Logo of Phú Thọ Logo of Phú Thọ

Việt Trì đẩy mạnh phong trào “Chống rác thải nhựa”

Thứ sáu, 15/11/2019, 10:27:10
Print + | - Font Size: A
Việt Trì đẩy mạnh phong trào “Chống rác thải nhựa”

Việt Trì đẩy mạnh phong trào “Chống rác thải nhựa”

A Font Size: - | +

img5324-1573788474
Bà Nguyễn Thị Ngữ sử dụng làn thay cho túi nylon khi đi mua thực phẩm.

PTĐT - Hiện nay, túi nylon và rác thải nhựa dùng một lần đang gây ra nhiều hệ lụy đối với môi trường. Tác hại khôn lường của loại rác thải khó xử lý trên thì nhiều người đã thấy. Thế nhưng, để thay đổi thói quen sử dụng thì lại là vấn đề không dễ dàng. Vì thế, Hội phụ nữ thành phố Việt Trì đã đi tiên phong trong cuộc chiến “chống rác thải nhựa” với phương châm “thói quen nhỏ tạo ra sự thay đổi lớn”.

Theo thống kê của Phòng TN&MT thành phố Việt Trì, trong thành phần rác thải sinh hoạt trên địa bàn, rác thải vô cơ (cao su, chăn, ga, gối, rác có thành phần nhựa…) chiếm 23%. Trong đó, sự gia tăng của rác thải nhựa ngày càng lớn do thói quen sử dụng túi nylon và đồ nhựa dùng một lần. Trước thực trạng đó, mô hình “Phụ nữ nói không với túi nylon và rác thải nhựa dùng một lần” đã được Hội phụ nữ thành phố phát động. Phường Tân Dân là một trong 23 xã, phường triển khai mô hình và nhận được sự hưởng ứng tích cực của người dân. Với những hoạt động như tặng chai thủy tinh, xách làn đi chợ hay phát hộp đựng thức ăn tái sử dụng nhiều lần đã góp phần rất lớn vào việc giảm thiểu túi nylon và rác thải nhựa dụng một lần. Đối với những người nội trợ như bà Nguyễn Thị Ngữ (phố Tân Tiến, phường Tân Dân), từ khi hưởng ứng phong trào, căn bếp của gia đình dường như “sạch bóng” túi nylon. Bà cho biết: “Bản thân tôi cùng các chị em trong khu nhận thức được sự ảnh hưởng của túi nylon và đồ nhựa dùng một lần đối với môi trường và chính chất lượng thực phẩm. Kể từ khi được nhận làn, hộp nhựa do các cán bộ phụ nữ của phường phát, số lượng túi nylon mà gia đình sử dụng giảm đến 90%”.


img5318-1573788536
Chai thủy tinh được sử dụng nơi công sở thay thế chai nhựa 

Không chỉ riêng những người phụ nữ, mà các cán bộ của UBND phường Tân Dân cũng đã thay đổi đáng kể thói quen dùng túi nylon và nhựa một lần. Hội phụ nữ phường đã triển khai phát 300 chiếc bình thủy tinh đựng nước cho tập thể cán bộ phường. Hiện nay, không chỉ các phòng làm việc, mà những phòng họp cũng “vắng bóng” chai nhựa. Chị Nguyễn Thị Phương Thu – cán bộ văn hóa phường chia sẻ: “Từ ngày được phát những chai thủy tinh, hội nghị của cơ quan không sử dụng những thùng nước đóng chai như trước kia nữa. Cán bộ đến cơ quan làm việc đều xách theo chai thủy tinh để đựng nước. Tôi thấy số lượng chai nhựa và túi nylon hạn chế được là rất lớn”.

Trong 6 tháng triển khai mô hình “Phụ nữ nói không với túi nylon và rác thải nhựa dùng một lần”, phường Tân Dân đã tặng 1000 chai thủy tinh, 200 chiếc làn, 100 hộp đựng thức ăn, 130 chiếc xô đựng rác cho hội viên và người dân. Tổng kinh phí hơn 30 triệu đồng. Thành phố Việt Trì có 24 mô hình được triển khai ở 23 phường, xã. Tuy nhiên, đó vẫn chỉ là biện pháp hạn chế. Bà Nguyễn Kim Khánh – Chủ tịch Hội phụ nữ thành phố cho biết: “Bên cạnh việc làm tốt công tác tuyên truyền và nâng cao nhận thức cho cán bộ Hội và người dân về tác hại của chất thải nhựa, túi nylon đối với môi trường, Hội sẽ tiếp tục tăng cường huy động nguồn lực, phối hợp, khảo sát ra mắt mô hình sản xuất bao bì giấy, túi nylon tự phân hủy thân thiện với môi trường”.

Thói quen sử dụng túi nylon và đồ nhựa dùng một lần là điều không dễ thay đổi. Làm cách nào để hạn chế triệt để tình trạng sử dụng rác thải nhựa là bài toán nan giải đối với thế giới. Sự chung tay của các cấp ngành và sự thay đổi nhận thức căn bản của người dân hy vọng sẽ là “chìa khóa” giải bài toán trong việc “chống rác thải nhựa” hiện nay. 

Thùy Trang

Ý kiến bạn đọc ( 0 )
Bình luận bài viết
CAPTCHA Image security
TIN LIÊN QUAN
rss - Trở về đầu trang