Logo of Phú Thọ Logo of Phú Thọ

Phát huy vai trò của phụ nữ trong xây dựng hợp tác xã

Thứ hai, 21/10/2019, 13:25:48
Print + | - Font Size: A
Phát huy vai trò của phụ nữ trong xây dựng hợp tác xã

Phát huy vai trò của phụ nữ trong xây dựng hợp tác xã

A Font Size: - | +


img5270-1571639226
Nữ công nhân làm việc trong xưởng sản xuất của HTX mỳ gạo Hùng Lô

PTĐT - Với mục tiêu phát huy vai trò của phụ nữ và tạo điều kiện cho hội viên phát triển kinh tế hộ, những năm qua, nhiều mô hình hợp tác xã (HTX) và Tổ hợp tác (THT) do phụ nữ làm chủ đã ra đời bước đầu đã phát huy được hiệu quả, góp phần thúc đẩy sự phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

Hiện nay, phụ nữ là lực lượng quan trọng và có nhiều đóng góp trong quá trình xây dựng và phát triển HTX. Với năng lực và trình độ, họ có đủ khả năng tham gia vào các công việc của HTX từ trực tiếp sản xuất đến vận hành, quản lý. Nhiều nữ doanh nhân đã khẳng định được vị trí và vai trò của mình thông qua mô hình kinh tế tập thể này. HTX vận tải Hồng Hà, xã Hồng Đà, huyện Tam Nông là một trong đơn vị điển hình kinh doanh dịch vụ vận tải. Chị Trần Thanh Phương – Giám đốc HTX chia sẻ: “Kinh doanh vận tải xuất phát từ niềm yêu thích của tôi khi còn trẻ. Sau một thời gian nghiên cứu thị trường, năm 2004, HTX vận tải Hồng Hà được thành lập.” Với số lượng lúc đầu chỉ có 4 xe, nay đã nâng lên 25 xe với 23 thành viên góp vốn. Sau hơn 15 năm hoạt động và phát triển, doanh thu của HTX đạt hơn 7 tỷ đồng, tạo công ăn việc làm ổn định cho 24 lao động địa phương với thu nhập trung bình từ 3,5 triệu đồng/người/tháng. 

Không chỉ phát huy vai trò tích cực trong khâu vận hành và quản lý, phụ nữ cũng là lực lượng lao động chủ yếu, góp phần vào thành công của nhiều HTX. HTX mỳ gạo Hùng Lô, xã Hùng Lô, thành phố Việt Trìcó 20 lao động nữ với mức thu nhập trên 4 triệu đồng/người/tháng. Những người phụ nữ ở đây thực hiện hầu hết các công đoạn sản xuất từ cắt, phơi và đóng gói sản phẩm. Đặc thù công việc đòi hỏi sự tinh tế, khéo léo nên đôi bàn tay của họ cho ra những sản phẩm ở đây đều có chất lượng cao. Nhận thức được vai trò của lực lượng lao động nữ, Ban giám đốc HTX đã không ngừng quan tâm, chăm lo đến đời sống của chị em công nhân. Chị Cao Thị Hiền, xã Hùng Lô, cho biết: “Môi trường làm việc ở đây đảm bảo an toàn và thoải mái đối với chị em chúng tôi. Phúc lợi và chế độ làm việc đều được thực hiện đầy đủ. 


img5259-1571639241
Chị Trần  Thanh Phương – giám đốc HTX vận tải Hồng Hà    

Hiện nay, trên địa bàn tỉnh, số lượng nữ giám đốc HTX là 56/503 người (chiếm 11%). Số lượng lao động nữ chiếm 35% tổng số lao động của HTX. Để khuyến khích phụ nữ tiếp tục nâng cao vai trò của mình trong xây dựng và phát triển kinh tế tập thể, bà Vũ Thị Minh Tâm – Phó chủ tịch Liên minh HTX tỉnh cho biết: Phối hợp với Hội liên hiệp phụ nữ tỉnh, Liên minh HTX đã tổ chức các hoạt động tuyên truyền nâng cao nhận thức về bình đẳng giới. Tư vấn, hỗ trợ, khuyến khích thành lập mới các HTX do phụ nữ làm chủ. Tạo điều kiện cho chị em có cơ hội tiếp cận nguồn lực. Đồng thời, tổ chức các lớp đào tạo, huấn luyện tay nghề, năng lực cho đối tượng là cán bộ quản lý và lao động nữ trong các HTX trên địa bàn tỉnh.

Với việc tạo điều kiện và giúp đỡ của các cấp ngành cùng với bản lĩnh vươn lên trong sản xuất kinh tế, những người phụ nữ ngày càng thể hiện vai trò của mình đối với gia đình và xã hội, góp phần to lớn vào sự phát triển kinh tế- xã hội chung của tỉnh.

Thùy Trang

Ý kiến bạn đọc ( 0 )
Bình luận bài viết
CAPTCHA Image security
TIN LIÊN QUAN
rss - Trở về đầu trang