Logo of Phú Thọ Logo of Phú Thọ

Hiệu quả công tác xuất khẩu lao động ở Đoan Hùng

Thứ năm, 22/08/2019, 07:38:56
Print + | - Font Size: A
Hiệu quả công tác xuất khẩu lao động ở Đoan Hùng

Hiệu quả công tác xuất khẩu lao động ở Đoan Hùng

A Font Size: - | +

dsc066120-1566434442
Với số vốn sau gần 10 năm đi XKLĐ, gia đình chị Nguyễn Thị Nguyên, khu 6, xã Minh Phú đã đầu tư phát triển kinh tế gia trại và làm giò chả tạo thu nhập ổn định.

PTĐT - Những năm qua, huyện Đoan Hùng đã và đang triển khai nhiều biện pháp đẩy mạnh công tác xuất khẩu lao động (XKLĐ) nhằm giải quyết việc làm, nâng cao thu nhập, ổn định đời sống cho người dân và đóng góp tích cực vào phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

Gia đình chị Nguyễn Thị Nguyên, ở khu 6, xã Minh Phú là một trong những người đi xuất khẩu lao động gần 10 năm tại Đài Loan. Tiếp chúng tôi trong căn nhà khang trang, rộng rãi được xây bằng tiền tiết kiệm trong những năm đi XKLĐ, chị Nguyên cho biết, trước đây, gia đình chị thuộc diện khó khăn của xã, 2 vợ chồng phải xoay xở làm rất nhiều công việc, nhưng cuộc sống vẫn khó khăn, thiếu thốn. Với quyết tâm thoát nghèo, năm 2004 chị đã bàn với chồng để mình tham gia XKLĐ giúp việc tại Đài Loan. Nhờ công việc phù hợp, lại chịu khó lao động nên chị đã tích lũy được số vốn kha khá, xây dựng được ngôi nhà khang trang, mua sắm những vật dụng sinh hoạt đắt tiền cho gia đình. “Từ khi tôi đi XKLĐ thì cuộc sống đỡ vất vả hơn. Có ít vốn, tôi đầu tư phát triển kinh tế gia trại và làm giò chả, cho thu nhập ổn định. XKLĐ thực sự tạo điều kiện để vươn lên làm giàu cho gia đình” - chị Nguyên chia sẻ.

Xã Minh Phú hiện có hơn 100 người đang lao động ở nước ngoài. Mỗi năm kiều hối gửi về địa phương gần 20 tỷ đồng. Trong đó, khu 3 và khu 9 có hơn 50 người đi XKLĐ. Các lao động chủ yếu đi làm việc ở các thị trường có thu nhập cao, ổn định như: Nhật Bản, Hàn Quốc, Đài Loan… Hầu hết những gia đình có người đi XKLĐ khi về đều có một khoản vốn lớn, giúp xây dựng nhà cửa vững chãi và đầu tư vào xây dựng cơ sở kinh doanh, phát triển kinh tế gia đình. Ngoài việc nâng cao chất lượng cuộc sống của bản thân, gia đình, nhiều người đi XKLĐ và có người thân đi XKLĐ còn tích cực đóng góp xây dựng các công trình phúc lợi tại khu dân cư. Nhờ đó, hệ thống đường làng, ngõ xóm được đổ bê tông, đường điện chiếu sáng, công trình phúc lợi khác cũng được xây dựng khang trang. Diện mạo nông thôn ở Minh Phú ngày càng khởi sắc.

Từ đầu năm đến nay, toàn huyện Đoan Hùng có trên 100 lao động ra nước ngoài làm việc, chủ yếu ở thị trường Nhật Bản, Đài Loan. Để người lao động có thể lựa chọn được công việc phù hợp, huyện đã phối hợp với các công ty có giấy phép tuyển dụng lao động xuất khẩu tổ chức tư vấn, phát tờ rơi tại các xã, thị trấn nhằm cung cấp thông tin tuyển dụng đến từng người lao động. Đồng thời, giải quyết nhanh chóng các thủ tục, giấy tờ, tạo điều kiện thuận lợi cho người lao động trong thời gian chuẩn bị xuất khẩu. Bên cạnh đó, tuyên truyền cho người dân nắm rõ chính sách, lợi ích và quyền lợi ở mỗi nước khi tham gia làm việc tại đó để có định hướng đúng đắn trong việc lựa chọn công việc, địa điểm phù hợp.

Ông Nguyễn Văn Lộc - Phó Phòng LĐTB&XH huyện cho biết: Đẩy mạnh công tác XKLĐ trên địa bàn huyện là một trong những hướng đi, nhằm góp phần thực hiện chương trình giảm nghèo bền vững, giải quyết việc làm và tăng thu nhập cho người lao động. Huyện tiếp tục tuyên truyền, phổ biến, nâng cao nhận thức cho người dân về vị trí của XKLĐ trong phát triển kinh tế của địa phương; chỉ đạo các xã, thị trấn mở các hội nghị tư vấn để tuyên truyền đến cán bộ, nhân dân mà trực tiếp là lao động trong độ tuổi XKLĐ; phối hợp với các công ty tuyển dụng lao động có uy tín trên thị trường tuyên truyền, tư vấn, thông báo tuyển dụng đi XKLĐ sang các thị trường tiềm năng. Trong thời gian tới, huyện tiếp tục đẩy mạnh công tác XKLĐ nhằm góp phần chuyển dịch cơ cấu kinh tế, giảm nghèo nhanh và bền vững ở địa phương.

Hoàng Hương

Ý kiến bạn đọc ( 0 )
Bình luận bài viết
CAPTCHA Image security
TIN LIÊN QUAN
rss - Trở về đầu trang