Logo of Phú Thọ Logo of Phú Thọ

Khi Công an lắng nghe ý kiến nhân dân

Thứ hai, 19/08/2019, 10:31:30
Print + | - Font Size: A
Khi Công an lắng nghe ý kiến nhân dân

Khi Công an lắng nghe ý kiến nhân dân

A Font Size: - | +

img5317-1-1566185591
Cán bộ Công an huyện Phù Ninh hướng dẫn người dân giải quyết thủ tục hành chính.

PTĐT - Thời gian qua, hưởng ứng cuộc vận động “Xây dựng phong cách người Công an bản lĩnh, nhân văn, vì nhân dân phục vụ”, lực lượng Công an trên địa bàn tỉnh đã tổ chức hàng trăm diễn đàn “Công an lắng nghe ý kiến nhân dân”. Đây là loại hình sinh hoạt chính trị quan trọng, qua đó, củng cố, tăng cường mối quan hệ giữa lực lượng Công an với nhân dân, góp phần xây dựng lực lượng trong sạch vững mạnh, đáp ứng yêu cầu đấu tranh phòng, chống tệ nạn xã hội, giữ vững ổn định an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội (TTATXH) trên địa bàn.

Diễn đàn phát huy dân chủ

Cuối tháng 7 vừa qua, chúng tôi tham gia diễn đàn “Công an lắng nghe ý kiến nhân dân” do Công an huyện Phù Ninh phối hợp với Đảng ủy, UBND xã Lệ Mỹ tổ chức. Chưa đến giờ diễn ra hội nghị, hội trường UBND xã đã chật kín người, ai cũng phấn khởi bởi đây là cơ hội để người dân được trực tiếp trao đổi các thông tin, hiểu và chia sẻ với những khó khăn, trăn trở của cán bộ, chiến sĩ, qua đó giúp lực lượng Công an thực hiện tốt nhiệm vụ của mình. Đã có nhiều ý kiến được nhân dân nêu ra tại diễn đàn một cách thẳng thắn, cởi mở, tập trung vào các lĩnh vực như: Công tác quản lý hành chính về trật tự xã hội, các vấn đề liên quan đến đốt pháo, công tác đảm bảo trật tự an toàn giao thông, công tác đấu tranh phòng chống tội phạm, xây dựng lực lượng... Với tinh thần cầu thị, tiếp thu các ý kiến đóng góp của nhân dân, lãnh đạo Công an huyện đã trả lời thoả đáng, không ai có ý kiến hay kiến nghị gì thêm. Diễn đàn “Công an lắng nghe ý kiến nhân dân” tại xã Lệ Mỹ là 1 trong 4 diễn đàn được Công an huyện Phù Ninh tổ chức thành công theo yêu cầu đề ra. 

Thượng tá Hà Việt Thanh-Trưởng Công an huyện Phù Ninh cho biết: Mục đích chính của các diễn đàn để nghe dân nói, trình bày tâm tư, nguyện vọng và đóng góp những ý kiến trong việc đảm bảo ANTT tại địa phương. Thông qua đó, chúng tôi kịp thời lắng nghe, nắm bắt tâm tư, nguyện vọng cũng như những nguồn tin quan trọng từ người dân, từ đó, khắc phục những hạn chế và phát huy thế mạnh, góp phần xây dựng lực lượng Công an ngày càng trong sạch, phục vụ nhân dân ngày càng tốt. Do vậy, từ đầu năm đến nay, tình hình tội phạm và các tệ nạn xã hội trên địa bàn huyện Phù Ninh được đẩy lùi, không phát sinh hình thành điểm nóng về an ninh trật tự. Các vụ án đều được xử lý kịp thời theo quy định của pháp luật, góp phần quan trọng thực hiện thắng lợi các mục tiêu phát triển kinh tế-xã hội trên địa bàn.

Vùng đất giữa huyện Cẩm Khê có nhiều đồng bào công giáo tập trung sinh sống, cuộc sống của người dân còn gặp nhiều khó khăn, địa hình tiếp giáp với nhiều huyện như Tam Nông, Yên Lập... nên tình hình an ninh trật tự diễn biến phức tạp. Các đối tượng thường lợi dụng sự thiếu hiểu biết về pháp luật của một số người dân để dụ dỗ, lôi kéo vào con đường vi phạm pháp luật. Vì vậy, để đảm bảo công tác giữ gìn an ninh trật tự, lực lượng Công an huyện thường xuyên bám sát cơ sở nắm tình hình, tuyên truyền đến các khu dân cư để nhân dân chấp hành đúng quy định của pháp luật. Hưởng ứng cuộc vận động do Bộ Công an và Công an tỉnh phát động, Công an huyện đã xây dựng kế hoạch, triển khai tổ chức diễn đàn “Công an lắng nghe ý kiến nhân dân” tại các xã trọng điểm. Việc tổ chức các hội nghị tiếp thu ý kiến nhân dân là cầu nối giữa Công an huyện với người dân, để nhân dân hiểu rõ, từ đó giúp đỡ Công an hoàn thành tốt nhiệm vụ. Công an huyện đã tranh thủ sự đồng tình, ủng hộ của các cơ quan, ban, ngành, đoàn thể và quần chúng nhân dân đối với công tác giữ gìn ANCT, TTATXH như lời Bác đã dạy: “Khi nhân dân giúp đỡ ta nhiều thì thành công nhiều, giúp đỡ ta ít thì thành công ít, giúp đỡ ta hoàn toàn thì thắng lợi hoàn toàn”.


img5508-1-1566185602
Phường Tiên Cát, thành phố Việt Trì tổ chức diễn đàn “Công an lắng nghe ý kiến nhân dân” thu hút đông đảo quần chúng nhân dân tham gia góp ý kiến.

Củng cố lòng tin với người dân

Diễn đàn “Công an lắng nghe ý kiến nhân dân” là một trong những biện pháp thực hiện cuộc vận động “Xây dựng phong cách người Công an nhân dân bản lĩnh, nhân văn, vì nhân dân phục vụ” và cụ thể hóa thực hiện Quyết định số 3104 của Bộ Công an “Quy định tổ chức lấy ý kiến đóng góp của cơ quan, tổ chức và nhân dân đối với CAND”. Với nhận thức sâu sắc về mục đích, ý nghĩa của việc tổ chức diễn đàn “Công an lắng nghe ý kiến nhân dân”, Công an các huyện, thị, thành đã chủ động tham mưu, báo cáo đề xuất cấp ủy, chính quyền địa phương chỉ đạo tổ chức các diễn đàn ở địa phương. Để các diễn đàn tổ chức ở cấp huyện và cấp xã đạt mục đích, yêu cầu đề ra, Công an tỉnh đã chỉ đạo điểm cấp huyện và cấp xã, sau đó ban hành hướng dẫn, rút kinh nghiệm về công tác tổ chức, nội dung của diễn đàn. Đến nay, toàn tỉnh đã tổ chức xong diễn đàn cấp huyện và 62 diễn đàn cấp xã đạt và vượt kế hoạch đề ra. 

Qua tổ chức các diễn đàn đã có nhiều ý kiến tham gia của người dân, đặc biệt là các kiến nghị, đề xuất góp phần nâng cao hiệu quả công tác đảm bảo ANTT, công tác xây dựng lực lượng Công an các cấp thực sự trong sạch, vững mạnh. Các ý kiến đóng góp đều thẳng thắn, toàn diện trên mọi lĩnh vực công tác, tạo được sự tranh luận, phản biện khách quan, dân chủ như tại diễn đàn cấp huyện Phù Ninh; có những ý kiến mang tính thời sự tại huyện Lâm Thao đề nghị lực lượng Công an huyện tổ chức các buổi tuyên truyền, phổ biến tại trường học những kiến thức về Luật An ninh mạng, những vấn đề cần tránh, lưu ý khi khai thác thông tin trên mạng, tránh bị các đối tượng xấu kích động, lợi dụng... Thành phần tham gia trực tiếp tại các diễn đàn cấp huyện, cấp xã bao gồm cả lực lượng đoàn viên thanh niên, học sinh, người dân tộc thiểu số, các chức sắc tôn giáo, trí thức... thể hiện sự lan toả của diễn đàn trong mọi thành phần và phản ánh niềm tin, kỳ vọng của nhân dân đối với lực lượng Công an. Với tinh thần cầu thị, trách nhiệm, Công an các địa phương đã trả lời thỏa đáng những câu hỏi, thắc mắc của người dân trên các lĩnh vực, đồng thời ghi nhận, tiếp thu những ý kiến đóng góp của bà con đối với lực lượng Công an, nhất là về ý thức, tinh thần phục vụ nhân dân, công tác tiếp nhận và xử lý tin báo về các vụ việc có liên quan đến ANTT; hình thức, nội dung tuyên truyền phổ biến nâng cao ý thức pháp luật trong nhân dân; đồng thời nêu các giải pháp khắc phục những hạn chế, tồn tại… 

Trung tá Hà Nam - Trưởng Phòng xây dựng phong trào bảo vệ an ninh Tổ quốc, Công an tỉnh khẳng định: “Thành công lớn nhất của các diễn đàn được thể hiện ở việc quy tụ được tổ chức Đảng cơ sở, tổ chức quần chúng, cơ quan, đơn vị, chính quyền đồng hành cùng với lực lượng Công an các cấp, là sự thống nhất về nhận thức, hành động cùng thực hiện nhiệm vụ bảo vệ an ninh chính trị, TTATXH. Kết quả thu được sau tổ chức diễn đàn là sự ghi nhận, đánh giá cao của cấp ủy, chính quyền, các cơ quan, ban, ngành và đông đảo nhân dân về sự nỗ lực, quyết tâm của lực lượng Công an trong thực hiện 6 điều Bác Hồ dạy Công an nhân dân, gắn với Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh; cuộc vận động “Xây dựng phong cách người Công an nhân dân bản lĩnh, nhân văn, vì nhân dân phục vụ”.

Anh Thơ

Ý kiến bạn đọc ( 0 )
Bình luận bài viết
CAPTCHA Image security
TIN LIÊN QUAN
rss - Trở về đầu trang