Logo of Phú Thọ Logo of Phú Thọ

“Khu vườn của tất cả chúng ta”

Chủ nhật, 08/09/2019, 06:01:03
Print + | - Font Size: A
“Khu vườn của tất cả chúng ta”

“Khu vườn của tất cả chúng ta”

A Font Size: - | +

t6-den-trang01-1567762992
Đoàn sinh viên cùng các em học sinh Trường Tiểu học Thọ Sơn chụp ảnh lưu niệm.

PTĐT - Đoàn sinh viên của quỹ “Chia sẻ hạnh phúc SK” - Trường Đại học Quốc gia Seoul Hàn Quốc trong chuyến đi thực tập tại nước bạn đã chọn Việt Nam là điểm đến và Trường Tiểu học Thọ Sơn, thành phố Việt Trì trở thành nơi gặp gỡ, giao lưu, giúp sinh viên cũng như học sinh có những hoạt động vui chơi trải nghiệm thực tế, giao lưu văn hóa giữa hai nước để có thể hiểu thêm những điều thú vị đồng thời chia sẻ kiến thức về giữ gìn vệ sinh môi trường và tạo nên khu vườn sinh thái từ việc tái sử dụng rác thải.

Cơn mưa cuối hạ đến bất chợt khiến cho thành phố trở nên “đỏng đảnh” hơn. Chúng tôi đến Trường Tiểu học Thọ Sơn khi đoàn sinh viên đang “đội mưa” hì hụi đẩy từng xe đất để san lấp, dọn cỏ cho công trình khu vườn trong sân trường. Ở một không gian khác của khuôn viên trường, các thành viên trong đoàn tranh thủ dọn sạch rác, cỏ mọc trong khuôn viên, bờ tường, bờ rào xung quanh trường.  

Mặc dù có những bất lợi về ngôn ngữ, thời tiết cùng nhiều yếu tố tác động nhưng các sinh viên cùng học sinh đã rất tích cực, nỗ lực để có thể vừa hiểu ý nhau qua phiên dịch và qua các hành động, cử chỉ. Trong thời gian một tuần, những buổi trên lớp học sinh được chơi các trò chơi của đất nước Hàn Quốc, được cùng nhau chia sẻ về văn hóa, phong tục tập quán của hai đất nước, đồng thời tập trung vào 3 phần việc chính mà những sinh viên Hàn muốn truyền tải tới cho học sinh Trường Tiểu học Thọ Sơn là: Phân loại rác, tái chế và cải tạo khu vườn trường. Em Nguyễn Minh Đức - học sinh lớp 5D chia sẻ: “Chúng em đã có những tiết học sinh động, được vẽ tranh ước mơ về môi trường quanh em, được hiểu về rác hữu cơ, vô cơ và tái chế hữu ích. Các anh chị đã cho chúng em hiểu đất nước họ đã bảo vệ môi trường như thế nào và làm gì với rác thải”.


khu-vuon-1567763016
Cải tạo vườn hoa.

Đều là những bạn trẻ ở lứa tuổi đôi mươi nên việc có thể tiếp xúc với các bạn học sinh tiểu học rất dễ dàng. Những lúc rảnh, các bạn sinh viên dành thời gian vui đùa với các em học sinh, chuyện trò với người dân bằng những câu tiếng Việt đơn giản “xin chào, cảm ơn…” đã tạo nên sự gần gũi, cởi mở, dễ mến, thân thiện. Các bạn trẻ đến với các em nhỏ bằng cả tấm lòng, tình yêu thương trẻ và hơn cả là mong muốn cùng các em bảo vệ môi trường xung quanh mình luôn sạch đẹp. 

Với đặc thù chuyên ngành là học về môi trường và một trong những vấn đề được các sinh viên này quan tâm là rác thải và không gian môi trường bởi thế trước khi làm dự án, các sinh viên đã làm một cuộc điều tra xã hội học về vấn đề môi trường và nhận thấy ở Việt Nam vấn đề này cũng đang hết sức được quan tâm và họ chọn đối tượng là học sinh. Bởi đây là độ tuổi các em chưa thực sự nhận thức sâu sắc về môi trường và cần có những hoạt động thú vị để các em tiếp cận, hiểu sâu và từ đó để các em thêm yêu môi trường, biết cách bảo vệ môi trường.

Gặp chúng tôi khi những giọt mồ hôi đã thấm ướt bờ vai, bạn Nol Haeul, sinh viên tốt nghiệp ngành Quản lý nghiên cứu môi trường, Trường Đại học Quốc gia Seoul chia sẻ: “Để hoàn thành khu vườn chúng tôi đã có một buổi trò chuyện cùng các em, cùng vẽ nên những mong muốn của các em bao gồm khu vui chơi, khu vực cây xanh, cùng tường gạch và nhà hoa. Cùng các em tìm hiểu về rác thải, cách phân loại rác giấy, kim loại, nhựa,… Mặc dù chưa thực sự hoàn hảo nhưng những ngày ở đây là những trải nghiệm rất quý giá của chúng tôi. Các thầy cô và học sinh nhà trường rất nhiệt tình, trách nhiệm để cùng chúng tôi hoàn thành “Khu vườn của chúng ta”. Do điều kiện thời tiết nên công trình chưa được hoàn thiện như ý tưởng vẽ ra nhưng hy vọng thầy cô và học sinh sẽ tiếp tục hoàn thiện cho thêm phần hoàn hảo.


t9-den-trang02-1567763035
Cùng các em phân loại rác.

Chúng tôi ra về khi các em đang hăng hái cùng các bạn sinh viên Hàn Quốc trồng hoa, tưới nước cho cây và vui vẻ chụp những bức ảnh kỷ niệm, lưu lại những khoảnh khắc đáng nhớ và chia tay đoàn sinh viên. Trường Tiểu học Thọ Sơn sau ba tháng hè nay đã bừng sáng trở nên ngăn nắp và khang trang, sẵn sàng đón các em nhỏ tựu trường năm học mới 2019-2020 trong đó có sự góp sức của đoàn sinh viên Hàn Quốc. Cô Đặng Thị Kim Thu - Phó Hiệu trưởng Trường Tiểu học Thọ Sơn cho biết: “Các bạn sinh viên trong đoàn đều rất năng nổ, nhanh nhẹn không ngần ngại bất cứ công việc gì, các em đều hết mình với những kế hoạch, phần việc mà đoàn đề ra. Đồng thời nhà trường cũng tạo mọi điều kiện thuận lợi về cơ sở vật chất cũng như phương tiện để giúp các em hoàn thành công việc. Sự giao lưu, cộng tác giữa sinh viên và học sinh hai nước là điều rất thú vị để cô và trò có thêm những điều mới mẻ, ý nghĩa”.

Song Thu

Ý kiến bạn đọc ( 0 )
Bình luận bài viết
CAPTCHA Image security
TIN LIÊN QUAN
rss - Trở về đầu trang