Logo of Phú Thọ Logo of Phú Thọ

Sạt lở nghiêm trọng tại khu vực trạm bơm Bản Nguyên

Thứ ba, 03/09/2019, 19:00:32
Print + | - Font Size: A
Sạt lở nghiêm trọng tại khu vực trạm bơm Bản Nguyên

Sạt lở nghiêm trọng tại khu vực trạm bơm Bản Nguyên

A Font Size: - | +

 

PTĐT - Những ngày qua, do ảnh hưởng của cơn bão số 4 gây mưa lớn tại nhiều địa phương trên cả nước, tại tỉnh Phú Thọ có mưa to, rất to kèm theo gió lốc mạnh, nước từ đầu nguồn đổ về với lưu lượng lớn khiến sông Thao dâng cao, kèm theo dòng chảy xiết mạnh. 

4-1567509994

Những xoáy nước đã tác động mạnh vào đoạn đê tại khu 3 xã Bản Nguyên gây nên tình trạng sạt lở nghiêm trọng, uy hiếp trực tiếp đến công trình trạm bơm Bản Nguyên, thuộc quản lý của xí nghiệp Thủy nông Lâm Thao.

3-1567510006

Tình trạng sạt lở bắt đầu diễn ra từ sáng ngày 3/9 với chiều dài khoảng 200m. Hiện tại, tường 2 bên cánh của bể hút đã bị sạt lở, toàn bộ tường cánh đầu ngược của bể hút đã bị sạt trượt hoàn hoàn. Tường cánh phía đầu xuôi đã bị tách khỏi hệ thống trụ bể hút khoảng 40cm so với thiết kế ban đầu. Mặt khác, do nước sông lên cao, xoáy mạnh làm sạt lở đất xung quanh khu vực trạm bơm từ 4 đến 5m tính từ dòng sông vào phía trạm bơm. 

2-1567510020

Ông Nguyễn Ngọc Anh, cụm trưởng cụm Bản Nguyên thuộc xí nghiệp Thủy Nông Lâm Thao cho biết: Trạm bơm Bản Nguyên có công suất 7500m3/giờ, phục vụ nước tưới nông nghiệp cho 3 xã Bản Nguyên, Tứ Xã, Vĩnh Lại với diện tích khoảng 600ha. Đây là lần đầu diễn ra tình trạng sạt lở kể từ khi trạm bơm đi vào hoạt động từ năm 2011 đến nay. Nếu tình trạng này kéo dài thêm ít ngày nữa, nguy cơ sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến toàn bộ hệ thống trạm bơm tại đây.

Nguyên nhân dẫn đến sạt lở được các cán bộ của Chi cục Thủy lợi và Phòng chống lụt bão tỉnh xác định là do thay đổi dòng chảy và phía bên hữu có nhiều bãi bồi dẫn đến dòng chảy bị thu hẹp, mặt khác nước sông từ phía thị xã Phú Thọ đổ về phía thành phố Việt Trì có độ chênh lệch lớn nên nước chảy xiết sinh ra dòng xoáy gây nên tình trạng sạt lở. Nếu nước sông tiếp tục chảy siết như hiện nay và tỉnh trạng sạt lở không được xử lý kịp thời thì nguy cơ Trạm bơm Bản Nguyên sụp xuống sông là rất cao bởi toàn bộ phần móng trạm bơm là móng bè. Hiện nay, phần tường cánh hai bên của bể hút đã bị sập.

Ông Trần Văn Quỳnh- Phó Chi cục trưởng Chi cục Thủy lợi và Phòng chống lụt bão tỉnh cho biết, ngay trong ngày 3-9 lãnh đạo và các cán bộ của Chi cục đã tiến hành khảo sát tại khu vực trạm bơm Bản Nguyên. Qua khảo sát, trong phạm vi 200m có nguy cơ sạt lở rất cao, đặc biệt tại khu vực bể hút, toàn bộ 2 tường cánh của bể hút bị sạt xuống sông, độ sâu tính từ mặt nước tại vị trí trạm bơm đo được trong chiều nay là từ 13 – 17 m. Sau khi có kết quả khảo sát, Chi cục sẽ báo cáo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn để có phương án trình UBND tỉnh, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn có biện pháp xử lý kịp thời.

Đức Hoàng

Ý kiến bạn đọc ( 0 )
Bình luận bài viết
CAPTCHA Image security
TIN LIÊN QUAN
rss - Trở về đầu trang