Logo of Phú Thọ Logo of Phú Thọ

Chỉ còn 6 ứng cử viên chạy đua vào vị trí thủ tướng Anh thay bà May

Thứ sáu, 14/06/2019, 22:10:35
Print + | - Font Size: A
Chỉ còn 6 ứng cử viên chạy đua vào vị trí thủ tướng Anh thay bà May

Chỉ còn 6 ứng cử viên chạy đua vào vị trí thủ tướng Anh thay bà May

A Font Size: - | +

Số ứng cử viên tham gia cuộc đua làm chủ nhân số nhà 10 phố Downing ở London, thay Thủ tướng Anh Theresa May, giảm xuống còn 6 người sau khi Bộ trưởng Y tế Anh Matt Hancock ngày 14/6 tuyên bố rút khỏi cuộc đua.

ttxvn1406-anh-1560526193

Bộ trưởng Y tế Anh Matt Hancock. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ông Matt Hancock, 40 tuổi, người phản đối việc Anh rời khỏi Liên minh châu Âu (EU), còn gọi là Brexit, mà không có thỏa thuận, đã rút khỏi cuộc đua sau vòng bỏ phiếu đầu tiên, trong khi cựu Ngoại trưởng Anh Boris Johnson, người ủng hộ Anh rời EU vào tháng 10 tới có hoặc không có thỏa thuận, dẫn đầu trong cuộc bỏ phiếu kín bầu lãnh đạo đảng Bảo thủ thay thế vị trí của bà Theresa May, với 114/313 phiếu bầu.

Theo thứ tự, ông Hancock đứng thứ sáu trong số 7 ứng cử viên để lọt vào vòng hai dự kiến diễn ra vào ngày 18/6 tới.

Phát biểu với báo London Evening Standard, ông Hancock nói: "Tôi đã quyết định rút khỏi cuộc đua và tìm ra cách tốt nhất để thúc đẩy các giá trị mà tôi thực sự quan tâm. Một điều rõ ràng là tôi không thể giành chiến thắng (trong cuộc đua này)."

Ông Hancock ám chỉ kết quả bỏ phiếu ở vòng 1 khi ông chỉ nhận được 20 phiếu bầu, hơn 3 phiếu so với mức tối thiểu cần thiết để ở lại cuộc đua.

Trong cuộc bỏ tại vòng 1, đứng sau người giành nhiều ủng hộ nhất là Ngoại trưởng Anh Jeremy Hunt được 43 phiếu, Bộ trưởng Môi trường Michael Gove được 37 phiếu....

Trong khi đó, ba ứng cử viên không đủ số phiếu bầu để trụ lại sau vòng 1 là cựu lãnh đạo đảng Bảo thủ tại Hạ viện Anh Andrea Leadsom, Bộ trưởng Việc làm và Trợ cấp Esther McVey và nghị sỹ Mark Harper.

Tổng cộng 313 nghị sỹ đảng Bảo thủ tại Hạ viện bỏ phiếu theo nhiều vòng để lựa chọn 2 ứng cử viên cuối cùng trong danh sách rút gọn.

Vòng bỏ phiếu thứ 2 sẽ tiến hành vào ngày 18/6 tới. 125.000 thành viên đảng Bảo thủ trên toàn quốc sẽ bỏ phiếu lựa chọn lãnh đạo mới của đảng trên cơ sở danh sách rút gọn này và qua đó bầu ra vị thủ tướng mới của nước Anh vào đầu tháng Bảy tới.

Liên quan tiến trình Brexit, Bộ trưởng Tài chính Anh Philip Hammond cho biết sẽ không làm việc trong chính phủ của một thủ tướng chủ trương rời EU mà không có thỏa thuận.

Phát biểu với báo giới bên lề hội nghị các bộ trưởng tài chính EU diễn ra tại Luxembourg ngày 14/6, ông Hammond cũng cảnh báo bất cứ ai kế nhiệm bà Theresa May giữ lại khoản phí của Anh với khối này, được cho lên tới gần 50 tỷ euro./.

 

Phương Hoa (TTXVN/Vietnam+)

Ý kiến bạn đọc ( 0 )
Bình luận bài viết
CAPTCHA Image security
TIN LIÊN QUAN
rss - Trở về đầu trang