Logo of Phú Thọ Logo of Phú Thọ

Báo Phú Thọ cuối tuần - dấu ấn tuổi 25

Thứ hai, 19/08/2019, 10:31:37
Print + | - Font Size: A
Báo Phú Thọ cuối tuần - dấu ấn tuổi 25

Báo Phú Thọ cuối tuần - dấu ấn tuổi 25

A Font Size: - | +

pv-1565931479
Phóng viên Báo Phú Thọ tác nghiệp cùng phóng viên các cơ quan báo chí.

PTĐT - Cách đây tròn 25 năm, trong không khí tưng bừng kỷ niệm Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh 2-9, ngày 20/8/1994 đặt dấu mốc cho sự đổi mới và phát triển của Báo Vĩnh Phú (Báo Phú Thọ hiện nay) khi ấn phẩm Báo Vĩnh Phú Thứ bảy (Báo Phú Thọ Cuối tuần ngày nay) xuất bản số đầu. Tờ Phú Thọ Cuối tuần đã tạo nên một sắc màu mới của báo chí Đất Tổ, là món ăn tinh thần hấp dẫn của độc giả.

Với chức năng, nhiệm vụ là thông tin, tuyên truyền chủ trương chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước; thông tin tình hình kinh tế, xã hội; tuyên truyền, giới thiệu các nhân tố mới, người tốt, việc tốt; kết hợp đấu tranh phòng chống tham nhũng và các hiện tượng tiêu cực xã hội khác, đồng thời là một ấn phẩm mang tính giải trí với trang văn học nghệ thuật đặc sắc từ những số báo đầu đến nay, Báo Phú Thọ Cuối tuần đã bám sát định hướng tuyên truyền, thông tin nhanh, phong phú, đa dạng, nhiều chiều, kịp thời phản ánh chân thực những diễn biến, kết quả quá trình đổi mới của tỉnh; phát hiện, cổ vũ những nhân tố mới, những điển hình trong phong trào thi đua lao động sản xuất, học tập và công tác, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc; góp phần phát hiện, tổng kết và phổ biến các mô hình đổi mới ra diện rộng. Tuyên truyền, cổ vũ cho chính sách lâu dài của Đảng về nền kinh tế thị trường định hướng XHCN, phát huy mọi nguồn lực để phát triển lực lượng sản xuất, kết hợp hài hòa giữa tăng trưởng kinh tế với bảo đảm công bằng xã hội, giữa kinh tế với quốc phòng - an ninh; đồng thời phê phán những hiện tượng tiêu cực, tham nhũng, những quan điểm sai trái, chống những luận điểm thù địch góp phần định hướng dư luận trong nhân dân. 

Với đặc thù là báo cuối tuần, với nhiều bài viết sâu bàn về các lĩnh vực kinh tế, xã hội, khoa học, giáo dục, văn học nghệ thuật phù hợp với nhu cầu thưởng thức thông tin giải trí của bạn đọc vào mỗi dịp cuối tuần. Báo Phú Thọ Cuối tuần đã thể hiện tốt vai trò là kênh truyền bá, phổ biến một cách sinh động và hấp dẫn giá trị văn hóa truyền thống của quê hương, đất nước để nâng cao trình độ hiểu biết, hình thành nhân cách, lối sống tốt đẹp cho các tầng lớp nhân dân, góp phần xây dựng một nền văn hóa tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc. Đồng thời là công cụ tích cực, hữu hiệu trong việc truyền bá các giá trị văn hóa, giáo dục chính trị - tư tưởng và giáo dục đạo đức, thẩm mỹ cho công chúng, hướng công chúng tới chân-thiện - mỹ, làm phong phú và giàu có đời sống tinh thần của nhân dân các dân tộc trên địa bàn tỉnh. Nhiều tác phẩm báo chí trở thành nguồn tư liệu quý sử dụng trong các chương trình xúc tiến, quảng bá; giới thiệu chân thật và sinh động vẻ đẹp văn hóa, con người Đất Tổ với du khách trong nước và quốc tế. 

Bản sắc của Phú Thọ cuối tuần là mỗi số báo có chuyên đề riêng, bàn sâu về một vấn đề được xã hội quan tâm. Trong những năm qua, các chuyên đề của Phú Thọ Cuối tuần đều được đầu tư công sức kỹ càng: Từ khâu lên ý tưởng đề tài, tới cách thức triển khai, biên tập và trình bày để tạo nên điểm nhấn cho mỗi số báo. Các chuyên đề sau khi xuất bản, đều thu hút được nhiều ý kiến phản hồi của các cơ quan chức năng và bạn đọc. 


gioi-thieu-bao-1566216258

Trong 25 năm phát triển, Báo Phú Thọ Cuối tuần đã có nhiều nỗ lực đổi mới nội dung, hình thức, cách trình bày để tạo nên những sản phẩm báo chí ấn tượng, giàu bản sắc, hấp dẫn bạn đọc. Tiêu chí “nhanh, đúng, trúng, hay và đẹp” luôn là yêu cầu đặt ra trước những người làm báo. Một điều dễ nhận thấy trong sự thay đổi, phát triển của ấn phẩm Cuối tuần đó là xây dựng và duy trì có hiệu quả các chuyên mục nhằm hướng tới mục tiêu tuyên truyền sâu, rộng và thường xuyên nhằm nâng cao nhận thức của độc giả. Các chuyên mục vừa giữ vững tôn chỉ, mục đích tuyên truyền của một ấn phẩm báo Đảng, vừa tạo nên những dấu ấn mới để thu hút ngày càng nhiều độc giả đến với tờ báo cuối tuần của báo Đảng tỉnh. Nhiều chuyên mục nổi bật phải nhắc đến như: “Giữ vững̀ chủ quyền - an ninh biên giới, hải đảo”, “Mỗi tuần một câu chuyện về Bác”, “Phú Thọ - Đất và người ̣”, “Sống đẹp”, “Cuộc sống qua ảnh”, “Trò chuyện cuối tuần”… Báo Phú Thọ Cuối tuần từ 8 trang khổ 28,5x41cm, in 4 màu trang 1 và 8 (năm 1994), đến nay tăng lên 16 trang, in 4 màu ở các trang 1,4,5,8,9,12,13 và 16. Báo phát hành mỗi số 6.500 tờ. Đối với từng số báo đều có ảnh minh họa đẹp, đặc sắc, tạo điểm nhấn, kết hợp với ảnh phụ trợ nhằm làm nổi bật vị trí, tầm quan trọng của từng bài viết. 

Bên cạnh việc thường xuyên cải tiến hình thức trình bày, nâng cao chất lượng nội dung, bám sát thời sự, Báo Phú Thọ luôn quan tâm thu hút đội ngũ cộng tác viên để có được nhiều hơn nữa những bài viết chất lượng. Các tác giả gồm những trí thức trên nhiều lĩnh vực, nhiều chuyên gia và các đồng nghiệp có uy tín tham gia viết bài đáp ứng yêu cầu thông tin của độc giả ngày càng  cao. 

Nhằm duy trì và phát huy những kết quả đã đạt được trong 25 năm qua,  trong thời gian tới Báo Phú Thọ Cuối tuần sẽ  tiếp tục nâng cao hiệu quả tuyên truyền; làm tốt hơn nữa vai trò định hướng dư luận; cổ vũ cái mới, những việc làm đúng; tăng cường tính chiến đấu với những thói hư, tật xấu trong xã hội, những hành vi phản cảm, phản bác những quan điểm sai trái để góp phần làm cho xã hội ngày càng tốt đẹp hơn.

Trong bối cảnh cạnh tranh thông tin quyết liệt và sự đòi hỏi của xã hội với các cơ quan báo chí, nhất là báo in, trong đó có Báo Phú Thọ Cuối tuần phải có một cách nhìn mới, tư duy và chiến lược phát triển mới cũng như hành động thiết thực để có thể thích nghi, tồn tại và phát triển. Để vượt qua thách thức chung ấy, Báo Phú Thọ sẽ tiếp tục đổi mới các ấn phẩm, đồng thời chăm lo xây dựng đội ngũ, xây dựng cơ quan đoàn kết một lòng, tích cực để hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ, góp phần tạo sự đồng thuận cao trong xã hội, cổ vũ sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc, động viên các tầng lớp nhân dân tích cực tham gia thực hiện thắng lợi đường lối đổi mới, đẩy mạnh sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước. 

Tin tưởng rằng, dưới sự chỉ đạo sát sao, quyết liệt của Ban Biên tập, sự quyết tâm đổi mới của đội ngũ các nhà báo, cùng sự đồng hành của đội ngũ cộng tác viên tâm huyết, sự tin cậy của độc giả, Báo Phú Thọ Cuối tuần sẽ tiếp tục tạo được những dấu ấn mới trong giai đoạn mới.


PHẠM THỊ KIM DUNG 
Phó Tổng Biên tập Báo Phú Thọ

Ý kiến bạn đọc ( 0 )
Bình luận bài viết
CAPTCHA Image security
TIN LIÊN QUAN
rss - Trở về đầu trang