liên xã, gây ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng đến sức khỏe của nhân dân và gây mất mỹ quan.

Trước thực trạng đó, năm 2012 một gia đình đã nhận đứng ra thu gom rác cho các hộ xung quanh khu vực trung tâm xã. Đến năm 2013, UBND xã cùng với các ban, ngành, đoàn thể, đặc biệt là khối dân vận địa phương, các thành viên tổ dân vận ở khu dân cư đã tích cực tuyên truyền, vận động nhân dân toàn xã tham gia mô hình thu gom rác thải nhằm đảm bảo vệ sinh môi trường trên địa bàn, góp phần xây dựng xã nông thôn mới. Mục tiêu của mô hình này là đẩy mạnh công tác xã hội hóa và nâng cao ý thức của người dân trong thu gom, phân loại rác thải. Hiện, xã đã thành lập 2 tổ thu gom rác thải hoạt động trên địa bàn 8 khu dân cư. Mỗi ngày hai lần, tổ có trách nhiệm thu gom toàn bộ rác thải sinh hoạt, sản xuất trong khu đưa về bãi rác tập trung của xã. 

Đồng chí Trần Thu - Bí thư  Đảng ủy xã Phú Lạc cho biết: Ngoài việc thành lập tổ thu gom rác thải, chúng tôi còn xây dựng mô hình “5 không, 3 sạch” của các chi hội phụ nữ, khuyến khích người dân thu gom, phân loại, xử lý rác tại gia đình, đồng thời phát động nhân dân tiến hành tổng vệ sinh vào ngày thứ bảy hàng tuần tại các tuyến đường liên khu, liên xã. Nhờ vậy ý thức về vệ sinh môi trường trong nhân dân được nâng lên rõ rệt. Sự chuyển biến về nhận thức trong vấn đề bảo vệ môi trường của người dân trong xã đã mang lại hiệu quả thiết thực.

Ông Nguyễn Văn Đông - người dân khu Trung Tiến 2 thông tin thêm: Bằng cảm nhận trực quan ai cũng thấy những con đường, dọc tuyến kênh mương, cánh đồng lúa, hoa màu nay không còn túi nilon, vỏ thuốc bảo vệ thực vật vứt bừa bãi, tràn lan nữa. Điều đó cho thấy, ý thức bảo vệ môi trường của bà con ngày càng nâng cao. Mỗi lần đi thăm đồng, nhìn thấy rác mặc dù không phải trên thửa ruộng nhà mình, chúng tôi cũng nhặt thu gom gọn gàng để người sau không tự ý vứt lung tung nữa. Nhờ vậy, Phú Lạc đã trở thành địa phương tích cực đi đầu trong việc thu gom rác thải, góp phần thiết thực trong công tác đảm bảo môi trường sống. 


img20190512215506-1560298572
Tổ thu gom rác của xã Phú Lạc tiến hành thu gom rác tại khu Bắc Tiến 2.

Trên địa bàn xã Đồng Cam - nơi có ngòi Vực Muối chảy qua nhiều năm trước phải gánh chịu lượng rác ùn ứ, gây tắc nghẽn dòng chảy, bốc mùi nồng nặc mỗi khi trời nắng và rác tràn lên mặt đường mỗi khi lũ về. Từ khi các ban, ngành, đoàn thể khu 8 vận động bà con xây dựng lò xử lý rác mi ni tại khu và hố rác ở từng gia đình, cảnh quan đường làng, ngõ xóm đã sạch sẽ, gọn gàng hơn trước. Hiện tượng xả rác bừa bãi xuống ngòi, ven đường đã không còn. Những bãi rác tự phát trên địa bàn xã đã được dọn sạch. Điều đó cho thấy ý thức bảo vệ môi trường, gìn giữ cảnh quan sạch đẹp của người dân xã Đồng Cam đã có những chuyển biến tích cực.

Ông Vi Quang Tưởng - Bí thư Chi bộ, Trưởng khu 8 phấn khởi cho biết: Được khối dân vận của xã tuyên truyền, vận động nên người dân trong khu hiểu về tác dụng của việc xây dựng lò đốt rác mi ni và mỗi gia đình có một hố rác để giảm thiểu tình trạng ô nhiễm môi trường. Gia đình đảng viên, cán bộ khu dân cư gương mẫu làm trước, sau đó, mọi người thấy sạch nên đồng lòng tham gia để không còn ô nhiễm môi trường ảnh hưởng đến sức khỏe.

Qua tìm hiểu chúng tôi được biết, hàng năm Ban Dân vận Huyện ủy phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể phát động các phong trào thi đua, cuộc vận động, các mô hình dân vận khéo trong bảo vệ môi trường như phong trào “Xanh, sạch, đẹp”; mô hình “5 không 3 sạch”; đã có 4 xã thành lập tổ thu gom rác thải, hầu hết các xã đều có bãi tập kết rác tập trung.

Xác định bảo vệ môi trường nói chung, đặc biệt là khâu thu gom và xử lý rác thải là nghĩa vụ, trách nhiệm của các tổ chức, gia đình và của mỗi người, đồng thời là nhiệm vụ của Đảng bộ, nhân dân, của các cấp, các ngành trên địa bàn huyện, Ban Dân vận Huyện ủy đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động nhân dân thực hiện tốt công tác bảo vệ môi trường; phối hợp với các phòng, ban chuyên môn, các đoàn thể xây dựng, nhân rộng các mô hình, điển hình về bảo vệ môi trường và hướng dẫn các địa phương triển khai đăng ký, tổ chức thực hiện như MTTQ với cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”; Liên đoàn lao động với phong trào: “Xanh, sạch, đẹp”; Hội LHPN với mô hình “5 không 3 sạch”.

Ông Cao Xuân Tùng - Trưởng Ban Dân vận Huyện ủy cho biết: Xác định công tác tuyên truyền đóng vai trò đặc biệt quan trọng nên từ ngày phát động phong trào đến nay, chính quyền, MTTQ, hội đoàn thể cấp cơ sở trên địa bàn huyện thường xuyên vận động đội ngũ cán bộ, đảng viên làm gương, đi đầu trong việc thực hiện để nhân dân hưởng ứng. Với nhiều hình thức như lồng ghép tuyên truyền trong những đợt học tập, sinh hoạt của các đoàn thể, tổ chức tập huấn kiến thức về bảo vệ môi trường, phát động nhiều đợt ra quân làm sạch đường làng ngõ xóm, hưởng ứng Tuần lễ Quốc gia nước sạch - vệ sinh môi trường nông thôn, ngày Môi trường thế giới 5-6…

Tại các địa phương, nhân dân được thảo luận, thành lập tổ thu gom rác thải ở từng xã và thống nhất mức phí hỗ trợ người trực tiếp thực hiện. Đồng thời, thành lập ban điều hành với sự tham gia của ban công tác mặt trận, hội đoàn thể, trưởng khu dân cư. Ban điều hành có nhiệm vụ theo dõi, nhắc nhở người dân bỏ rác đúng nơi quy định, kịp thời động viên các tập thể, cá nhân làm tốt công tác bảo vệ môi trường...

Hiện nay, ước tính khối lượng rác thải sinh hoạt phát sinh trên địa bàn huyện khoảng 52,6 tấn/ngày, trong đó tại các xã khu vực nông thôn lượng rác thải sinh hoạt phát sinh khoảng 47,56 tấn/ngày, số còn lại là của thị trấn Sông Thao. Riêng tại khu vực thị trấn Sông Thao, rác thải đều được các hộ dân phân loại, để đúng nơi quy định và được ban quản lý các công trình công cộng huyện thu gom, vận chuyển, đem đi xử lý theo quy định. Rác thải sinh hoạt tại khu vực nông thôn được các hộ dân tự phân loại, thu gom và vận chuyển đến bãi tập kết rác của địa phương để xử lý. Dự báo tổng lượng chất thải rắn sinh hoạt phát sinh trên địa bàn huyện đến năm 2020 khoảng 21,04 tấn/ngày và đến năm 2025 là 36,82 tấn/ngày. 

Để đảm bảo môi trường nông thôn, góp phần thực hiện thành công chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới, thời gian tới Ban Dân vận Huyện ủy tiếp tục phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể tăng cường tuyên truyền sâu rộng đến cán bộ, đảng viên, nhân dân nhận thức đầy đủ về ý nghĩa, tầm quan trọng trong việc bảo vệ môi trường, chỉ đạo các địa phương nhân rộng và thực hiện hiệu quả mô hình thu gom, xử lý rác thải, đưa công tác bảo vệ môi trường trở thành trách nhiệm chung của cả cộng đồng. 

Hoàng Hương

Ý kiến bạn đọc ( 0 )
Bình luận bài viết
CAPTCHA Image security
TIN LIÊN QUAN
rss - Trở về đầu trang