Logo of Phú Thọ Logo of Phú Thọ

Ngày hội kết đoàn

Thứ hai, 18/11/2019, 08:15:46
Print + | - Font Size: A
Ngày hội kết đoàn

Ngày hội kết đoàn

A Font Size: - | +

img5112-1574039854
Các chi hội, đoàn thể khu 22, xã Hoàng Xá, huyện Thanh Thủy ký giao ước thi đua tại Ngày hội đại đoàn kết toàn dân tộc.

PTĐT - Nhiều năm nay, đã thành thông lệ, cứ đến tháng 11, các khu dân cư trong tỉnh lại sôi nổi tổ chức Ngày hội đại đoàn kết toàn dân tộc, kỷ niệm Ngày thành lập Mặt trận dân tộc thống nhất Việt Nam 18-11, tổng kết các phong trào thi đua ở khu dân cư... Đây chính là sức mạnh để cộng đồng dân cư xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân, chung sức thực hiện thắng lợi nhiệm vụ phát triển kinh tế-xã hội, đẩy lùi tệ nạn xã hội, xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh.

Khi sương sớm còn bao phủ, người dân khu Gò Vệ, xã Thượng Long, huyện Yên Lập đã háo hức đến nhà văn hóa tham dự “Ngày hội đại đoàn kết toàn dân tộc”. Năm nay, ngày hội càng trở nên đặc biệt có ý nghĩa với bà con bởi khu được chọn tổ chức điểm của huyện, được đón các đồng chí lãnh đạo của tỉnh và địa phương về chung vui. Các cấp ủy, chính quyền từ huyện đến xã đã quan tâm chỉ đạo, tạo mọi điều kiện để ngày hội thực sự vui tươi, mang ý nghĩa thắt chặt tình đoàn kết, gắn bó của các dân tộc sống trên địa bàn. Khu đã phân công từng phần việc cho các tổ chức đoàn thể, cá nhân, nhất là khâu chuẩn bị, tập luyện và biểu diễn văn nghệ...

Bà Dương Thị Huyền- Trưởng Ban công tác Mặt trận khu Gò Vệ cho biết: Khu Gò Vệ hiện có 152 hộ với 561 nhân khẩu, chủ yếu là đồng bào dân tộc Mường, chiếm 85%. Những năm qua, nhân dân trong khu luôn chấp hành tốt các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, tích cực hưởng ứng, thực hiện các phong trào thi đua yêu nước, các cuộc vận động do Ủy ban MTTQ các cấp và các tổ chức chính trị  - xã hội phát động. Đời sống nhân dân ngày càng được nâng lên. Đến nay tỷ lệ hộ nghèo giảm còn 0,65%; số hộ khá, giàu ngày càng tăng; 100% số hộ trong thôn được sử dụng điện lưới quốc gia. Các hoạt động đền ơn đáp nghĩa, nhân đạo từ thiện, vệ sinh môi trường được bà con khu tích cực hưởng ứng. Công tác xây dựng đời sống, văn hóa tinh thần, chăm lo sự nghiệp giáo dục, chăm sóc sức khỏe, thực hiện kế hoạch hóa gia đình luôn được chú trọng. 100% gia đình trong khu thực hiện tốt quy ước, hương ước nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang, lễ hội và mừng thọ; các tập tục lạc hậu, mê tín dị đoan được loại bỏ, đời sống văn hóa trong khu dân cư lành mạnh, an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được giữ vững, liên tục nhiều năm khu đạt danh hiệu khu dân cư văn hóa.

Tham dự Ngày hội đại đoàn kết toàn dân tộc, tại khu 3, xã Vĩnh Lại, huyện Lâm Thao, bà Nguyễn Thị Hồng chia sẻ: "Năm nào cũng vậy, cứ đến ngày này là cả khu lại vui như Tết. Người dân chúng tôi lao động quanh năm vất vả nên chẳng mấy khi có dịp tụ hội đông đủ để được cùng nhau hàn huyên câu chuyện, có thêm dịp bày tỏ tâm tư, nguyện vọng xây dựng chính quyền, hiểu rõ hơn về khối đại đoàn kết toàn dân tộc, khơi dậy tinh thần đoàn kết ở cộng đồng dân cư...”. Trong tiếng nhạc rộn ràng với những tiết mục văn nghệ do chính người dân trong khu biểu diễn, anh Nguyễn Quang Phú chia sẻ: Do điều kiện công tác, thường xuyên phải xa nhà nhưng tôi vẫn biết các hoạt động văn hóa văn nghệ, thể dục thể thao của khu luôn được  duy trì thường xuyên, từ đó, góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống của nhân dân, thắt chặt tình làng, nghĩa xóm. Đặc biệt, năm nay, vào đúng ngày hội, tôi được gặp lại bà con trong khu, được chung vui, trò chuyện, chia sẻ với nhau về cuộc sống, vui mừng về sự đổi thay của quê hương với thu nhập bình quân đầu người đạt 45 triệu đồng/năm, tăng 8 triệu so với năm 2018; số hộ nghèo chỉ còn 2,2%. 

Tổ chức Ngày hội đại đoàn kết toàn dân tộc ở khu dân cư nhằm phát huy truyền thống đoàn kết, thi đua yêu nước của các tầng lớp nhân dân, thực hiện các mục tiêu kinh tế - xã hội, góp phần củng cố, phát huy sức mạnh khối đại đoàn kết toàn dân tộc và nâng cao vai trò của MTTQ Việt Nam trong thời kỳ mới. Năm nay, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ tỉnh đã sớm có hướng dẫn tổ chức kỷ niệm 89 năm Ngày truyền thống Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Ngày hội đại đoàn kết toàn dân tộc và hưởng ứng Ngày Pháp luật Việt Nam 9/11 trên địa bàn tỉnh. Thời gian tổ chức Ngày hội diễn ra trong khoảng từ ngày 1- 18/11, ưu tiên tổ chức vào các ngày thứ 7, chủ nhật trước ngày 18/11. Nội dung có thể tổ chức trong 1 ngày, kết hợp tổ chức hoạt động văn hóa, văn nghệ buổi sáng kết hợp với gặp mặt khu dân cư buổi chiều. 

Năm nay, các hoạt động trước, trong dịp Ngày hội đại đoàn kết toàn dân tộc  được tổ chức với nhiều nội dung, hình thức phong phú nhằm tạo khí thế thi đua sôi nổi, góp phần thực hiện có hiệu quả nhiệm vụ chính trị của địa phương như: Đánh giá kết quả công tác Mặt trận, trọng tâm là kết quả thực hiện Cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”; tổ chức các diễn đàn lắng nghe ý kiến nhân dân, đối thoại giữa nhân dân với lãnh đạo cấp ủy, chính quyền và hệ thống chính trị cơ sở về công tác xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền; tổ chức các hoạt động đền ơn đáp nghĩa, nhân đạo, từ thiện, thăm và tặng quà các gia đình chính sách, cán bộ lão thành cách mạng, cán bộ Mặt trận các thời kỳ, các gia đình có hoàn cảnh khó khăn; tặng quà, trao thưởng cho các cháu học giỏi; khởi công các công trình văn hoá, phúc lợi xã hội. Tổ chức các hoạt động bảo đảm an toàn giao thông; các hoạt động bảo vệ môi trường, vệ sinh đường làng, ngõ xóm, trồng cây xanh, tham gia bảo vệ môi trường tại các khu dân cư. Tổ chức các hoạt động văn nghệ, thể thao, các trò chơi dân gian truyền thống của địa phương, sinh hoạt văn hóa cộng đồng ở địa bàn khu dân cư...

Ông Nguyễn Chí Thắng-Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh cho biết: Thông qua việc tổ chức "Ngày hội đại đoàn kết toàn dân tộc” hàng năm, các phong trào, cuộc vận động có sức lan tỏa mạnh mẽ, mối quan hệ của nhân dân trong khu dân cư ngày càng đoàn kết, gắn bó. Từ Cuộc vận động "Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”, đến nay, toàn tỉnh đã có 93 xã được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới, đạt tỷ lệ 37,7%. Bên cạnh đó, thực hiện chức năng, nhiệm vụ trong việc xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân tộc, MTTQ và các tổ chức thành viên cũng thường xuyên đổi mới nội dung, phương thức hoạt động, tuyên truyền, vận động đoàn viên, hội viên, các tầng lớp nhân dân tích cực tham gia vào các chương trình, đề án, dự án, các hoạt động tại địa phương, góp phần thúc đẩy kinh tế - xã hội của tỉnh phát triển. 

Ánh Dương

Ý kiến bạn đọc ( 0 )
Bình luận bài viết
CAPTCHA Image security
TIN LIÊN QUAN
rss - Trở về đầu trang