Logo of Phú Thọ Logo of Phú Thọ

Chủ động ứng phó với biến đổi khí hậu và sự cố môi trường

Thứ tư, 11/09/2019, 08:01:22
Print + | - Font Size: A
Chủ động ứng phó với biến đổi khí hậu và sự cố môi trường

Chủ động ứng phó với biến đổi khí hậu và sự cố môi trường

A Font Size: - | +

ho-ly-1-1568163788
Đảm bảo duy trì, nâng cao độ che phủ rừng và nâng cấp, quản lý an toàn các hồ đập góp phần chủ động ứng phó với biến đổi khí hậu, sự cố môi trường, ô nhiễm môi trường có thể xảy ra.
- Hồ Ly xã Thượng Long, huyện Yên lập đảm bảo an toàn, cung cấp nước phục vụ sản xuất nông nghiệp và sinh hoạt cho người dân địa phương.


PTĐT - Theo báo cáo của các cơ quan khí tượng, thủy văn quốc gia và địa phương, hơn 10 năm trở lại đây, khí hậu ở khu vực tỉnh ta đã có những diễn biến phức tạp, điển hình như sự gia tăng cả về tần số, cường độ và độ bất thường của các hiện tượng khí hậu cực đoan và thiên tai. Đặc biệt trong mùa mưa bão, mưa lớn xảy ra trên diện rộng kèm theo giông lốc gây lũ lụt nghiêm trọng, lũ ống, lũ quét, sạt lở đất xuất hiện nhiều hơn và bất ngờ. Còn nhớ, năm 2008 tỉnh ta bị ảnh hưởng nặng nề của mưa bão, cộng với nước thượng nguồn dồn về gây lũ lớn làm ngập úng tại các huyện Hạ Hòa, Cẩm Khê… Hàng năm, mưa lốc, bão lũ gây thiệt hại không nhỏ cho người dân ở các địa phương, đặc biệt là vùng núi, ven sông, suối. Gần đây nhất, lũ đổ về gây ngập thị trấn Thanh Sơn năm 2018, ảnh hưởng của cơn bão số 3, số 4 vừa qua gây thiệt hại nặng về người và tài sản của nhân dân.

Có thể thấy, tác động của BĐKH, sự cố môi trường, ô nhiễm môi trường gây ảnh hưởng lớn, lâu dài đến đa dạng sinh học và tài nguyên đất, nước, rừng…, làm thay đổi lượng mưa và phân bố mưa trên các vùng, tăng nguy cơ xuất hiện các loại dịch bệnh, ảnh hưởng tới sản xuất, giảm năng suất và chất lượng sản phẩm cây trồng, vật nuôi... Diễn biến bất thường của thời tiết do BĐKH, cùng với sự cố môi trường, ô nhiễm môi trường có thể xảy ra đang tiềm ẩn gây nguy cơ làm chậm quá trình phát triển kinh tế của địa phương, ảnh hưởng lâu dài đến môi trường, sức khỏe con người và sinh kế người dân.

Thời gian qua, trước diễn biến phức tạp của thời tiết, nhằm chủ động phòng ngừa, ứng phó các sự cố môi trường, ô nhiễm môi trường có thể xảy ra do ảnh hưởng từ các biến động của thời tiết, đặc biệt là trong mùa mưa bão, UBND tỉnh, Sở TN&MT đã chỉ đạo các cơ sở trên địa bàn có các hồ chứa chất thải, nước thải,  các bãi lưu giữ chất thải có nguy cơ sạt lở hoặc vỡ đập do mưa lớn chủ động rà soát hệ thống thoát nước mưa bề mặt, đê bao quanh các hồ chứa chất thải, nước thải, bãi lưu giữ chất thải của cơ sở để cải tạo, gia cố trước thời điểm mưa bão, đặc biệt là các điểm xung yếu có nguy cơ sạt lở cao, đảm bảo chắc chắn, không bị sạt lở do mưa bão; xây dựng phương án, sẵn sàng bố trí các nguồn lực ứng phó sự cố môi trường, ô nhiễm môi trường do sạt lở các hồ chứa, bãi thải; bố trí cán bộ thường xuyên theo dõi, cập nhật biến động thời tiết bất lợi để chủ động hơn trong công tác chỉ đạo phòng ngừa, ứng phó sự cố tại các cơ sở. Trong trường hợp có xảy ra sự cố môi trường, phải kịp thời hướng dẫn cơ sở ứng phó, đảm bảo hạn chế tối đa các ảnh hưởng đến môi trường; kịp thời báo cáo cấp trên để xử lý.

Hiện nay, việc ứng phó với BĐKH, sự cố môi trường, ô nhiễm môi trường còn gặp nhiều hạn chế, điều này do một số nguyên nhân như ý thức cộng đồng dân cư về BĐKH chưa cao, nhất là khả năng tiếp cận các thông tin về dự báo, cảnh báo thiên tai của người dân sinh sống tại vùng sâu, vùng xa, vùng đặc biệt khó khăn; cơ sở hạ tầng ứng phó với BĐKH còn hạn chế... Thực tế cho thấy, nhờ chủ động phòng ngừa, ứng phó với BĐKH, sự cố môi trường, ô nhiễm môi trường do ảnh hưởng từ các biến động của thời tiết, thiệt hại đã giảm đáng kể. Trong mùa mưa bão, Ban chỉ huy phòng chống thiên tai (PCTT) và tìm kiếm cứu nạn (TKCN) tỉnh đã chỉ đạo Ban chỉ huy PCTT&TKCN các huyện, thành, thị triển khai ngay các biện pháp chủ động ứng phó, nhất là các địa bàn trọng điểm như Thanh Sơn, Tân Sơn, Yên Lập, Đoan Hùng, Hạ Hòa, Thanh Thủy…; sẵn sàng huy động lực lượng hỗ trợ nhân dân khắc phục các thiệt hại do thiên tai gây ra theo phương châm 4 tại chỗ, kịp thời sửa chữa các công trình trường học, y tế, văn hóa bị ảnh hưởng, đảm bảo giao thông thông suốt trên các trục giao thông chính. Bên cạnh đó, chủ động sơ tán dân đến nơi an toàn khi cần thiết; triển khai lực lượng kiểm soát, hướng dẫn người và phương tiện qua lại tại các ngầm, tràn, bến đò ngang; rà soát, triển khai các phương án, biện pháp bảo vệ an toàn đê điều, hồ đập, an toàn hệ thống điện, thông tin liên lạc, nhanh chóng ổn định đời sống, sản xuất cho những hộ dân bị ảnh hưởng bởi mưa bão...

Một trong các giải pháp quan trọng là tỉnh chủ trương cải tạo, nâng cấp, mở rộng kịp thời hệ thống đê, kè ven sông, tràn suối để chống xói lở, lũ; thực hiện nạo vét, khai thông các tuyến sông, suối, đặc biệt là tại các vị trí trọng điểm, tuyến sông lớn như Đà, Thao, Lô, từ đó cải thiện năng lực cầu cảng và thoát lũ; đôn đốc, đẩy mạnh thực hiện các công trình thu gom, xử lý rác thải sinh hoạt, chất rắn và hoàn thổ môi trường sau khai thác; tăng cường năng lực của hệ thống y tế địa phương trong trường hợp xảy ra thiên tai, dịch bệnh; chú trọng xây dựng những tuyến đường tránh lũ, cứu nạn, cứu hộ, hệ thống cầu treo tại các địa bàn vùng sâu, vùng xa; bảo vệ, mở rộng nguồn nước thông qua việc nâng cấp các hệ thống cấp nước trên địa bàn tỉnh; sửa chữa, nâng cấp, quản lý an toàn các hồ đập... 

Ngọc Lam

Ý kiến bạn đọc ( 0 )
Bình luận bài viết
CAPTCHA Image security
TIN LIÊN QUAN
rss - Trở về đầu trang