Logo of Phú Thọ Logo of Phú Thọ

Cảnh giác với chiêu lừa đảo qua MXH

Thứ tư, 14/08/2019, 15:26:38
Print + | - Font Size: A
Cảnh giác với chiêu lừa đảo qua MXH

Cảnh giác với chiêu lừa đảo qua MXH

A Font Size: - | +

img8351-1565771280

PTĐT - ​Chiêu thức lừa đảo bằng việc hack nick (chiếm đoạt tài khoản) facebook để giả làm chủ tài khoản rồi nhắn tin vay tiền tuy không mới và đã được cảnh báo thường xuyên, nhưng vẫn có nhiều người cả tin mắc bẫy những đối tượng này.

​Anh Lê Hoàng Đăng (phường Gia Cẩm, thành phố Việt Trì) là chủ tài khoản facabook “Hoàng Đăng” mới đây đã bị hacker lấy mất nick facebook và giả danh nhắn tin với nhiều người trong danh sách bạn bè của anh. Anh cho biết: “Tối 12-8, tôi nhận được một cuộc điện thoại từ người bạn thân hỏi tôi vay tiền cậu ấy có việc gì. Tôi khá bất ngờ khi bản thân không hề có nhu cầu vay tiền. Rồi mới tá hoả nhận ra mình đã bị hack nick facebook và người hack đã nhắn tin cho nhiều người để giả danh tôi hỏi vay tiền và nhờ bắn qua số tài khoản ngân hàng”.

uq-1565771308

​Ngay sau đó, anh Đăng đã nhờ bạn bè cảnh báo rộng rãi bằng bài đăng trên facebook để giảm thiểu thiệt hại. Mặc dù đã cố gắng cảnh báo, nhưng đối tượng đã đọc lại tin nhắn của chủ tài khoản nhằm giả giọng xưng hô với từng người trong danh sách bạn bè, nói có việc nên vay tạm 2-5 triệu đồng khiến nhiều người cả tin và làm theo. Đến  nay, đã có ít nhất 6 người trong danh sách bạn bè của anh Đăng bị lừa với số tiền lên đến 20 triệu đồng. 

​Qua sự việc trên, mong muốn người dùng mạng xã hội trước hết phải tự bảo vệ tài khoản của mình bằng cách đặt mật khẩu mạnh, nếu nhận được tin nhắn facebook từ bạn bè, người thân nhờ chuyển tiền đến số tài khoản, người dùng có thể xác thực qua một kênh khác như gọi điện trực tiếp để tránh bị mắc bẫy kẻ gian. 

Cao Hương

Ý kiến bạn đọc ( 0 )
Bình luận bài viết
CAPTCHA Image security
TIN LIÊN QUAN
rss - Trở về đầu trang