Logo of Phú Thọ Logo of Phú Thọ

Tích cực chăm lo cho người nghèo

Thứ sáu, 08/11/2019, 07:39:34
Print + | - Font Size: A
Tích cực chăm lo cho người nghèo

Tích cực chăm lo cho người nghèo

A Font Size: - | +

nha-doan-ket-2-1573173657
Lãnh đạo VNPT Phú Thọ trao biểu trưng số tiền hỗ trợ xây dựng nhà đại đoàn kết cho gia đình chị Đinh Thị Tĩnh ở khu Đồn Vực, xã Đồng Lương.

PTĐT - Phát huy vai trò là hạt nhân đoàn kết trong nhân dân, Ủy ban MTTQ huyện Cẩm Khê đã tích cực tuyên truyền, vận động các tầng lớp nhân dân tham gia ủng hộ Quỹ “Vì người nghèo”, xây dựng nhà đại đoàn kết cho hộ nghèo và thực hiện tốt các chính sách an sinh xã hội, tạo động lực để người nghèo trên địa bàn từng bước vươn lên thoát nghèo bền vững.

Trong ngôi nhà kiên cố, chị Đinh Thị Tĩnh ở khu Đồn Vực, xã Đồng Lương phấn khởi cho biết: “Trước đây, gia đình tôi ở trong ngôi nhà cấp 4, đã xuống cấp nghiêm trọng nhưng không có khả năng sửa chữa. Nay được sống trong ngôi nhà đại đoàn kết khang trang, cuộc sống của tôi được thay đổi”. Chồng chị Tĩnh bị bệnh mất năm 2014, hiện chị nuôi 2 con nhỏ, bản thân lại ốm đau thường xuyên, vì vậy, sau khi khảo sát điều kiện thực tế, MTTQ huyện đã lựa chọn gia đình chị Tĩnh được xóa nhà tạm. Được sự hỗ trợ của Ủy ban MTTQ tỉnh, Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam - Viễn thông Phú Thọ đã hỗ trợ kinh phí xây nhà cho gia đình chị Tĩnh. Ngôi nhà cấp 4, diện tích sử dụng 45m2 với tổng giá trị 78,2 triệu đồng. Trong đó, quỹ Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam - Viễn thông Phú Thọ ủng hộ 40 triệu đồng; quỹ “Vì người nghèo” của xã hỗ trợ 5 triệu đồng còn lại là đóng góp kinh phí từ anh em, dòng họ, ngày công của gia đình. 

Đây là một trong những hoạt động thể hiện tinh thần “tương thân, tương ái” của cộng đồng xã hội, chăm lo, động viên giúp đỡ các hộ nghèo, hộ có hoàn cảnh khó khăn chỗ ở ổn định, yên tâm lao động sản xuất, vươn lên trong cuộc sống. Để công tác chăm lo cho người nghèo đạt hiệu quả, những năm qua, các cấp ủy Đảng, chính quyền huyện thường xuyên quan tâm, chỉ đạo các tổ chức, đoàn thể quan tâm đến các đối tượng nghèo, có hoàn cảnh khó khăn. MTTQ huyện đã phối hợp với chính quyền, các tổ chức thành viên đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến sâu rộng về nội dung, mục đích, ý nghĩa của việc vận động ủng hộ chăm lo cho người nghèo đến toàn thể cán bộ, đảng viên và nhân dân trên địa bàn. Do đó đã nâng cao ý thức, trách nhiệm của các ngành, đoàn thể trong việc giúp đỡ hộ nghèo, hộ có hoàn cảnh khó khăn bằng nhiều việc làm cụ thể như: Tạo điều kiện để các hộ nghèo được vay vốn phát triển sản xuất, thực hiện các mô hình kinh tế, vận động ủng hộ quỹ “Vì người nghèo” hỗ trợ hộ nghèo có khó khăn về nhà ở được xây mới, cải tạo nhà ở... Từ năm 2016 đến nay, toàn huyện đã vận động từ các tổ chức, cá nhân ủng hộ quỹ “Vì người nghèo” trên 3,2 tỷ đồng, xây dựng được 284 nhà đại đoàn kết; tặng hàng nghìn suất quà cho các hộ nghèo, đối tượng yếu thế trong xã hội…

Để đảm bảo đúng đối tượng, đúng mục đích, ý nghĩa xây nhà đại đoàn kết, trên cơ sở hồ sơ đề nghị xây nhà đại đoàn kết của các hộ nghèo, MTTQ huyện tiến hành thẩm định hoàn cảnh gia đình và thực trạng nhà ở của từng hộ, thống nhất xây nhà phù hợp với mức kinh phí cũng như nhu cầu sử dụng của mỗi gia đình, hạn chế tối đa việc vay mượn, gây gánh nặng kinh tế. Trong quá trình xây dựng, Ban công tác Mặt trận khu dân cư đã vận động nhân dân ủng hộ ngày công, tiền, tặng vật dụng sinh hoạt để hộ nghèo có động lực vươn lên. Thông qua các hoạt động này, đã phát huy tình làng nghĩa xóm, tạo sự gắn kết bền chặt trong cộng đồng dân cư. Năm 2018, tỷ lệ hộ nghèo toàn huyện còn 12,71%.

Để tiếp tục giúp đỡ các hộ nghèo có thêm điều kiện ổn định và cải thiện cuộc sống, Ủy ban MTTQ huyện Cẩm Khê đã chú trọng tuyên truyền, vận động, làm tốt công tác phối hợp với các đoàn thể, địa phương, đơn vị trên địa bàn để duy trì hiệu quả quỹ “Vì người nghèo”. Đặc biệt, hưởng ứng tháng cao điểm “Vì người nghèo” từ ngày 17/10 đến 18/11, Ban vận động huyện đã xây dựng kế hoạch quyên góp, ủng hộ quỹ “Vì người nghèo” để nhân lên nguồn lực hỗ trợ cho hộ nghèo vươn lên trong cuộc sống.

Anh Thơ

Ý kiến bạn đọc ( 0 )
Bình luận bài viết
CAPTCHA Image security

Sự kiện: Cẩm Khê - Đào tạo nghề và việc làm cho lao động nông thôn

TIN LIÊN QUAN
rss - Trở về đầu trang