Logo of Phú Thọ Logo of Phú Thọ

Phụ nữ thành phố Việt Trì chung tay bảo vệ môi trường

Thứ ba, 29/10/2019, 09:35:20
Print + | - Font Size: A
Phụ nữ thành phố Việt Trì chung tay bảo vệ môi trường

Phụ nữ thành phố Việt Trì chung tay bảo vệ môi trường

A Font Size: - | +

img8933-1572316627
Từ ngày có thùng rác mini, người dân xã Sông Lô tự phân chia rác thải và để rác đúng nơi quy định, góp phần bảo vệ môi trường sống luôn sạch, trong lành.

PTĐT - Tình trạng vứt rác, xả thải bừa bãi là thói quen xấu của một bộ phận không nhỏ người dân làm mất mỹ quan đô thị ảnh hưởng xấu đến môi trường. Để xây dựng thành phố sáng, xanh, sạch, đẹp cần loại bỏ những thói quen xấu này, tạo dựng ý thức tốt cho mỗi người dân. Chính vì vậy, Hội LHPN thành phố Việt Trì đã triển khai nhiều cách làm hay, hiệu quả trong việc phân loại rác thải ngay tại gia đình. 

Xã vùng ven thành phố nhưng người dân Sông Lô luôn tuân thủ việc thu gom, phân loại rác và tập kết đúng lịch, góp phần để môi trường trong xã được đảm bảo sạch đẹp. Bà Cao Thị Túc, khu 1 chia sẻ: Hàng ngày gia đình tôi phân loại rác thành 3 loại: Rác thải sinh hoạt hàng ngày, rác hữu cơ có thể đốt hoặc làm phân vi sinh, rác vô cơ để tái chế và đem rác đổ đúng nơi quy định, giúp môi trường nông thôn xanh, sạch, đẹp. Đều đặn mỗi sáng sớm, bà Bùi Thị Tý ở khu 2 lại đẩy xe dọc đường trục chính của khu thu gom rác thải từ thùng rác mini. Bà Tý tâm sự: Tôi đã làm công việc này nhiều năm nay, mong đóng góp chút công sức của mình trong việc bảo vệ môi trường và xây dựng xã nông thôn mới.

Được biết, trước đây người dân xã Sông Lô có thói quen vứt rác ra ngoài chân đê gây ô nhiễm môi trường. Trước tình hình đó, Đảng ủy, chính quyền xã cùng các đoàn thể vào cuộc tuyên truyền, vận động người dân không vứt rác thải bừa bãi gây mất mỹ quan đô thị, ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe con người. Đồng thời xã vận động người dân phân loại rác tại gia đình, đóng góp mua thùng rác mini. Người dân đã đồng tình hưởng ứng 5 hộ mua chung 1 thùng rác đặt ở vị trí thuận tiện, hợp lý. Đến nay, toàn xã có trên 200 thùng rác mini.

Xuất phát từ thực tế, gia đình nào cũng có phế liệu như túi nilon, vỏ nhựa, chai lọ… nhưng sau khi sử dụng, chúng được vứt bừa bãi vừa lãng phí, vừa gây ô nhiễm môi trường nên Hội LHPN xã Trưng Vương đã thành lập mô hình tiết kiệm phế liệu từ hơn 3 năm trước với sự tham gia của hàng trăm hội viên phụ nữ. Chị Trương Thị Kim Dung ở xóm Sải chia sẻ: Khi mô hình mới thành lập, nhiều chị em phụ nữ còn chưa ý thức được việc thu gom phế liệu, bán lấy tiền ủng hộ quỹ. Đa số các chị em cho rằng mất thời gian thu lượm, đem đi cân bán mà tiền thu về được chẳng là bao. Vì thế, thói quen vứt các vật thải như chai lọ, túi nilon vào thùng rác rồi đem bỏ còn khá phổ biến. Những thành viên trong chi hội phụ nữ các khu dân cư đã đến vận động từng gia đình, chia sẻ mục đích, ý nghĩa của việc thu gom phế liệu. Sau nhiều lần tuyên truyền, các chị em phụ nữ đã nhận thức được ý nghĩa của việc tiết kiệm từ thu gom phế liệu và tích cực tham gia. Không chỉ các hội viên mà nhiều chị em khác cũng có ý thức chung trong việc thu gom phế liệu, góp phần làm sạch môi trường sống tại địa phương. Năm 2018, Hội LHPN xã đã thu được hơn 56 triệu đồng từ nguồn tiết kiệm bán phế liệu, mua 285 thùng rác tặng các gia đình hội viên và mua làn nhựa, hộp đựng thức ăn, lồng bàn tặng các gia đình, góp phần giúp các chị em có thêm kiến thức về phân loại rác thải, thay đổi thói quen khi xử lý rác thải tại gia đình.

Cùng với xã Sông Lô, Trưng Vương, trên địa bàn thành phố, từ công tác tuyên truyền, vận động thường xuyên, Hội LHPN đã xây dựng, duy trì hiệu quả các mô hình: Phân loại rác thải ngay tại gia đình; tiết kiệm phế liệu; đường hoa; tổ thu gom rác thải; đoạn đường phụ nữ tự quản; mô hình tiết kiệm phế liệu gắn phân loại rác thải ngay tại gia đình. Ngoài ra, mô hình phụ nữ nói không với túi nilon và sản phẩm nhựa dùng một lần đang được các cấp hội triển khai đồng bộ. Đến nay, đã có 47 nhóm phân loại rác và 95 nhóm tiết kiệm phế liệu. Số phế liệu này được bán lấy tiền góp quỹ tại chi hội, trung bình mỗi tháng thu được 300.000 - 1.000.000 đồng, nhiều chi hội phụ nữ đã thu được 3.000.000 - 10.000.000 đồng/năm, số tiền này được góp lại thành quỹ thăm hỏi hội viên lúc ốm đau, đồng thời hỗ trợ cho các hội viên gặp khó khăn vay với lãi suất thấp để phát triển sản xuất, kinh doanh nhỏ…

Với việc vào cuộc tích cực của các cấp, các ngành và ý thức của người dân đến nay đã giúp cho những con đường ở nhiều khu dân cư, xã, phường trên địa bàn thành phố luôn sạch sẽ, tình trạng vứt rác bừa bãi đã giảm, môi trường sống của người dân được cải thiện đáng kể, góp phần không nhỏ vào quá trình xây dựng đô thị văn minh.

Hoàng Hương

Ý kiến bạn đọc ( 0 )
Bình luận bài viết
CAPTCHA Image security

Sự kiện: Việt Trì về với cội nguồn

TIN LIÊN QUAN
rss - Trở về đầu trang