Logo of Phú Thọ Logo of Phú Thọ

Sạch ngõ, đẹp làng nhờ dân vận khéo

Thứ hai, 21/10/2019, 13:31:45
Print + | - Font Size: A
Sạch ngõ, đẹp làng nhờ dân vận khéo

Sạch ngõ, đẹp làng nhờ dân vận khéo

A Font Size: - | +

1-1-1571639575
Nhờ sự hưởng ứng tích cực của người dân mô hình “Thắp sáng đường quê”, diện mạo nông thôn xã Hùng Long đã có nhiều sự thay đổi.

PTĐT - Sau gần 2 năm triển khai, mô hình “Thắp sáng đường quê” do Chi hội Cựu chiến binh (CCB) xã Hùng Long, huyện Đoan Hùng thực hiện đã góp phần cải thiện, nâng cao chất lượng cuộc sống cho bà con nhân dân, đặc biệt góp phần quan trọng vào mục tiêu xây dựng nông thôn mới.

Hội CCB xã Hùng Long có 270 hội viên, là lực lượng nòng cốt trong việc triển khai mô hình “Thắp sáng làng quê” tại địa phương. Từ chỗ hệ thống đèn điện chiếu sáng trong xã thiếu đồng bộ, đến nay, hầu hết các trục đường liên thôn và ngõ xóm của xã đều đã có điện chiếu sáng. 

Ông Quyền Hồng Chất – Phó Chủ tịch Hội CCB xã Hùng Long cho biết: “Ban đầu, chúng tôi chủ yếu vận động cán bộ, hội viên và những hộ dân hai bên Tỉnh lộ 323 và các trục đường trong thôn đóng góp tiền để mua cụm bóng. Nhưng sau khi công trình đưa vào sử dụng thấy hiệu quả cao, bà con trong xã đã tự nguyện góp thêm kinh phí để thay bóng và các thiết bị khác. Mô hình không chỉ giúp đảm bảo an toàn giao thông mà còn góp phần giảm thiểu nạn trộm cắp vặt, tăng cường an ninh tại địa phương vào ban đêm”.

Từ sự phối hợp với các cấp để làm công tác dân vận, đến nay đã có 8/8 chi hội tham gia, triển khai lắp đặt gần 350 bóng, chiếu sáng hơn 6 km đường tỉnh, liên thôn, liên xóm; điển hình thực hiện tốt phong trào là các chi hội khu Đồng Ao, Đồng Bích, Tân Minh và Tiền Phong. Trung bình mỗi hộ đóng góp 100.000 - 150.000 đồng; những gia đình neo đơn, thuộc diện nghèo khó được miễn hoặc giảm 50%. Hàng tháng, mỗi hộ tự nguyện đóng thêm 9.000 đồng để thắp điện, hoặc sửa chữa đèn khi hư hỏng. Để thuận tiện trong việc quản lý, sau khi các công trình được hoàn thành, các thôn, xóm đã thành lập tổ tự quản để vận hành, đảm bảo các tiêu chí về môi trường, văn minh. 

Về Hùng Long hôm nay, những con đường làng, ngõ xóm đã trở nên sạch đẹp, hệ thống điện đường được đảm bảo, góp phần tạo điều kiện cho nhân dân phát triển kinh tế, nâng cao đời sống tinh thần với các hoạt động văn hóa, văn nghệ được tổ chức thường xuyên hơn.

Bà Triệu Thị Hoan, khu Đồng Ao cho biết: Từ khi có điện đường tôi thấy mọi sinh hoạt có rất nhiều thuận lợi, tình làng nghĩa xóm ngày càng được bền chặt. Từ người lớn đến trẻ nhỏ đều không còn ngại ra đường buổi tối, hoạt động thể dục, thể thao ở đây cũng diễn ra sôi nổi hơn trước rất nhiều. Đặc biệt là chúng tôi cũng đỡ lo hẳn về nạn ăn cắp vặt.

Nhờ mô hình “Thắp sáng đường quê”, những con đường làng rực rỡ ánh đèn đã góp phần ổn định an ninh, trật tự, an toàn xã hội, đem lại diện mạo nông thôn mới văn minh, hiện đại. Đây là một trong các phong trào hợp ý Đảng, thuận lòng dân mà Chi hội CCB xã Hùng Long xây dựng. Cơ sở hạ tầng ngày càng hoàn thiện, cảnh quan môi trường sạch đẹp, đường nông thôn thông suốt đã tạo điều kiện cho nhân dân đi lại dễ dàng và phục vụ tốt cho nhu cầu trao đổi hàng hóa và phát triển văn hóa, xã hội. 

Bảo Khánh

Ý kiến bạn đọc ( 0 )
Bình luận bài viết
CAPTCHA Image security
TIN LIÊN QUAN
rss - Trở về đầu trang