Logo of Phú Thọ Logo of Phú Thọ

Cần nâng cao nhận thức khi sử dụng mạng xã hội ​​​​​​​

Thứ sáu, 22/11/2019, 15:30:25
Print + | - Font Size: A
Cần nâng cao nhận thức khi sử dụng mạng xã hội ​​​​​​​

Cần nâng cao nhận thức khi sử dụng mạng xã hội ​​​​​​​

A Font Size: - | +

tao-nhom-kin-tren-facebook-de-dang-tai-thong-tin-tuan-tra-kiem-soat-cua-luc-luong-csgtstill001-1574411448
Xử phạt nhóm thanh niên tạo nhóm kín trên Facebook để đăng tải thông tin tuần tra kiểm soát của lực lượng Cảnh sát giao thông nhằm trốn tránh việc kiểm tra (nguồn: Công an tỉnh)

PTĐT- “Người sử dụng mạng cần nắm rõ các quy định khi sử dụng mạng được nêu trong Luật an ninh mạng và các Nghị định. Bên cạnh đó, phải cảnh giác trước mọi thông tin xuất hiện trên không gian mạng, nhất là những thông tin có nội dung tiêu cực, nhạy cảm, phải có sự kiểm chứng từ những nguồn tin trên các báo chí chính thống trước khi bình luận, nhận xét và chia sẻ một vấn đề xã hội”. Đó là khẳng định của Trung tá Nguyễn Minh Tuấn – Phó Trưởng phòng an ninh chính trị nội bộ, Công an tỉnh. Để hiểu rõ hơn về những quy định của pháp luật trong lĩnh vực thông tin trên mạng xã hội, Phóng viên Báo Phú Thọ điện tử đã có cuộc trao đổi với Trung tá Tuấn về vấn đề này.

Xin đồng chí cho biết số lượng những vụ xử phạt người tung tin sai sự thật trên mạng xã hội Facebook trên địa bàn tỉnh trong thời gian gần đây?

Chỉ tính riêng từ năm 2017 đến nay, Công an tỉnh đã phát hiện, xử lý trên 30 vụ việc về hành vi đăng tải thông tin sai sự thật, xuyên tạc, bịa đặt gây ảnh hưởng đến uy tín, danh dự của cá nhân, tổ chức trên không gian mạng như: Thông tin sai sự thật về nam sinh trường THPT Phong Châu (huyện Lâm Thao) làm cho 4 nữ sinh có bầu gây hoang mang dư luận hay gần đây nhất là xử lý một trường hợp đăng tải thông tin sai sự thật về bắt cóc trẻ em tại địa bàn thành phố Việt Trì.

Đồng chí có thể đánh giá thêm về mức độ và tính chất vi phạm của những trường hợp tung tin sai sự thật trên mạng xã hội?

Qua công tác đấu tranh, xử lý các loại tội phạm trên không gian mạng, lực lượng Công an đã nhận thấy mức độ và tính chất vi phạm ngày càng gia tăng. Từ năm 2015 trở về trước, số vụ vi phạm khoảng dưới 10 vụ, tính chất vi phạm chỉ mang tính mục đích cá nhân nhỏ lẻ. Nhưng từ năm 2015 đến nay, số vụ đã tăng gấp hơn 3 lần (khoảng 30 vụ), trong đó xuất hiện cả những vụ việc liên quan đến an ninh quốc gia, có sự cấu kết, móc nối của các thế lực thù địch. Điều đó cho thấy không gian mạng không chỉ là không gian ảo, đó là miền không gian mới mà định nghĩa về khoảng cách và thời gian bị xóa bỏ, nơi các loại tội phạm truyền thống dần dịch chuyển đến để thực hiện hành vi phạm tội.

766198595549043986292716782541207709941760n-1574411490
Thông tin thất thiệt về vụ việc bắt cóc trẻ em tại thành phố Việt Trì đã bị cơ quan Công an xử lý 

Xin đồng chí cho biết thêm về các hình thức xử lý người tung tin sai sự thật trên mạng xã hội Facebook?

Các hành vi tung tin sai sự thật trên mạng xã hội Facebook nói riêng và không gian mạng nói chung đã được quy định trong Bộ luật hình sự, Luật an toàn thông tin mạng, Nghị đinh 174/2013/NĐ-CP của Chính phủ quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bưu chính, viễn thông, công nghệ thông tin và tần số vô tuyến điện.

Hiện nay, Luật An ninh mạng đã có hiệu lực, các Nghị định, thông tư quy định về các hình thức xử lý về hành vi tung tin sai sự thật đã được Chính phủ nghiên cứu, chuẩn bị ban hành trong thời gian tới. Đó sẽ là những hành lang pháp lý quan trọng để lực lượng đảm bảo an ninh mạng thực hiện, giúp không gian mạng trở nên lành mạnh và trong sạch hơn.

Thưa đồng chí, trên địa bàn tỉnh, hình thức xử lý cao nhất đã áp dụng cho người vi phạm là gì?

Thời gian qua, lực lượng Công an tỉnh đã xử lý khá nhiều những hành vi vi phạm điểm g, Điều 66, Nghị định 174 quy định về hành vi “cung cấp, trao đổi, truyền đưa, lưu trữ, sử dụng thông tin nhằm đe dọa, quấy rối, xuyên tạc, vu khống, xúc phạm uy tín của tổ chức, danh dự, nhân phẩm, uy tín của người khác” với mức phạt cao nhất là 20 triệu đồng. 

Đồng chí có khuyến cáo gì đối với người sử dụng mạng xã hội để tuân thủ đúng pháp luật và hạn chế những trường hợp do thiếu hiểu biết dẫn đến bị xử phạt?
Bên cạnh sự cảnh giác cao độ trước nhiều luồng thông tin trên mạng xã hội, người sử dụng cần phải đánh giá được những trang mạng thường xuyên đăng tải thông tin xấu, độc, sai sự thật để có thái độ cương quyết cũng như biện pháp tẩy chay, loại bỏ, đấu tranh với những thông tin sai sự thật, thất thiệt, góp phần xây dựng một nền không gian mạng, mạng xã hội lành mạnh. 

Xin cảm ơn đồng chí về cuộc trao đổi này!

 

Thùy Trang

Ý kiến bạn đọc ( 0 )
Bình luận bài viết
CAPTCHA Image security
TIN LIÊN QUAN
rss - Trở về đầu trang