Logo of Phú Thọ Logo of Phú Thọ

Đoan Hùng nỗ lực xóa nhà tạm cho người có công

Thứ ba, 22/10/2019, 08:47:30
Print + | - Font Size: A
Đoan Hùng nỗ lực xóa nhà tạm cho người có công

Đoan Hùng nỗ lực xóa nhà tạm cho người có công

A Font Size: - | +

img2851-1571708952
Được sự hỗ trợ của Đảng, Nhà nước, gia đình ông Nguyễn Văn Tứ ở thôn 9, xã Hữu Đô đã có thêm điều kiện để xây dựng ngôi nhà mới, khang trang.

PTĐT - Những năm qua, phát huy truyền thống “Uống nước nhớ nguồn”, “Đền ơn đáp nghĩa”, cấp ủy, chính quyền, các tổ chức đoàn thể và nhân dân huyện Đoan Hùng đã chung tay góp sức, chung lòng thực hiện hiệu quả nhiều hoạt động thiết thực để quan tâm chăm lo, động viên, chia sẻ, giúp đỡ các gia đình chính sách và người có công với cách mạng.

Đến thăm gia đình ông Nguyễn Văn Tứ ở thôn 9, xã Hữu Đô - thân nhân liệt sỹ Nguyễn Văn Hải hy sinh trên chiến trường Mường Khương năm 1979, chúng tôi cảm nhận rõ niềm vui, phấn khởi trên khuôn mặt mọi người bên ngôi nhà 3 gian rộng hơn 50m2, được đầu tư xây dựng với tổng  kinh phí hơn 100 triệu đồng. Trong đó, Nhà nước hỗ trợ 40 triệu đồng theo chính sách hỗ trợ người có công với cách mạng, còn lại là tiền gia đình tích cóp, vay mượn thêm. Kinh tế gia đình khó khăn, nhiều năm nay dẫu mong mỏi, cố gắng rất nhiều như ông không đủ khả năng thay thế căn nhà xập xệ đã xuống cấp nghiêm trọng, có nguy cơ đổ sập mỗi khi vào mùa mưa bão. Xây được nhà mới, ông Tứ phấn khởi cho biết: “Bao năm vất vả, sống trong ngôi nhà cũ nát, nay được sự quan tâm của Đảng, Nhà nước gia đình tôi mới có thêm điều kiện để xây dựng ngôi nhà mới. Nhớ lúc trước mỗi mùa mưa là phải mua bạt về che mới có chỗ ăn, chỗ ngủ thì giờ cả nhà yên tâm rồi. Từ nay, gia đình sẽ cố gắng làm ăn để phát triển kinh tế, lo cho con ăn học”.

Trải qua các cuộc kháng chiến, đấu tranh bảo vệ Tổ quốc, huyện Đoan Hùng hiện có 14.583 đối tượng chính sách, trong đó có 1.340 liệt sỹ, 1.136 thương binh, 371 bệnh binh, 94 Mẹ Việt Nam Anh hùng, 26 cán bộ lão thành cách mạng, 107 cán bộ tiền khởi nghĩa, trên 8.000 người hoạt động kháng chiến và hơn 2000 người đã được tặng thưởng Huân, Huy chương các loại. Năm 2019, toàn huyện được giao chỉ tiêu xây dựng và sửa chữa 46 nhà cho các gia đình chính sách, người có công với cách mạng. Để làm tốt nhiệm vụ này, thời gian qua, ngoài nguồn kinh phí của Nhà nước và các tổ chức xã hội hỗ trợ, huyện đã phát động nhiều chương trình chung tay xây dựng nhà tình nghĩa, nhà đại đoàn kết, nhà nghĩa tình đồng đội, mái ấm tình thương… và đã nhận được sự hưởng ứng tích cực của đông đảo cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức, các tầng lớp nhân dân trên địa bàn. Từ đầu năm đến nay, huyện đã khởi công xây dựng 5 căn nhà mới và sửa chữa 23 nhà khác với tổng kinh phí hơn 660 triệu đồng.

Ông Nguyễn Xuân Bảo- Trưởng Phòng Lao động - Thương binh và Xã hội huyện Đoan Hùng cho biết: “Trong 5 năm trở lại đây, toàn huyện đã vận động xây dựng quỹ “Đền ơn đáp nghĩa” được trên 1 tỷ đồng, xây mới trên 70 nhà tình nghĩa; hỗ trợ trên 700 gia đình chính sách, người có công với cách mạng phát triển kinh tế thông qua các hoạt động như: Tặng cây con giống; tạo điều kiện vay vốn ủy thác của Ngân hàng Chính sách Xã hội; vay vốn các nguồn quỹ của các tổ chức hội, đoàn thể… Đồng thời,  tiếp tục xây dựng nhà ở cho người có công trên địa bàn đã đăng ký nhu cầu hỗ trợ nhà ở theo Quyết định số 22/2013/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ các hoạt động, thiết thực, ý nghĩa này thể hiện trách nhiệm, tình cảm của các cấp, các ngành, các cơ quan, đơn vị và các tầng lớp nhân dân đối với việc thực hiện các chính sách ưu đãi người có công với cách mạng”.

Với sự chỉ đạo quyết liệt của các cấp ủy Đảng, chính quyền, sự chung tay giúp sức của các tổ chức chính trị-xã hội, các doanh nghiệp, nhà hảo tâm và các tầng lớp nhân dân, công tác xóa nhà tạm, nhà dột nát cho người có công trên địa bàn huyện đã đạt được nhiều kết quả tích cực, góp phần nâng cao đời sống vật chất, tinh thần, động viên họ nỗ lực vượt qua khó khăn, tiếp tục cống hiến cho sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Quốc Đại

Ý kiến bạn đọc ( 0 )
Bình luận bài viết
CAPTCHA Image security
TIN LIÊN QUAN
rss - Trở về đầu trang